Bóng bay nổ có thể bốc cháy không?

Tôi thấy mấy trường hợp trẻ em bị bóng nổ làm bỏng. Xin hỏi bóng bay nổ có thể bốc cháy không và nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Tùy vào loại khí được bơm vào bóng và nguyên nhân gây nổ. Phải đủ 2 điều kiện: khí bơm vào là hydro và nguyên nhân nổ là do mồi lửa hoặc có tia lửa điện, khi đó hydro sẽ tác dụng với oxy trong không khí gây cháy (thường kèm tiếng nổ) nhưng nếu không có gì duy trì thì cũng chỉ cháy rất nhanh, do hydro sẽ nhanh chóng lan vào không khí và vận tốc phản ứng giữa 2 chất khí cũng rất nhanh.

Còn trường hợp khí bơm vào là Heli hoặc nguyên nhân bóng bay do kim châm,... sẽ không gây cháy.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Trong các loại khí phổ biến hiện nay để bơm bóng bay thì có Hidro (H2) là nguy hiểm nhất nhưng cũng chỉ nổ và bốc cháy khi ở gần nguồn nhiệt cao như ngọn lửa. Ngọn lửa ban đầu làm rách lớp cao su của bóng khiến H2 tiếp xúc với oxy trong không khí và dẫn tới phản ứng H2 + O2 => H2O tỏa nhiều nhiệt ( thường là nổ)

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Dạo này hay cháy nổ, cung cấp luôn cho các bạn kiến thức về cháy để phòng tránh. Cháy chỉ xảy ra khi có đủ 3 yếu tố: chất gây cháy, ô xi, nguồn tạo lửa. Ô xi thì có đầy trong không khí nên để phòng tránh cháy ta phải triệt hạ 1 trong 2 yếu tố kia. Chất gây cháy chính là nguyên liệu cháy: giấy, giẻ, củi, gỗ, nhựa, than, gas, xăng, dầu...; nguồn tạo lửa hay còn gọi là tác nhân mồi: tia lửa điện, bếp, bật lửa, diêm, tàn lửa...

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Nếu bơm bằng không khí bình thường hoặc khí Helli thì khi nổ mà gặp tia lửa thì ko sao.
Nếu được bơm bằng khí Hydro gặp lửa sẽ bốc cháy.
Phản ứng này là sự kết hợp của H2 với O2 tạo ra nước và sinh nhiệt cao.
Còn khí Heli là khí trơ nên không có xảy ra phản ứng ở đây.

Trần Chấn Phong
Trả lời 8 năm trước

Bong bóng chơi thông thường được bơm Acetylen C2H2, bằng cách cho nước H2O vào Carbua Calcium (khí đá hay đất đèn) CaC2. Acetylen là khí cháy, được dùng trong hàn gió đá. Hydrogen thì quá mắc, nói gì đến Helium.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Bóng bay nổ có thể cháy, ko những vậy mà cháy rất dữ dội. Nguyên nhân do người ta dùng khí Hidro để bơm bóng thay vì Heli bởi khí Hidro có giá rẻ hơn Heli nhiều. Khí Hidro cháy đc trong không khí và sinh lượng nhiệt rất lớn. Có 1 trường hợp mình đc biết là có người ngồi hút thuốc bên cạnh chùm bóng bay, gió tạp chùm bóng vào mặt, chạm điếu thuốc đang cháy đã gây nổ và cháy. Kết quả người ấy bị bỏng hết mặt, cổ,vai.