Có nên sử dụng kem chống lạnh trong mùa đông không?

Sắp đến mua đông rồi, em thấy một số mẹ đang bán loại kem chống lạnh với quảng cáo là bôi vào sẽ không cần mặc quần áo mà vẫn ấm, liệu có nên dùng loại kem này không nhỉ?

Hai Ket
Trả lời 9 năm trước
Nếu bạn dùng loại kem có chút tinh dầu bạc hà (hơi mát lanh) để bôi thì cũng không ăn thua gì so với cái lạnh của Miền Bắc. Lạnh miền Bắc là vừa lạnh về khí, vừa có ẩm (mưa) và nhiệt thấp (hàn). Các thứ này sẽ thâm nhập vào cơ thể thông qua da, khớp và đặc biệt là mũi họng. Phổi yếu hoặc cơ thể có sức đề kháng không tốt (tỳ yếu, ăn uống không ngon miệng) sẽ bị nhiễm nhiều và tích lại hàn khí, thấp khí (ẩm) trong phổi, xương dẫn đến bị cảm lạnh, viêm đường hô hấp tiết dịch, sưng đau xương khớp. Thuốc chống lạnh chỉ có tác dụng làm ấm nhất thời để mạnh phổi và da. Nhưng không đủ để chống lạnh MB đâu. Bạn nên chú ý vài điểm khi cho bé ra MB: - Mặc ấm, bịt mũi miệng - tất nhiên là vậy. - Giữ nhiệt trong cơ thể bằng cách không được để bé đói, không ăn các đồ lạnh/chua, nên uống mật ong + gừng hoặc gừng đun với nước đường uống ấm hàng ngày. - Thoa dầu nóng vào gan bàn chân, chà xát bàn chân cho ấm. Không được để gan bàn chân lạnh bất cứ lúc nào. - Xoa và vuốt dọc cột sống để ấm lưng. Không được để lưng lạnh, thỉnh thoảng phải sờ tay kiểm tra vai, lưng, cổ, cổ tay, bàn tay. Nếu có mồ hôi thì lau ngay. Nếu lạnh thì phải chà xát, thoa dầu hoặc dùng gừng với rượu chà xát nhẹ để nó ấm lên. - Lau người hoặc tắm hàng ngày bằng nước ấm + gừng + rượu. Tất cả những việc trên nhằm giúp cơ thể luôn có nhiệt độ 36-37 độ. Khi cơ thể ấm thì khí huyết trong người mới lưu thông, các tạng phủ được nuôi dưỡng và có khí huyết để hoạt động mới tạo ra sức đề kháng (vệ khí) để bảo vệ cơ thể không bị nhiễm tà khí (hàn, ẩm) ở bên ngoài. Nếu thân nhiệt thấp thì cơ thể sẽ bị xâm hại ngay. Nếu bé lỡ bị nhiễm lạnh phải dùng rượu và gừng hoặc gừng rang nóng chà dọc sống lưng, các khớp, vùng ngực bung, bắp chân tay, mu và lòng bàn tay, bàn chân để trục hàn ra ngoài. Kêt hợp dùng kháng sinh và thuốc chống viêm, chống dị ứng để bé mau khỏi. Bệnh chữa không dứt sẽ làm bé bị suy nhược cơ thể (do tỳ bị hàn lạnh suy giảm chức năng tiêu hóa), viêm phổi và viêm khớp tổn hại tới thận (phổi không sinh được khí để dưỡng thận, thận không tiêu được ẩm thấp và nước gây đau khớp). Chức năng bảo vệ cơ thể đã yếu lại càng bị suy giảm. Vì thế các bé đã bị viêm đường hô hấp hay tái nhiễm. Chúc gia đình bạn ăn Tết vui vẻ và bình an nơi quê nhà!