Có nên tẩy tóc để nhuộm highlight?

Tư vấn giúp em có nên tẩy tóc để nhuộm highlight không? :( Em muốn mà bạn em cứ bảo hỏng hết tóc.

Đỗ Xuân Trường
Trả lời 9 năm trước

Tẩy tóc trước khi nhuộm sẽ giúptóc "ăn" thuốc và mái tóc mềm hơn. Tuy nhiên, nó cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm vềlâu dài cho mái tóc của bạn.

Tẩy tóc là quá trình làm sáng màutóc, thường áp dụng khi nhuộm để tẩy đi màu tự nhiên của tóc, giúp màu nhuộmsáng và chuẩn hơn.

Thuốc tẩy tóc có chứa hydrogenperoxide (H2O2)),một loại hoá chất có tínhô-xy hóa cao và tẩy mạnh. Chúng có màu xanh nhạt vànhớt hơn sơ với nước. Loại hợp chất này thườngđược kết hợp với amoniac và chấttạo màu nhằm phá vỡ tế bào biểu bì hay còn gọi là lớp cutin của tóc.

Khi nào mới tẩy tóc?

Theo nhà tạo mẫu tóc Đức Trí,giải nhì toàn quốc cuộc thi Nhà tạo mẫu tóc LAVOS 2009, phần lớn tóc của ngườichâu Á sậm màu từ đen đến nâu đậm nên tẩy tóc là rất cần thiết trước khi nhuộm.Tuy nhiên, tùy màu nhuộm mà các thợ làm tóc có thể chọn loại thuốc tẩy có nồngđộ peroxide khác nhau như 3%, 6%, 8%.

Mỗi chỉ số sẽ cho hiệu quả khácnhau khi ứng dụng trên tóc. Thuốc tẩy có chứa nồng độ peroxide thấp sẽ tốt hơncho tóc nhưng qúa trình tẩy lại yếu. Trong khi loại có nồng độ cao sẽ giúp việctẩy tóc nhanh nhưng lại có nhiều rủi ro. Qúa trình tẩy tóc có thể nhìn thấy bằngmắt thường. Nếu thuốc tẩy đọng lại trên tóc trong thời gian dài có thể mang lạihậu quả khó lường.

Khi đi vào lớp biểu bì tóc, hợpchất peroxide sẽ phóng ô-xy, làm mất màu tóc.

Qúa trình tẩy tóc không tạo ramột màu cụ thể như trắng hoàn toàn hoặc vàng hoàn toàn. Bạn sẽ thấy có nhiềuvùng tóc sáng màu và sẽ có nơi sậm màu sau khi tẩy. Kết quả tóc phụ thuộc vàothành phần eumelanin và phenomelanin trong tóc.

Eumelanin là loại sắc tố giúp tóccó màu đen hoặc nâu. Còn sắc tố pheomelanin sẽ làm tóc có màu vàng hoặc nâu đỏ.

Những nguy hiểm từ tẩy tóc:

Mất độ ẩm:Khi thuốc tẩytiếp xúc với tóc, chúng sẽ làm sợi tóc nở ra, lớp biểu bì bọc sợi tóc bị vỡ. Quátrình này khiến cấu trúc tóc xốp hơn trước rất nhiều, vì thế, tóc bạn mau khô vàdễ hư tổn.

Gãy tóc:Người ta còn gọiquá trình này là "gãy tóc hóa học". Sự đứt gãy này là do lớp biểu bì bị vỡ, cácthành phần bên trong tóc tiếp xúc với chất tẩy khiến tóc giòn và dễ gãy hơn.

Bỏng:Nếu không cẩn thậnđể thuốc tẩy tiếp xúc trực tiếp với da đầu, bạn có thể sẽ cảm thấy ngứa ran.Tình trạng này xảy ra do da đầu mẫn cảm với thành phần của thuốc. Sau đó, bạn sẽcó cảm giác da đầu bị bỏng, nổi mẩn đỏ, kèm theo các cơn đau rát.

Biến màu:Khi tiếp xúc vớida đầu, thuốc tẩy tóc cũng có khả năng làm biến đổi màu da. Tuy nhiên, bạn cóthể yên tâm, thời gian sẽ giúp da lấy lại màu tự nhiên của chúng. Tẩy tóc thựcsự không nguy hại nếu quá trình tẩy được thực hiện chuyên nghiệp. Những hư tổncho tóc chỉ bắt đầu xảy ra khi việc tẩy tóc cứ tiếp diễn thường xuyên.

Cách giảm nguy hiểm

Tẩy tóc trong mức nồng độ chophép sẽ phát huy tác dụng mà không làm hại tóc. Hư tổn nặng chỉ xảy ra khi chúngta liên tục tẩy và nhuộm tóc.

Vì vậy, theo lời khuyên của ĐứcTrí, bạn chỉ nên thay đổi màu tóc nhuộm từ 5-6 tháng/lần để tóc có thời gianphục hồi hư tổn.

Sau khi nhuộm tóc, hãy để từ haiđến ba ngày sau mới gội vì lúc đó tóc mới thấm thuốc. Nếu gội đầu qúa sớm, dầugội, có chứa chất hóa học mang tính kiềm, sẽ làm phai màu tóc.

Có phương pháp khác?

Hiện nay, nhiều salon đã sử dụngkem nâng nền thay thế vì mức độ nguy hại ít hơn. Hơn nữa, trong quá trình tẩy,các nhà tạo mẫu còn sử dụng những sản phẩm hỗ trợ như dầu hấp đặc trị để giảmtác hại đến mức thấp nhất. Ngoài ra, sau khi nhuộm, chúng ta cần sử dụng các sảnphẩm như dầu gội, kem ủ thích hợp để bảo vệ tóc.

Vũ Thị Hằng
Trả lời 9 năm trước

Có thể xem tẩy là công đoạn khởi đầu của quá trình nhuộm tóc, nhằm làm mất đi màu tóc tự nhiên. Trước tiên, thợ làm tóc sẽ dùng hóa chất tẩy đi toàn bộ màu tóc gốc. Trong trường hợp bạn muốn nhuộm highlight, tóc sẽ được tẩy từng tép nhỏ, xen kẽ nhau.

Sau khi tẩy, tóc sẽ được phủ lớp màu. Nhờ công đoạn tẩy mà mái tóc sau khi nhuộm sẽ có được màu sắc chuẩn hơn. Thế nhưng, trước khi quyết định phó thác mái tóc của mìh cho nhà tạo mẫu, bạn đã bao giờ nghĩ đến tác hại và việc chăm sóc mái tóc tẩy như thế nào chưa?

Tác hại của việc tẩy tóc

Bạn đừng quên, bất kỳ sự lạm dụng hóa chất nào cũng dẫn đến hậu quả xấu cho mái tóc. Nếu thay đổi màu tóc liên tục để phù hợp cho xu hướng thời trang, bạn đã vô tình gây tổn thương trầm trọng cho mái tóc của mình. Dù mái tóc của bạn trước đây có bóng, khỏe nhưng dưới tác hại của chất tẩy, chúng sẽ trở nên khô, xơ gãy dần và rất khó phục hồi. Hóa chất có trong thuốc tẩy không chỉ làm mất đi màu sắc tự nhiên mà còn triệt tiêu cả dưỡng chất và độ ẩm vốn có của mái tóc.

Vì thế, bạn nên cân nhắc kỹ khi quyết định thực hiện tẩy tóc trước khi nhuộm. Các chuyên gia về tóc khuyên rằng: chỉ nên nhuộm lại màu tóc 3-6 tháng. Đây là khoảng thời gian cần thiết để mái tóc phục hồi sau khi bị "công phá" bởi các loại hóa chất.

Chăm sóc tóc sau khi tẩy, nhuộm

Lúc này, chính thuốc nhuộm sẽ đóng vai trò thay cho lớp màng bảo vệ tự nhiên đã mất của tóc. Do đó, bạn nhất thiết phải chăm sóc tóc với dầu gội và dầu xả chuyên biệt dành cho tóc nhuộm.

Loại dầu gội và dầu xả chuyên biệt này có ít chất tẩy, sẽ giúp màu nhuộm bám trên tóc lâu hơn, mặt khác chúng còn cung cấp vitamin và dưỡng chất nuôi dưỡng tóc. Nhờ vậy, có thể làm giảm tốc độ tổn thương, giúp tóc nhanh chóng phục hồi.

Việc sấy, ép, duỗi sau khi nhuộm sẽ vô tình tạo thêm "áp lực" cho mái tóc bạn, khiến tóc thêm cằn cỗi. Do đó, hãy hạn chế tối đa việc làm đẹp này nhé!

Bạn hãy luôn che chắn tóc cẩn thận khi ra ngoài nắng. Chúng sẽ dễ bị cháy và chẻ ngọn trước tác động của ánh nắng mặt trời.

Ho Van Ten
Trả lời 9 năm trước

Không nên tẩy tóc nhé bạn ơi, vì như vậy là tự giết chết tóc của bạn đấy

Tien Tam
Trả lời 9 năm trước

Tấy tóc chính là giết chết tóc của bạn đấy, bạn đừng nên tẩy tóc nhé