Có người cho một sừng tê giác.Tôi muốn hỏi về công dụng và cách sử dụng.Làm sao để phân biệt sừng thật giả

Trả lời 16 năm trước
Y học cổ truyền: Công dụng của sừng tê giác Tê giác là một loại động vật ăn cỏ, móng guốc, sống chủ yếu ở châu Phi và châu á. Bộ phận được dùng làm thuốc của tê giác là sừng. Theo y học cổ truyền, sừng tê giác có vị đắng, mặn, tính lạnh, không độc vào 3 kinh tâm, can, vị thuộc nhóm thuốc thanh nhiệt giải độc, an thần giảm đau, được sử dụng trong gần 70 bài thuốc cổ dùng để trị các chứng viêm nhiệt; các trường hợp sốt cao, vật vã, mê sảng, co giật, phát cuồng, cầm máu và cường dương... với các thuốc nổi tiếng, công hiệu cao như: an cung ngưu hoàng hoàn, tử tuyết đan, tê giác hoàn, tê giác địa hoàng giải độc... mà các thầy thuốc đông y không ai không biết đến. Khi chưa có thuốc kháng sinh hiện đại, một số trường hợp nhiễm trùng yếm khí như cam tẩu mã phải dùng đến sừng tê giác mới có công hiệu. Ðặc biệt, được dùng trong các bệnh dịch như: viêm não, nhiễm trùng nhiễm độc sốt cao, liệt dương và nhiều chứng viêm nhiễm khác. Cách dùng thông thường là mài sừng tê giác trong nước nóng bằng dụng cụ sành sứ ráp cho tới khi nước mài trở thành dịch trắng đục như sữa để uống hay tán thành bột mịn uống mỗi ngày 0,5 đến 1gam; hoặc làm thành viên kèm theo thuốc khác tùy mục đích chữa bệnh. Cần lưu ý không dùng sừng tê giác cho người mang thai; những người thể tạng hàn (thường sợ lạnh, tay chân lạnh, đại tiện phân lỏng, nát, sống phân, nước tiểu trong và nhiều...) mà không có sốt. Không ít y văn và trong dân gian được lưu truyền những huyền thoại về vị thuốc này giải quyết bệnh nan y. Ngày nay, một số trường hợp ung thư bạch cầu, viêm não Nhật Bản được điều trị phối hợp sừng tê giác. Tuy nhiên, cũng cần phải nêu ra là: Chúng tôi chưa thấy có công trình nghiên cứu khoa học nào được công bố về vấn đề này; khoa học ngày nay cũng mới chỉ xác định được một số chất chứa trong sừng như: keratin, canxicarbonat, canxiphotphat, acid amin; nước chiết có phản ứng alcaloid; chưa phát hiện được hoạt chất tác dụng. Sừng tê giác là một loại thuốc quý, hiếm, giá thành cao (khoảng 25 đến 45 triệu VN đồng/100g), do vậy đầu tư cho các nghiên cứu làm sáng tỏ tính năng tác dụng của loại dược liệu này còn phải chờ đợi trong tương lai. Trên thị trường hiện nay trôi nổi nhiều loại sừng có nguồn gốc khác nhau. Một số gian thương làm giả sừng tê giác từ sừng trâu, sơn dương... Ðặc biệt người mua dễ nhầm lẫn với sừng trâu nước. Nhìn cảm quan bên ngoài ít ai phân biệt được thật, hư; thậm chí khi chiếu đèn soi, loại sừng này cũng phát ra ánh sáng hồng như sừng tê giác thật. Chỉ khi soi dưới kính hiển vi hoặc công nghệ hiện đại mới phân biệt được sự khác biệt về tổ chức học của hai loại sừng này. Vì vậy, người tìm mua sừng tê giác cần có sự tham vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực này.
Trung Thanh Hoang
Trả lời 13 năm trước

Tôi được người bạn nước ngoài cho 02 miếng sừng tê giác, khoảng 6 lạng, muốn bán bớt một miếng. Anh chị nào có nhu cầu xin liên hệ : Thanh7681@yahoo.com

nguyễn minh tùng
Trả lời 12 năm trước

Vâng chào các anh(chị) nhìn những cảnh này em cũng thật đau lòng, và đau lòng hơn khi em nghe tin loài tê giác 1 sừng cuối cùng của việt nam cũng đã ra đi. Có thể các bạn cho rằng tôi là người giả dối. Nhưng chung qui cũng chỉ tại đồng tiền. Có thể có 1 số người trách tôi là người bán mà nói vậy, nhưng nếu không có người mua thì làm sao có những thợ săn và bán như chúng tôi: giết con voi gần chục tấn chỉ để lấy cặp ngà, giết cả con tê giác cuối cùng để lấy mỗi chiếc sừng và vân vân nhiều lắm. Nói vậy chứ ăn của rừng rưng rưng nước mắt mà. Nhà em nhập hang tất cả đều ở Mã Lai và có 1 số ở rừng việt nam ( ba tơ – ba tiêu – quảng ngãi). Nói tiếng là có kiểm lâm nhưng họ cũng chỉ là con người mà tiền thôi. Thôi đề cập vấn đề chính.

Do đây là những mặt hàng hiếm chứ em chưa nói đến công dụng và người ta chơi phong thuỷ thế nào, do hiếm mà nhu cầu cao nên vô tình đẩy mặt hàng này đội giá cao khủng mà thật tình em thấy nó chẳng có giá trị thật sự bao nhiêu, có chăng đó là sự truyền miệng mà nói đến nhiều nhất là sừng tê và cao hổ:

Sừng tê, cao hổ: do hai loài vật này giao phối gần cả tiếng đồng hồ và liên tục, nên các quí ông nghĩ rằng nó có tính cường dương cũng có thể đúng hoặc sai.nói sao huề vốn phải không? Tại sao tôi lại nói như vậy?

Những người bị yếu sinh lý đa số là do tinh thần và tâm lý rất nhiều , thiếu tự tin nên vấn đề đó cũng có vấn đề. Nhưng khi xài vào thì nghĩ mình đã có bùa hộ mệnh nên rất phấn khởi vấn đề được cải thiện hơn. Còn với những anh bị yếu thiệt thì em chả biết tác dụng nó ra làm sao cả. Theo như lời đồn thì nó còn nhiều tác dụng chữa bệnh khác nữa…. đối với em nó chả hơn gì cái xương heo cả.

Nhưng cũng để đáp ứng nhu cầu của anh chị em: hiện nay em có kinh doanh sừng tê, ngà voi, cao hổ, khỉ, kì đà, hươu nai, tê tê,bò tót, gấu. về các hàng mỹ nghệ em đã lột da và làm khô các loài vật này, dù quý hiếm đến đâu em cũng có. Còn xương và thịt em nấu cao lun. Móng nanh em để thô cho các anh gia công.

Hik! Mà em cũng có bán them hàng giả nữa, anh chị cần lưu ý khi mua ở chỗ em. Không phải sừng tê nào nó cũng đến trên cơ thể con tê giác đâu và nhiều thứ khác nữa nên khi anh chị đi mua tốt nhất là có người kiểm nghiệm thật giả để khỏi mất uy tín của em. Và nếu phán câu hàng giả thì em xin bồi thường khi vào kiểm nghiệm ở viện pasturs.

Riêng về cao hổ giá tuỳ theo: nếu mua cả cao hổ nấu gồm xương và thịt thì giá mềm nhất, yên tâm hơn thì em chuyển nguyên con hổ ướp lạnh khi các anh có nhu cầu mua nấu tại chỗ mà chia ra nhưng giá nầy đắt hơn giá thành phẩm bởi mức độ khó lường, còn hổ sống thì miễn bàn nha. Vậy đi anh em nào có nhu cầu thì liên lạc. 0909 772 517. Tư vấn miễn phí.