Cách trị mụn triệt để ?

Mình bị mụn nhưng có điều trị dưới da liễu, nói tổng quát thì cũng hết rồi, nhưng vài tuần nhưng sử dụng thuốc thì nó lai lên . jo` chán wa'. tiền mất mà lại không hết, mình đièu trị cũng lâu lắm rồi. ai biết cacks nào điều trị triêt đễ ko. nếu mà có địa chỉ ở đà nẵng thì minh tk nhiu`. nếu ko thì tư vấn hộ mình cũng dc

djghjdgh
Trả lời 13 năm trước

1. Rửa mặt = nước ấm vào bsáng, hạn chế dùng sửa rửa mặt (2 lần/ngày là đc). Có thể ép tỏi lấy nc pha với nc ấm để rửa mặt, hoặc nước chanh pha vs nc ấm rửa mặt để rửa sạch bã nhờn.

2. Tránh ăn các chất béo, đg`, đồ ngọt, đồ chiên xào, dầu mỡ...... Nên ăn cá bổ sung omega 3, ăn rau wả, nấm, các loại cà, uống nước ép trái cây thg xuyên, 2-3 lít nước/ mỗi ngày, sữa đậu nành 1 ly/ ngày rất tốt để điều trị mụn.
3. Không nặn mụn, không sờ tay lên mặt nhiều lần.

4. Ngủ đủ 8h/ngày nếu thức khuya ngày hsau phải ngủ bù buổi trưa

5. làm mặt nạ thiên nhiên tại nhà. Vd Mask dưa chuột và lòng trắng trứng: 1/2 quả dưa chuột nghiền nhuyễn với 1 lòng trắng trứng (1 quả trứng) & 1 thìa nước cốt chanh. Bôi lên mặt giữ 15- 20p, rửa mặt lại = nước ấm.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều mask thiên nhiên trị mụn hiệu quả và ít tốn kém để làm mỗi tuần.

jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Mụn trứng cá do các tuyến nội tiết tiết nhiều chất nhờn và cũng do bụi bẩn gây ra (ví dụ như bụi bẩn và một số dị ứng). Trong giai đoạn dậy thì, các tuyến nội tiết tiết bã nhờn hoạt động mạnh và trong thời kỳ này bạn sẽ có nhiều trứng cá hơn.

Thông thường, sau 20 tuổi trở đi các tuyến này hoạt động giảm đi rất nhiều hoặc ngừng hoạt động. Hầu hết vị thành niên đều trải nghiệm thời kỳ có trứng cá và có người có nhiều, người có ít.

Không có một biện pháp chữa trị trứng cá cụ thể vì nguyên nhân gây ra mụn trứng ở từng người khác nhau, do điều kiện khác nhau (cả yếu tố bên trong và môi trường bên ngoài). Có thể là do bị căng thẳng (stress), thiếu ngủ, trong thời gian có kinh, hút thuốc, cà-fê...

Nếu bạn có thể xác định được nguyên nhân bạn có trứng cá là gì thì bạn mới có thể khắc phục được. Rửa mặt nhẹ nhàng hàng ngày cũng giúp làm giảm những bụi bẩn bám trên mặt và giảm mụn trứng cá.

Chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều hoa quả, rau xanh và uống nhiều nước (khoảng 8 cốc/ngày) cũng giúp làn da bạn khoẻ mạnh hơn.

Một số người có rất nhiều mụn trứng cá và nếu bạn là một trong những trường hợp đó thì bạn nên đi khám bác sỹ da liễu để được tư vấn và có đơn thuốc giúp điều trị mụn trứng cá.

djshg
Trả lời 13 năm trước

Mụn là một trong 4 vấn đề hay gặp nhất của da: khô ráp vì mất nước, nếp nhăn, sạm da và mụn. Trứng cá lại không phân biệt tuổi tác, giới tính. Thế nên con người luôn luôn tìm cách phát minh ra cách chữa trị mụn.

1. Giải pháp trị mụn dân gian: xuất phát từ nguyên lý nóng trong phát mụn nên nhiều người dùng bài thuốc mát gan, thải độc để chữa trứng cá. Theo cách này cần lòng kiên trì. Có thể hết mụn tạm thời nhưng nguy cơ bùng phát bất kỳ lúc nào nếu cơ thể nóng và căng thẳng.

Hiện nay, kết hợp với các bài thuốc uống, người ta khám phá ra những công dụng trị mụn của các loại lá, quả, củ để làm mặt nạ dưỡng nên kết quả khả quan hơn. Xin cung cấp cho các bạn 4 loại mặt nạ thiên nhiên công hiệu đó:

- Lá bạc hà tươi giã nát đắp mặt trong vòng 30 phút khiến da tươi mát, tiệt trùng. Tuần làm 2 lần. Sau 3 tuần nghỉ 1 tuần lại tiếp tục đắp cho đến khi da mặt nhẵn nhụi, mịn màng hoàn toàn thì dừng.

- Đu đủ xanh cả vỏ và hạt cho xay nhuyễn, đắp mặt khoảng 15 phút, vừa có công dụng hút mụn lại se lỗ chân lông. Nhưng không nên đắp lâu quá có thể khiến da bị khô. Tuần làm 1 lần, sau 4 lần đã thấy công hiệu.

- Đậu khấu (có thể mua ở hàng thuốc Bắc) và sữa tươi xay nhuyễn dùng làm mặt nạ cung cấp dưỡng chất cho da, làm sạch da dầu và nhuận da. Tuần làm 1-2 lần, có thể làm thường xuyên.

- Mật ong, bột quế theo tỉ lệ 3/1 hoặc nước cốt chanh, bột quế theo tỷ lệ 1/1 trộn đều đắp mặt, nửa giờ, tuần 3 lần, công dụng trắng da, tiêu độc.

2. Trị mụn bằng thuốc tây: Thuốc kháng sinh để chống viêm, thuốc điều tiết hormone giữ cơ thể ổn định, cân bằng nội tiết tố. Đây là những tác động trực tiếp giảm sưng, chống phù nề và giảm nguy cơ gây mụn trở lại. Không được dùng kháng sinh hay thuốc nội tiết một cách tùy tiện mà phải theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sỹ.

3. Tận dụng ánh sáng trị mụn: Người ta đã tổng kết, khoảng 70% các trường hợp mụn trứng cá tiến triển phục hồi tốt khi được ánh nắng chiếu vào. Nhưng trong nắng lại có chứa tia tử ngoại gây nám, lão hóa da. Để khai thác tốt tác dụng của ánh nắng với mụn, các nhà khoa học đã nghiên cứu chế tạo máy phát tia sáng với những bước sóng phù hợp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá, nhưng đã loại trừ các tia tử ngoại gây hại cho da.

Các màu sắc khác nhau của ánh sáng với các bước sóng khác nhau sẽ mang những đặc điểm và công dụng khác nhau đối với mụn. Bạn có thể tham khảo bảng của chúng tôi kèm đây để biết thêm thông tin. Với phương pháp này làn da ít bị tổn thương bởi ánh sáng làm tiêu nhân mụn, tránh được viêm nhiễm cho da, da không bị yếu và vỡ mao mạch, triệt tiêu ổ viêm nhiễm từ bên trong nên rất hiệu quả.

radi
Trả lời 13 năm trước

mình điều trị dưới da liểu cũng mất 2 triệu, nhưng ngưng uống là nó lên lại, nản

tran huu nam
Trả lời 13 năm trước

Mình có người quen bị mụn bọc đầy mặt,đã chữa trị khắp nới mà ko có kết quả gì nhưng may mắn đã có người giới thiệu sản phẩm thảo dược thiên nhiên 100% của Pháp thì đã khỏi bệnh hoàn toàn,ko tái phát mụn nữa.

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước

Mụn trứng cá (acne) (MTC) là một rối loạn thường gặp của da đặc trưng bởi các lỗ chân lông bị tắc nghẽn và viêm tấy. Bệnh thường gặp ở tuổi vị thành niên. Có đến hơn 80% bạn trẻ từ 12-24 tuổi đã từng bị mụn trứng cá. MTC có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng không phổ biến ở người 20-40. Một số người vẫn còn bị MTC cho đến hơn 40-50 tuổi. Nhiều phụ nữ trưởng thành vẫn bị MTC trong khi mang thai, trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi ngưng thuốc ngừa thai uống do những thay đổi về nội tiết tố.

MTC hình thành khi nang lông trên da bạn bị tắc nghẽn bởi chất nhờn hoặc xác các tế bào da chết. Mỗi nang lông đều có chỗ đổ vào của các tuyến bã nhờn, tiết ra một loại dầu nhờn – gọi là Sebum - giúp bôi trơn lông tóc của bạn. Sebum bình thường chạy theo xung quanh thân lông tóc rồi sau đó đổ ra bề mặt da theo lỗ chân lông. Khi cơ thể bạn tiết ra quá nhiều sebum và các tế bào chết lấp nghẹt lỗ chân lông, cả hai sẽ trộn lẫn với nhau tạo ra một cái nút chặn mềm màu trắng.

Nút chặn này có thể gây tắc nghẽn hoàn toàn lỗ chân lông, làm cho thành nang lông phình to ra tạo nên mụn đầu trắng. Nếu lỗ chân lông vẫn mở và các chất bẩn bám vào làm cho các nút chặn chuyển màu đen, sẽ tạo ra mụn đầu đen. Vùng sưng sẽ nổi lên màu đỏ, chính giữa màu trắng khi nút chặn bị viêm sưng hoặc nhiễm trùng –mụn mủ. Sự viêm tắc lan sâu vào bên trong nang lông hình thành những cục u sưng nổi lên trên bề mặt da gọi là các mụn bọc. Các lỗ chân lông khác trên da bạn – nơi đổ của tuyến mồ hôi ra da - bình thường không bị mụn trứng cá.

MTC hiếm khi nặng, nhưng nó thường gây khó chịu và tạo sẹo trên da. Nếu được điều trị đúng phương pháp, bạn có thể kiểm soát được mụn và trong một chừng mực nào đó cũng có thể hạn chế được sẹo.

Dấu hiệu và triệu chứng

MTC điển hình thường xuất hiện ở mặt, cổ, ngực, lưng, vai, da đầu và có thể ở dưới các dạng sau:

Mụn đầu trắng
Mụn đầu đen
Mụn mủ: nang lông bắt đầu có hiện tượng viêm và nhiễm trùng, nổi gồ lên và đỏ.
Mụn bọc. Những vùng dày nổi cộm dưới da, do sự tích tụ ngày càng nhiều các chất tiết ở nang lông bị tắc nghẽn. Nguyên nhân

Có 3 yếu tố chính góp phần hình thành MTC:

Tăng tiết bã nhờn (Sebum) quá nhiều
Sự tróc bất thường của các tế bào da chết
Sự tích tụ các vi trùng cơ hộiNgười ta chưa biết rõ nguyên nhân tăng tiết bã nhờn tạo MTC, nhưng hàng loạt các yếu tố thuận lợi đã biết như yếu tố hormone, vi trùng, một số loại thuốc, yếu tố di truyền, stress,…

Ngược lại với điều mà nhiều người nghĩ, thực sự thì thực phẩm ảnh hưởng rất ít đến MTC. Cả chocola lẫn các thức ăn béo đều không phải là nguyên nhân cũng như không làm nặng thêm MTC. MTC cũng không phải do tình trạng vệ sinh da kém; đôi khi chà rửa da quá nhiều hoặc bằng một số loại xà phòng, hoặc thoa xức một số loại thuốc có thể làm dị ứng da và thúc đẩy MTC nặng hơn.

Yếu tố nguy cơ

Các thay đổi hormone trong cơ thể có thể gây kích thích hoặc làm cho MTC nặng thêm:

Tuổi dậy thì, cả nam lẫn nữ
Phụ nữ trong khoảng 2-7 ngày trước khi hành kinh
Phụ nữ có thai
Người bị nhiều stress
Người sử dụng một số thuốc, cả cortisoneCác yếu tố nguy cơ khác có thể gặp:

Tiền sử gia đình có người bị MTCĐiều trị

Mục đích là làm tiết bã nhờn, giảm chu kỳ tế bào da, chống nhiễm khuẩn hoặc phối hợp. Hầu hết các liệu trình điều trị MTC đều không thể cho kết quả thấy được ngay sau 6-8 tuần. Các thuốc trị MTC đường uống chống chỉ định cho phụ nữ có thai, nhất là trong những tháng đầu.

Một số phương pháp thường dùng như sau:

Thuốc thoa. Làm khô nhờn ở da, tiêu diệt vi khuẩn và cải thiện sự tróc của các tế bào da chết. Các thuốc bán tự do không cần kê toa tại các nhà thuốc thường nhẹ và chứa các hoạt chất benzoyl peroxide, sulfure, resorcinol hoặc salicylic acid. Các thuốc này hữu ích cho các loại MTC rất nhẹ. Nếu không đáp ứng, bạn cần đến thăm khám ở bác sĩ chuyên khoa da liễu để được điều trị đầy đủ hơn. Tretinoin (Retin-A, Renova) và adapalene (Differin) là các dẫn xuất thường dùng của vitamin A. chúng giúp ngăn chặn sự hình thành nút chặn ở lỗ chân lông. Một số kháng sinh tại chỗ cũng có tác dụng tốt, nhờ ức chế sự phát triển quá mức và tiêu diệt vi khuẩn. Thường thì sự phối hợp của 2 loại thuốc này cho kết quả tối ưu.

Kháng sinh toàn thân dùng dường uống thường được chỉ định cho MTC trung bình và nặng nhằm tiêu diệt vi khuẩn và ức chế hiện tượng viêm. Việc điều trị kháng sinh này thường phải kéo dài nhiều tháng và thường phải phối hợp với các loại kháng sinh tại chỗ.

Isotretinoin. Đối với các mụn bọc sâu, kháng sinh có thể không đủ hiệu quả. Isotretinoin (Accutane) là một thuốc rất hiệu quả giúp làm lành các mụn bọc cũng như các mụn không đáp ứng với các biện pháp điều trị khác. Thuốc này thường được dùng trong những trường hợp MTC nặng nề nhất. Tuy có tác dụng rất mạnh nhưng việc sử dụng phải hết sức thận trọng dưới sự theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa da liễu vì có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.

Thuốc ngừa thai uống. Dạng phối hợp giữa norgestimate và ethinyl estradiol (Ortho-Cyclen, Ortho Tri-Cyclen), có khả năng làm giảm MTC ở phụ nữ. Tuy nhiên loại thuốc này có thể gây nhiều tác dụng phụ, cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng.

Phẫu thuật thẩm mỹ, giúp giảm bớt các vết sẹo do MTC để lại. Quá trình thường gồm cắt lọc, bóc bỏ các vùng da bị thương tổn bằng hóa chất hoặc bằng cách đông lạnh chúng, sau đó phục hồi tái tạo bề mặt bằng kỹ thuật dermabrasion hoặc laser. Dermabrasion là kỹ thuật chỉnh hình da dùng cho những trường hợp sẹo nặng hơn, bằng cách loại bỏ lớp da ngoải cùng bằng môt bàn chải sắt quay tròn tốc độ nhanh. Kỹ thuật laser dùng các sóng ngắn của ánh sáng cực mạnh để lấy đi lớp ngoài của da. Tuy nhiên phẫu thuật thẩm mỹ gặp trở ngại nếu như da bạn có xu hướng tạo nhiều mô sẹo, sau phẫu thuật có thể làm da bạn tạo sẹo xấu hơn.

Tự chăm sóc

Hầu hết MTC có thể tránh được hoặc kiểm soát được nhờ vào việc quan tâm chăm sóc da đúng mức chỉ với những kỹ thuật cơ bản sau:

Rửa sạch những vùng da tổn thương hoặc có bất thường bằng những dụng cụ hay chất tẩy rửa nhẹ. Không nên dùng các loại sản phẩm như bàn chải mặt, chất làm se da hoặc mặt nạ vì chúng có thể hây dị ứng da và làm MTC nặng thêm lên. Việc chà rửa da quá mức cũng có thể kích thích gây phản ứng da.
Cố thử với các dạng dược mỹ phẩm nhẹ giúp giảm nhờn và cải thiện sự bong tróc của tế bào da chết.
Tránh không để bị dị ứng. Cẩn thận khi dùng các thuốc bôi, ngay cả các thuối bôi chứa corticoid. Tránh ánh nắng mặt trời, giảm stress,…
Đề phòng với những gì tiếp xúc với da mặt. Nên giữ râu sạch hoặc cạo râu, khi nghỉ nghơi không nên dùng tay hay các đồ vật khác (như gối,mền,…) che trên mặt. Quần áo hoặc mũ quá chật cũng có thể là vấn đề, nhất là khi bạn đang ra mồ hôi. Mồ hôi, cáu bẩn trên da và chất nhờn đều góp phần tạo nên MTC.
Không nên lở, nặn mụn, vì có thể gây nhiễm trùng và làm sẹo xấu. Hầu hết các MTC đều có thể được làm sạch mà không cần đến các biện pháp can thiệp kiểu này. Nếu cần điều trị xâm nhập như vậy, tốt nhất nên có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Phan Thông An Khương
Trả lời 12 năm trước

Dùng nha đam với mật ong là hết cần biết thêm liên hệ yahoo : phanthongankhuong

Tinh dầu Le charme
Trả lời 12 năm trước

Bạn dùng tinh dầu Tràm Trà thử nhé, rất hiệu quả đấy!

Tinh dầu Le charme
Trả lời 12 năm trước

Trước đây mình cũng đã từng bị viêm da do nặn trứng cá khi tay chưa vệ sinh. Mình đã đến bệnh viện 108 khoa da liễu, bác sĩ kê thuốc cho bôi nhưng vẫn không khỏi, mình đã thử dùng bằng tinh dầu Tràm Trà và Mù U.

Sau một thời gian mình thấy ko còn mụn như trước nữa.

Bạn thử dùng tinh dầu xem sao nhé!

Phuong Le
Trả lời 12 năm trước

Chào bạn,

Mình cũng bị mụn trứng cá, mụn bọc trên mặt đó. Nói chung là khá nhiều. Nhưng mình đã điều trị được 3 tháng, vàbây giờ nói chung là đã đỡ rất nhiều. Nếu bạn ở Tp HCm thì bạn đến chỗ THẩm Mỹ Viện Ngọc Dung . Ở đó bác sỹ sẽ dùng tia laser và cho bôi kem, thuốc uống. Nói chung chi phí cũng hơi cao với người làm văn phòng như mình. Nhưng mình cũng vui vì bỏ tiền ra điều trị mà kết quả là khá tốt.