Có bạn nào cần mua đĩa dạy múa bụng ko?

http://raovat360.com/index.php?page=item&do=detail&category_id=19&item_id=9419
youknow
Trả lời 16 năm trước
Đây là tìm hiểu thêm của tớ về múa bụng. Múa bụng (belly dance) hay còn gọi là “múa bụng phương Đông” là một vũ điệu truyền thống, nổi tiếng của dân tộc Ả Rập. Có những học giả nói rằng điệu múa này có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng đến nay ở bất kỳ quốc gia nào trong số 22 nước Ả Rập, các cô gái đều biết múa bụng và múa rất giỏi. Soạn: AM 317505 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS Múa bụng phương Đông Đã từng sống và công tác nhiều năm ở khu vực này, tôi có cảm giác rằng bất kỳ người Ả Rập nào - già, trẻ, trai, gái - đều biết hát và biết múa, đều say mê những bài hát và điệu múa dân tộc. Thế giới Ả Rập đã và đang có những ca sĩ được mọi người Ả Rập yêu mến, quí trọng không chỉ trong phạm vi biên giới quốc gia. Đã có những ca sĩ nổi tiếng đến mức khi qua đời, có hơn nửa triệu người đi tiễn biệt trong đám tang kéo dài hàng cây số, như bà Oum Kathoum ở thủ đô Cairo. Những cuốn băng cassette ghi lại tiếng hát của Fairuz (người Lebanon), Warda (người Algeria)... vẫn đang là những cuốn băng “top ten” của thế giới Ả Rập ngày nay. Tôi đã dự một buổi lễ kỷ niệm trọng thể của Ai Cập, có cả tổng thống và phu nhân đến chủ trì. Chỉ có một hai bài diễn văn, sau đó là chương trình ca múa. Một nữ ca sĩ đã phải hát tới năm bài trong khoảng nửa giờ trước những tràng vỗ tay tưởng chừng như không dứt, và có những lúc được cả hội trường vỗ tay theo nhịp hát theo. Trong các đám cưới, nhất là ở nông thôn, bố mẹ chồng cầm tay nhau ra múa hát với sui gia để mừng các con là chuyện thường diễn ra. Soạn: AM 317497 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS Múa bụng trong các dịp lễ hội của Ai Cập Khách nước ngoài đến thăm các nước Ả Rập - dù là đoàn đại biểu cấp cao hay chỉ là những du khách đi theo tour - bao giờ cũng được những vị chủ nhà cởi mở và hiếu khách mời đi thưởng thức những tiết mục ca múa đặc sắc của thế giới Ả Rập, trong đó có múa bụng. Ngay từ tuổi đến nhà trẻ hay mẫu giáo, các bé gái đã biết quấn một dải khăn quanh bụng để học múa. Các buổi cắm trại, picnic của học sinh, sinh viên thường có những điệu múa tập thể kéo dài hàng nửa tiếng đồng hồ, và các cô gái đều múa bụng rất giỏi. Tôi đã có những dịp ngồi xem múa bụng ở kinh thành Damascus (Syria), ở thủ đô Amman (Jordan), ở Beirut (Lebanon) và nhiều nơi khác, trong những phòng khách lớn của các cung điện cổ kính hoặc các khách sạn. Nhưng theo tôi, thú vị hơn, thơ mộng hơn có lẽ phải là xem múa bụng trên du thuyền ở sông Nile (Ai Cập). Soạn: AM 317495 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS Múa bụng hiện đại Gọi là du thuyền nhưng đó là những chiếc tàu khá lớn, hai hoặc ba tầng. Mỗi tầng có khoảng 20 bàn ăn, ngồi từ 4 - 8 khách quanh mỗi bàn tùy theo từng nhóm khách và có một “sân khấu” riêng, một dàn nhạc riêng và những vũ công riêng. Giờ nhổ neo của tàu thường là 7g30 tối. Đối với các đoàn khách quí hoặc đông, có thể đặt trước toàn bộ một tầng hoặc một số bàn dành riêng. Khách đặc biệt (loại VIP) thường được bạn thuê riêng một du thuyền thuộc sở hữu một khách sạn 5 sao trên bờ, và vũ nữ cũng thuộc loại “siêu sao” trong biểu diễn. Bạn cũng có thể đi 2 - 3 người và mua vé ngay khi bước xuống tàu, miễn là phải đúng giờ. Dọc sông Nile chảy qua thủ đô Cairo có khoảng 20 chiếc tàu như thế. Vé bao gồm một bữa ăn tối - có thể theo kiểu tự chọn hoặc gọi theo thực đơn. Tàu nhổ neo, du khách vừa ăn vừa ngồi ngắm cảnh Cairo qua cửa kính của tàu, vừa nghe những bản nhạc của một dàn nhạc sống hoặc một ca sĩ trẻ. Thường là khi ăn xong, ngồi uống trà hoặc cà phê là lúc vũ nữ xuất hiện. Lần thứ nhất, vũ nữ thường mặc một cách “tiết kiệm” nhưng rất đẹp, để biểu diễn những điệu múa thể hiện tài nghệ ở phần bụng (bởi thế được gọi là belly dance). Tất nhiên, điệu múa bao gồm cả những động tác uyển chuyển của chân, tay, những động tác lắc cổ tuyệt vời, nhưng đỉnh cao của điệu múa là ở phần bụng. Soạn: AM 317503 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS Bụng được trang bị rất nhiều phụ kiện cầu kỳ Thật khó mô tả nổi cái đẹp qua những động tác lắc bụng, xoay bụng một cách hết sức nghệ thuật. Vũ nữ còn đến từng bàn để biểu diễn “cận cảnh” hoặc chụp ảnh với du khách. (Những ông phó nháy của du thuyền rất kịp thời chụp cho bạn, và sau khi lên bờ bạn đã có ngay ảnh trong tay!). Sau khi nghỉ chừng 15 phút đan xen bằng những bài hát, vũ nữ lại xuất hiện lần thứ hai trong trang phục truyền thống bằng vải mỏng, và tiếp tục biểu diễn cho đến khi tàu trở lại bến cũ. Một tối biểu diễn như vậy kéo dài hai tiếng đồng hồ, kể từ lúc tàu nhổ neo đến khi cập bến trở lại. (Có nhiều vị khách VN - cả nam lẫn nữ - sau khi xem, trở về khách sạn hoặc nhà nghỉ cũng... thử đứng trước gương để học cách lắc bụng, và sau đó thú nhận với nhau là “cực khó, không dễ gì bắt chước”!). Soạn: AM 317507 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS Riêng tại Ai Cập hiện có gần 250 vũ nữ múa bụng có đăng ký và gần 200 người khác không đăng ký. Trong số “không đăng ký” này, có khá đông vũ nữ từ Nga và một số nước SNG sang; họ có vốn học múa cơ bản từ trong nước và sang đây học thêm chừng 4 - 5 tháng. Có những vũ nữ sở tại được xếp vào hàng triệu phú và nổi tiếng trong cả nước như Fifi Abdou. Theo Thời báo Cairo, những loại “thượng thặng” này có thù lao mỗi sô diễn không dưới 5.000 USD, và người xem phải đăng ký chỗ trước hàng nửa tháng mới hòng có dịp được chiêm ngưỡng “đỉnh cao của nghệ thuật múa bụng”! Cố nhạc sĩ Trần Hoàn trong chuyến thăm Ai Cập với tư cách bộ trưởng Bộ Văn hóa VN, cũng được bạn mời xuống du thuyền xem múa bụng, sau đó ông thức thâu đêm sáng tác ca khúc Đêm sông Nile với nhịp trống bập bùng theo điệu múa, những nốt nhạc da diết, vời vợi và chứa chan tình cảm được bạn bè Ai Cập rất thích. Múa bụng là như thế! Điệu múa độc đáo và tuyệt vời này được người Ả Rập gìn giữ và phát triển, coi như một vốn quí và như ta thường nói “đậm đà bản sắc dân tộc”.