Mật ong có tác dụng gì ?

-
Trả lời 13 năm trước

Xin trả lời như sau:

Mật ong có tên khoa học là mel, là một chất lỏng hơi sền sệt, màu vàng hơi nâu, vị ngọt, mùi thơm, là mật của nhiều loại hoa do các loài ong khác nhau, hút và tinh luyện bằng chính một loại dịch của nó tạo thành. Mật ong là thức ăn tự nhiên bổ sung cho những thiếu sót của các thực phẩm khác.

Mật ong - thuốc thiên nhiên và thức ăn bổ dưỡng tuyệt vời

Mật ong có tên khoa học là mel, là một chất lỏng hơi sền sệt, màu vàng hơi nâu, vị ngọt, mùi thơm, là mật của nhiều loại hoa do các loài ong khác nhau, hút và tinh luyện bằng chính một loại dịch của nó tạo thành. Mật ong là thức ăn tự nhiên bổ sung cho những thiếu sót của các thực phẩm khác.

Ong là côn trùng có ích, chăm chỉ, có đời sống tổ chức rất cao và hoàn hảo. Có nhiều loại ong cho mật thuộc chi Apis, thuộc họ ong Apidae, lớp cánh mỏng.
Mật ong có tính sát khuẩn cao, đơn giản vì hàm lượng kali trong mật ong rất cao mà i-on kali lại ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn rất tốt. Trong mật ong các loại vi-rút, vi khuẩn chỉ có thể tồn tại từ vài giờ đến vài ngày: Vi-rút thương hàn (typhoid) - 48h, phó thương hàn (paratyphoide) A&B - 24h, liên cầu khuẩn gây viêm phế quản tồn tại trong 4 ngày.
Mật ong thay đổi tùy theo từng vùng, từng mùa và từng loại hoa mà ong hút mật mang về. Nếu vùng nào có nhiều loài hoa độc như hoa phụ tử, hoa thuốc phiện... thì khi sử dụng mật ong vùng đó phải hết sức cẩn thận. Những loại mật này có thể có tác dụng hơn, song cũng là thứ dễ gây ngộ độc.
Việt Nam ta chưa có thói quen ghi nơi thu hoạch trên nhãn của mật ong và cũng không có cảnh báo về vùng nuôi có những cây cỏ độc. Vì vậy, mặc dù là thức ăn bổ dưỡng, nhưng mật ong có thể gây ngộ độc cho người. Nếu dùng cho con trẻ - nhất là trẻ sơ sinh, phải hết sức cẩn thận.
Thành phần của mật ong
Mật ong là mật hoa được ong tinh luyện bằng chính một loại men của nó, nên mật ong thật và nguyên chất không bao giờ bị mốc, chua, biến đổi mùi vị... Mật hoa thường có từ 40 - 80% là nước, mật ong lượng nước chỉ chiếm 15-20%.
Mật ong có hai loại: Mật ong thường và mật ong chúa (sữa ong chúa)
Mật ong thường có 60-70% glucoza và levuloza, 2-35% sacaroza, mật ong nuôi bằng đường hoặc mật, lượng sacaroza có thể tới 10% hoặc cao hơn vì con ong không đủ men để biến sacaroza thành đường đơn.
Ngoài ra, trong mật ong còn có muối vô cơ, các axit hữu cơ như axit formic, axetic, tactarie, malic,...Có men tiêu hoá chất béo (lipaza), men thủy phân đường (invectin), một ít tinh bột, sáp, sắc tố, chất thơm, phấn hoa...
Mật ong chúa hay sữa ong chúa: tỉ lệ đường ít hơn, giàu chất mỡ, chất đạm ở dạng acid amin và vitamin. Sữa ong chúa dùng để nuôi ấu trùng sau nở ra ong chúa có thời gian sống lâu gấp 50 lần ong thợ và đặc biệt là có khả năng sinh sản.
Tác dụng của mật ong
Mật ong là một vị thuốc bổ. Người già hay trẻ, nếu mỗi ngày dùng từ 10-20g mật ong sẽ khỏe mạnh, ít bệnh tật.
Mật ong có tác dụng là giảm độ axit của dạ dày, nên giảm các cơn đau do viêm loét dạ dày, hành tá trang; thường được dùng kết hợp trong điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng.
Mật ong có tác dụng ức chế và diệt khuẩn. Khi bị một vết thương ngoài da hay mụn nhọt, dùng mật ong bôi một lớp rồi băng kín lại, vết thương sẽ không bị nhiễm trùng và mau lành.
Mật ong là thực phẩm tốt với hệ tim mạch. Trong hệ tuần hoàn chỉ có tim là cần dùng đường để làm chất kích thích. Mật ong có 2 loại đường đơn là glucoza khoảng 40% được hấp thụ ngay vào máu, còn khoảng 34% là fructoza (levuloza) được chuyển hóa chậm hơn, đóng vai trò điều tiết hoạt động và phòng chống tình trạng qúa tải sinh tim hồi hộp, đập nhanh.
Theo Y học cổ truyền
Mật ong có vị ngọt, tính bình, 5 kinh phế, vị, tâm, tỳ và đại tràng. Có tác dụng thanh nhiệt, bổ trung, nhuận táo, hoạt tràng, giải độc, giảm đau.
Dùng chữa tỳ vị hư nhược, táo bón, ho lâu ngày, ho lao, đau dạ dày, giải độc, dùng ngoài chữa lở loét, mụn độc.
Hiện nay mật ong được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, làm thức ăn bổ dưỡng cho người lớn và trẻ em, chữa bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng (trộn với bột nghệ, hoặc bột tam thất); làm thuốc ho: uống riêng hay hấp với chanhh, quất, hoa hồng bạch, gừng; chữa mất ngủ uống 20ml mật ong với nước ấm trước khi đi ngủ).
Một số bài thuốc có mật ong
Chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng: cam thảo sống 10g, trần bì sao 0,6g, mai mực 20g, xuyên bối mẫu 0,4g. Tán nhỏ mịn, trộn với 10g mật ong uống hàng ngày.
Giảm huyết áp: vừng đen 200g nấu chín nhừ trộng thêm 60g mật ong chia hai lần ăn hết trong ngày, có thể phòng và chữa huyết áp cao. Vùng Vermont (Mỹ) là một nơi có khí hậu khắc nghiệt nhưng người dân lại sống lâu và khỏe mạnh. Bí quyết của họ là dùng mật ong một cách hợp lý. Y học dân gian của vùng này sử dụng mật ong như một thần dược chữa bách bệnh. Sau đây là một số ứng dụng của cư dân vùng này:
Mật ong có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp rất tốt. Người vùng này thường xuyên dùng mật ong nên tỉ lệ viêm khớp và đau nhức xương rất thấp. Người ta dùng kinh nghiệm này để chữa bệnh đau khớp cho một số bệnh nhân và có kết quả khả quan.
Mật ong được hấp thụ và thải trừ nhanh, nên người dùng mật ong thiên nhiên đúng cách ít bị rối loạn chuyển hóa đường. Chính lượng glucoza trong mật ong ngăn chặn không cho hàm lượng đường trong máu tăng cao.
Trong kinh nghiệm dân gian của xứ Vermont, dùng mật ong tránh được chuột rút, táo bón và ít ngủ.
Chú ý: Mật ong rất dễ hút hơi ẩm. Tránh để mật ong ở lọ to miệng, nút không kín, hoặc để nơi ẩm ướt.
Theo Dược sỹ - Lương y Bùi Cửu Trường
(Nguồn Tintuconline)
mùa xuân
Trả lời 13 năm trước

Tác dụng và cách sử dụng:
(Tác dụng thì nhiều, nhưng quan trọng là dùng thế nào)
1. Dùng thường xuyên: Giúp da dẻ hồng hào (bổ máu); Ăn ngon miệng hơn và ngủ sâu giấc hơn.
Cách sử dụng: Pha 2 thìa mật ong với nước ấm (không quá nóng, không dùng nước lạnh), uống buổi sáng khi chưa ăn gì vào bụng. Tốt nhất sau đó khoảng 10-15 phút hãy ăn sáng.
Ngoài ra:
+ Mật ong đánh kem với lòng đỏ trứng gà, ăn mỗi ngày một quả sẽ làm da dẻ hồng hào, cơ thể khoẻ mạnh.
+ Mật ong trộn với bột tam thất ăn mỗi bữa một chén con có thể giúp hồi phục sức lực sau khi ốm dậy.

2. Hoà 2 thìa mật ong vào một cốc sữa tươi đã hâm nóng và uống từ từ từng ngụm nhỏ, giấc ngủ sẽ đến với bạn nhanh chóng và êm dịu.
3. Nếu bị cảm lạnh, bạn sẽ thấy dễ chịu ngay sau khi uống một cốc nước chanh nóng có pha thêm 2 thìa mật ong.
4. Mật ong tẩm vào bông có thể đánh sạch tưa lưỡi trẻ em.
5. Nếu bị ho, hãy lấy một quả chanh tươi, khía kiểu múi khế ở ở lớp vỏ ngoài, sau đó cho một vài thìa cà phê mật ong cho ngấm đủ toàn bộ quả chanh trong một cái chén. Để khoảng 1-2 giờ sau đó cắt ra ngậm sẽ đỡ ho ngay.
6. Khi da bị trầy xước: làm sạch vết thương rồi bôi mật ong lên, vết xước sẽ mau lành và không bị nhiễm trùng hay sưng tấy.
7. Mật ong trộn với bột nghệ đen (thể hàn), nghệ vàng (thể nhiệt) có thể chữa viêm loét dạ dày. Ăn liền trong 1-2 tháng sẽ cho kết quả tốt. (Còn cái này là của tây, đơn giản dễ sợ luôn: 1 thìa mật ong+nước chanh vắt+nước ấm, uống trước khi ăn chữa đau dạ dày)
8. Với người huyết áp cao, dùng một ngày hai lần: 1 thìa mật ong + nước ép gừng+ hồi xay nhỏ
Ngoài ra mật sữa ong chúa (mật ong có chứa 2 – 4% sữa chúa) làm thuốc bổ cao cấp: ngày uống 2 – 3 ml, ngậm trong miệng đến khi tan hết.

Lưu ý:
- Không nên dùng trong các trường hợp ỉa chảy hoặc đầy bụng.
- Tuy là chất dinh dưỡng tốt nhưng không nên dùng mật ong cho trẻ nhỏ. Mật ong dễ bị trực khuẩn tấn công, chúng sinh sôi nảy nở và thải ra chất độc. Người lớn có sức đề kháng tốt nên ít khi phát bệnh như trẻ nhỏ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy lượng độc tố do 2.000 trực khuẩn sinh ra có thể làm chết 1 đứa trẻ nặng 7kg.
- Khi mật ong xuất hiện các bọt khí thì không nên để lâu. Trong mật ong có một lượng đường khá lớn nên nó có tính hút nước. Do sơ suất trong bảo quản, lượng nước trong mật ong tăng lên, nếu vượt quá 20% thì làm cho nấm men phát triển nhanh và phân giải các thành phần dinh dưỡng của mật khiến mật bị biến chất. Bọt khí xuất hiện là một dấu hiệu chứng tỏ sự biến chất này. Mật tuy không phải là hỏng hẳn nhưng sẽ không giữ được lâu.
- Không bảo quản mật ong trong các đồ đựng bằng kim loại, vì trong mật ong có acid hữu cơ và đường, dưới tác dụng của men, một phần các chất này biến thành acid etylenic. Chất này ăn mòn lớp ngoài kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong, làm mật biến chất. Thành phần dinh dưỡng của mật ong bị phá hoại, người dùng dễ trúng độc với các biểu hiện lợm giọng, nôn mửa...

hehehehe
Trả lời 13 năm trước

Từ xa xưa mật ong đã được biết đến như một loại thuốc có khả năng chữa nhiều bệnh. Ngay cả Hippocrates, ông tổ của ngành y, cũng từng đề cập đến việc dùng mật ong để chữa trị các vết thương của các chiến binh Hy Lạp và La Mã. Mặc dù ngày nay khoa học vẫn chưa giải thích được một cách đầy đủ về những đặc tính kỳ diệu của mật ong nhưng những gì thể hiện trong thực tế là điều không thể phủ nhận.

Mật ong đuợc biết đến nhiều nhất vì tính tiệt trùng, kháng sinh và chống nấm. Mật ong có thể làm lành các vết thương, vết đau, chữa lở môi, mụt nhọt và các vết thương chảy mủ. Có một bài thuốc cổ Ai Cập chỉ cách làm lành vết đứt tay như sau: lấy 1/3 muỗng mật ong, 2/3 muỗng bơ và một chút nước tỏi hoặc bột nghệ trộn lẫn với nhau rồi đắp lên vết cắt.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng mật ong có tác dụng làm ngưng sự phát triển của hầu hết các loại vi khuẩn nhờ độ đường cao. Peroxid hydro trong mật ong cũng góp phần vào khả năng diệt khuẩn của nó. Vì thế mật ong là một phương thuốc lâu đời trị loét dạ dày và chứng khó tiêu. Tuy có tác dụng nhuận trường nhưng mật ong cũng có thể chữa tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Một số công dụng khác của mật ong:

1. Nếu bạn hồi hộp và muốn bình tĩnh lại, chỉ cần dùng một muỗng cà phê mật ong là ổn ngay. Còn hai muỗng mật ong pha vào ly nước cam hay chanh sẽ giúp bạn đến với giấc ngủ dễ dàng hơn.

2. Bạn muốn giảm cân ư? Dễ thôi. Pha mật ong vào ly nước chanh và uống vào lúc sáng sớm khi dạ dày vẫn chưa có gì.

3. Để chữa ho, khản tiếng, viêm thanh quản, hãy sử dụng theo phương thức này: trộn mật ong với tỏi (đã bóc vỏ) rồi cho vào keo thủy tinh, cứ một lớp tỏi rồi đến một lớp mật ong cho đến khi đầy keo. Để keo này ngoài nắng cho đến khi chuyển sang màu đục là dùng được. Khi bị ho, cứ ba tiếng một lần bạn ăn một muỗng mật ong & tỏi ấy, bạn sẽ thấy thứ nước sóng sánh này có công hiệu như thế nào.

4. Nếu bạn có bệnh liên quan đến xương hãy dùng mật ong cùng các thức ăn giàu canxi. Nguyên tố boron trong mật ong giúp tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể.

5. Mật ong còn có tác dụng như mỹ phẩm, làm mờ nếp nhăn và làm mềm da. Nếu da khô bạn có thể khắc phục như sau: đắp mật ong lên mặt hoặc làm mặt nạ dưỡng da bằng hỗn hợp trứng, nước chanh tươi hay giấm và mật ong đánh tan với nhau.

Lưu ý khi sử dụng mật ong: không cho trẻ dưới một tuổi ăn vì trẻ có thể bị ngộ độc. Người bị tiểu đường cũng rất hạn chế dùng mật ong.

-
Trả lời 13 năm trước

Ngoài tác dụng của Mật ong như đã nêu trên, chúng ta cần chú ý một số điều sau đây!

Một số lưu ý khi dùng mật ong

  • Trên thị trường có hàng chục loại mật ong khác nhau. Tuy nhiên, để mua được một chai mật ong 100% nguyên chất không hề đơn giản.
  • Công ty nào cũng cho rằng mật ong của mình là tốt, nhưng việc đảm bảo chất lượng chỉ là lời nói suông.
  • Chạy theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, mật ong giả cũng liên tục xuất hiện. Sự tinh vi khi chế biến đã khiến cho những người đã từng sử dụng mật ong lâu năm và ngay cả người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực buôn bán mật ong thật cũng không nhận ra.
  • Dựa vào kinh nghiệm lâu năm và kinh nghiệm cảm quan, người ta cho rằng mật ong thật phải có "Bọt", "Gas" và không lắng đường (kết tinh). Tuy nhiên những kinh nghiệm ấy lại trái với khoa học ngày nay. Bởi vì khi mật ong có "Gas" thì đó chính là "Bọt" do vi khuẩn sống bên trong tạo ra "Gas", làm cho mật ong lên men và có "Bọt". Với những loại mật ong lỏng sẽ mau có "Gas" và rất dễ tạo ra các hiện tượng nói trên. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mật ong có "Bọt" ở ngấn chai, nhưng không phải là lên men, mà là do vận chuyển hoặc loại mật ong mới thu hoạch.
  • Thật khó để mua được một chai mật ong 100% nguyên chất, vì trên thị trường có nhiều loại mật ong khác nhau. Vì thế, khi mua hàng, chúng ta nên chọn những loại mật ong đặc quánh - Không có "Gas"..., không nên mua các loại mật ong lỏng (Cầm hũ hoặc chai lên lắc, nếu thấy nật ong quá sóng sánh thì không nên mua hoặc mở ra có "Gas" thoát ra là mật ong đã bị lên men hoặc đã bị pha trộn)
Sang Trần checkgia
Trả lời 13 năm trước

Tác dụng và cách sử dụng mật ong

(Tác dụng thì nhiều, nhưng quan trọng là dùng thế nào)

1. Dùng thường xuyên: Giúp da dẻ hồng hào (bổ máu); Ăn ngon miệng hơn và ngủ sâu giấc hơn.
Cách sử dụng: Pha 2 thìa mật ong với nước ấm (không quá nóng, không dùng nước lạnh), uống buổi sáng khi chưa ăn gì vào bụng. Tốt nhất sau đó khoảng 10-15 phút hãy ăn sáng.
Ngoài ra:
+ Mật ong đánh kem với lòng đỏ trứng gà, ăn mỗi ngày một quả sẽ làm da dẻ hồng hào, cơ thể khoẻ mạnh.
+ Mật ong trộn với bột tam thất ăn mỗi bữa một chén con có thể giúp hồi phục sức lực sau khi ốm dậy.

2. Hoà 2 thìa mật ong vào một cốc sữa tươi đã hâm nóng và uống từ từ từng ngụm nhỏ, giấc ngủ sẽ đến với bạn nhanh chóng và êm dịu.

3. Nếu bị cảm lạnh, bạn sẽ thấy dễ chịu ngay sau khi uống một cốc nước chanh nóng có pha thêm 2 thìa mật ong.

4. mật ong tẩm vào bông có thể đánh sạch tưa lưỡi trẻ em.

5. Nếu bị ho, hãy lấy một quả chanh tươi, khía kiểu múi khế ở ở lớp vỏ ngoài, sau đó cho một vài thìa cà phê mật ong cho ngấm đủ toàn bộ quả chanh trong một cái chén. Để khoảng 1-2 giờ sau đó cắt ra ngậm sẽ đỡ ho ngay.

6. Khi da bị trầy xước: làm sạch vết thương rồi bôi mật ong lên, vết xước sẽ mau lành và không bị nhiễm trùng hay sưng tấy.

7. Mật ong trộn với bột nghệ đen (thể hàn), nghệ vàng (thể nhiệt) có thể chữa viêm loét dạ dày. Ăn liền trong 1-2 tháng sẽ cho kết quả tốt. (Còn cái này là của tây, đơn giản dễ sợ luôn: 1 thìa mật ong+nước chanh vắt+nước ấm, uống trước khi ăn chữa đau dạ dày)

8. Với người huyết áp cao, dùng một ngày hai lần: 1 thìa mật ong + nước ép gừng+ hồi xay nhỏ
Ngoài ra mật
sữa ong chúa (mật ong có chứa 2 – 4% sữa chúa) làm thuốc bổ cao cấp: ngày uống 2 – 3 ml, ngậm trong miệng đến khi tan hết.

Tác dụng của mật ong và sức khỏe 3

Lưu ý:

- Không nên dùng trong các trường hợp ỉa chảy hoặc đầy bụng.

- Tuy là chất dinh dưỡng tốt nhưng không nên dùng mật ong cho trẻ nhỏ. Mật ong dễ bị trực khuẩn tấn công, chúng sinh sôi nảy nở và thải ra chất độc. Người lớn có sức đề kháng tốt nên ít khi phát bệnh như trẻ nhỏ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy lượng độc tố do 2.000 trực khuẩn sinh ra có thể làm chết 1 đứa trẻ nặng 7kg.

- Khi mật ong xuất hiện các bọt khí thì không nên để lâu. Trong mật ong có một lượng đường khá lớn nên nó có tính hút nước. Do sơ suất trong bảo quản, lượng nước trong mật ong tăng lên, nếu vượt quá 20% thì làm cho nấm men phát triển nhanh và phân giải các thành phần dinh dưỡng của mật khiến mật bị biến chất. Bọt khí xuất hiện là một dấu hiệu chứng tỏ sự biến chất này. Mật tuy không phải là hỏng hẳn nhưng sẽ không giữ được lâu.

- Không bảo quản mật ong trong các đồ đựng bằng kim loại, vì trong mật ong có acid hữu cơ và đường, dưới tác dụng của men, một phần các chất này biến thành acid etylenic. Chất này ăn mòn lớp ngoài kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong, làm mật biến chất. Thành phần dinh dưỡng của mật ong bị phá hoại, người dùng dễ trúng độc với các biểu hiện lợm giọng, nôn mửa...

Sang Trần checkgia
Trả lời 13 năm trước

9 lợi ích của mật ong
Cùng khám phá những công dụng kỳ diệu của mật ong với sức khỏe chúng mình nhá!

1. Chữa lành vết thương

Mặc dù hầu hết mọi người thường sử dụng mật ong vì giá trị dinh dưỡng của nó nhưng nó còn được biết đến trong việc chữa lành vết thương và vết sẹo hiệu quả, nhất là để chữa những vết bỏng và các vết thương hở.

2. Sử dụng trong phẫu thuật

Căn cứ vào tác dụng chữa bệnh nhanh chóng của nó, mật ong đã được sử dụng và hiện vẫn đang được sử dụng trong nhiều hoạt động phẫu thuật.

Ví như nó được sử dụng trong cấy ghép khối u trong phẫu thuật nội soi bản thể (một loại phẫu thuật bao gồm việc kiểm tra các cơ quan nội tạng của bụng bằng nội soi).

3. Những bệnh về miệng

Đối với các bệnh như bệnh viêm lợi miệng (sưng nướu) và bệnh nha chu khác (liên quan hoặc ảnh hưởng đến các mô xung quanh cổ và gốc của răng), mật ong đã được sử dụng rộng rãi để làm giảm các bệnh về răng và các rối loạn răng miệng.

4. Làm chất khử trùng

Một trong những lợi ích sức khỏe nổi bật nhất của mật ong mà nhiều bác sĩ trong các ngành khác nhau đã chứng thực là tính sát trùng của nó. Vì thế nó thường được dùng điều trị cho những vết thương hở.

Ngoài ra, mật ong còn ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và các mầm bệnh khác. Nó cũng hữu ích khi làm sạch hoặc khử trùng các vết thương và vết bỏng.

5. Có lợi cho tim

Những nghiên cứu đã ghi nhận rằng mật ong quy định tốc độ và nhịp tim đập. Đây là lý do tại sao nó được dành cho các bệnh nhân bị mất ngủ (không có khả năng rơi vào giấc ngủ hoặc không có giấc ngủ đủ dài để cảm thấy được nghỉ ngơi).

6. Xử lý các vết loét

Đối với những vết loét bên ngoài hoặc các vết loét bên trong, bạn có thể chăm sóc hiệu quả bằng cách sử dụng mật ong bởi mật ong có cả hai đặc tính khử trùng và chữa bệnh.

7. Phục hồi sức khoẻ

Mật ong giúp bổ sung dưỡng chất sắt phong phú có lợi trong quá trình bạn đang phục hồi sức khỏe do điều trị một bệnh tật nào đó mà bị thiếu máu. Điều này sẽ làm bạn không bị thiếu hụt tế bào hồng cầu trong cơ thể.

8. Điều trị vàng da

Mật ong giúp quản lý các tĩnh mạch, nó giúp chống lại bệnh vàng da - một bệnh về da gây nên da, các mô và dịch cơ thể có sắc tố màu vàng.

9. Giảm cân

Mật ong còn giúp giảm trọng lượng cơ thể thông qua quá trình sinh nhiệt, giúp cho sự trao đổi chất thuận lợi hơn, giúp hòa tan chất béo.

Thảo Nguyên (Theo associatedcontent) - Theo PLXH

Sang Trần checkgia
Trả lời 13 năm trước

Lưu ý khi dùng mật ong Không nên pha sữa với mật ong

Mật ong rất kỵ đậu hủ, ăn hai thứ này thì bị Trúng độc

Mật ong không có trái cây nào nhưng:

- Tuy là chất dinh dưỡng tốt nhưng không nên dùng mật ong cho trẻ nhỏ. Mật ong dễ bị trực khuẩn tấn công, chúng sinh sôi nảy nở và thải ra chất độc. Người lớn có sức đề kháng tốt nên ít khi phát bệnh như trẻ nhỏ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy lượng độc tố do 2.000 trực khuẩn sinh ra có thể làm chết 1 đứa trẻ nặng 7kg.

- Khi mật ong xuất hiện các bọt khí thì không nên để lâu. Trong mật ong có một lượng đường khá lớn nên nó có tính hút nước. Do sơ suất trong bảo quản, lượng nước trong mật ong tăng lên, nếu vượt quá 20% thì làm cho nấm men phát triển nhanh và phân giải các thành phần dinh dưỡng của mật khiến mật bị biến chất. Bọt khí xuất hiện là một dấu hiệu chứng tỏ sự biến chất này. Mật tuy không phải là hỏng hẳn nhưng sẽ không giữ được lâu.

- Không bảo quản mật ong trong các đồ đựng bằng kim loại, vì trong mật ong có acid hữu cơ và đường, dưới tác dụng của men, một phần các chất này biến thành acid etylenic. Chất này ăn mòn lớp ngoài kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong, làm mật biến chất. Thành phần dinh dưỡng của mật ong bị phá hoại, người dùng dễ trúng độc với các biểu hiện lợm giọng, nôn mửa...

Sau đây là một số món kị nhau trong đó có mật ong

- Mật ong, sữa, sữa đậụ nành
uống cùng tắc tử phải đành xa nhau
- gan lợn, giá đỗ nực cười
Xào chung mất sạch bổ tươi ban đầu
- Thịt gà kinh giới kỵ nhau
Ăn cùng một lúc ngứa đầu phát điên
- Thịt dê ngộ độc do đâu
Chỉ vì dưa hấu xen vào bữa ăn
- Ba ba ăn với dền, sam
Bụng đau quằn quại khó toàn vẹn thân
- Động kinh chứng bệnh rành rành
Là do thịt lợn rang chung ấu tàu
- Chuối hột ăn vớ mật đường
Bụng phình dạ tướng dọc đường phân rơi

====
- Thịt gà rau cải có câu
Âm dương khí huyết thoát vào hư vô
- Trứng vịt lẫn tỏi than ôi
Ăn vào chắc chết mươi rõ ràng
- Cải thìa thịt chó xào vô
ăn vào, đi tả hôn mê khôn lường
- Sữa bò, cam, quýt, bưởi chanh
Ăn cùng một lúc liên thanh sấm rền
- Quả lê thịt ngỗng thường thường
Ăn vào cơ thể đùng đùng sốt cao
- Đường đen pha sữa đậu nành
Đau bụng tháo dạ hoành hành suốt đêm
- Thịt rắn kỵ củ cải xào
Ăn vào sao thoát lưỡi đao tử thần
- Nôn mửa bụng dạ không yên
Vì do hải sản ăn liền trái cây
- Cá chép cam thảo nhớ rằng
Ăn chung trúng độc không cần hỏi tra

(sưu tầm và chia sẽ bởi http://bachvietfood.com.vn)

Sang Trần checkgia
Trả lời 13 năm trước

Liều thuốc từ mật ong

Nhờ chứa 22 loại a-xít amin và nhiều loại khoáng chất khác nhau, mật ong được xem có tác dụng cải thiện sức khỏe.

Sau đây là một số công dụng đặc biệt của mật ong, theo báo The Star (Malaysia) dẫn nguồn tin từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Tăng cường hệ miễn dịch. Một trong những ích lợi cụ thể của
mật ong là giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đặc tính kháng khuẩn và chống ô-xy hóa của mật ong giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngừa bệnh tật.

Trị bỏng.
Mật ong được sử dụng như liệu pháp tự nhiên trong điều trị vết thương, vết bỏng vì nó có thể hút hơi ẩm từ không khí và đẩy mạnh khả năng làm lành vết thương.

Ngừa nhiễm trùng, chống viêm sưng. Đặc tính kháng khuẩn của
mật ong giúp ngừa nhiễm trùng; giúp giữ vết thương ngoài da sạch sẽ. Mật ong còn thực hiện chức năng chống viêm sưng, qua đó giảm tình trạng sưng phồng và đau nhức, thậm chí ngừa hình thành sẹo.

Cải thiện viêm khớp.
Mật ong cũng đã được công nhận là liệu pháp tự nhiên giúp điều trị nhiều triệu chứng khác nhau như tình trạng đau nhức ở chân vận động viên, đau nhức do viêm khớp.

Giã rượu.
Mật ong còn có tác dụng giã rượu vì có chứa hỗn hợp đường tự nhiên như fructose giúp đẩy mạnh quá trình ô-xy hóa chất cồn của gan.

Chữa đau họng. Nhờ đặc tính kháng khuẩn,
mật ong không chỉ giúp thông họng mà còn giúp tiêu diệt một số loài vi khuẩn gây nhiễm trùng. Nhiều nghệ sĩ cũng thường dùng mật ong để thông họng trước khi biểu diễn. Để chống chứng viêm sưng họng, bạn có thể uống 1 muỗng mật ong hoặc súc miệng bằng hỗn hợp 2 muỗng mật ong, 4 muỗng nước chanh và một nhúm muối.

Chống mất ngủ. Chỉ cần uống một hơi một ly sữa nóng có hòa lẫn ít mật ong sẽ giúp bạn dễ ngủ. Hoặc thêm 1 hoặc 2 muỗng mật ong vào một tách trà hoa cúc và nhâm nhi dần dần.
Sang Trần checkgia
Trả lời 13 năm trước

Dưỡng nhan sắc với mật ong

(Lam dep) - Mật ong nguyên chất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng dưỡng nhan rất hiệu quả.

1. Rửa mặt
Đầu tiên bạn rửa sạch mặt với nước ấm, sau đó dùng vài giọt
mật ong nguyên chất để massage da mặt.
Phương pháp này có tác dụng cho làn da trắng sạch và giảm thiểu tình trạng nếp nhăn.

Mật ong có thể tiêu diệt vết mụn chỉ sau 1 đêm.
2. Trị mụn
Sau khi rửa mặt sạch, bạn nhỏ vài giọt
mật ong vào một miếng gạc bông cotton và đắp lên mụn. Các bạn nên thực hiện phương pháp này trước khi ngủ vì trong mật ong rất giàu vitamin, axit amino và các hợp chất quan trọng khác giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn cũng như tiêu diệt vi khuẩn tồn tại dưới các nang lông.
3. Mặt nạ nuôi dưỡng làn da
Lấy lòng trắng trứng đánh tan hoàn toàn cho đến khi nổi bọt, sau đó thêm một ít phấn bột, vài giọt mật ong và trộn đều. Lấy hỗn hợp này đắp lên vùng da mặt đã được rửa sạch, sẽ có tác dụng tốt nhất đối với việc nuôi dưỡng một làn da mịn đẹp.

Mật ong được xem là thần dược nuôi dưỡng làn da cơ thể.
4. Dùng để tắm
Tính chất kết dính của
mật ong có tác dụng ngăn chặn sự bay hơi nước của cơ thể. Chính vì vậy bạn có thể sử dụng mật ong trong nước tắm để giữ cho làn da mềm mại và ẩm mượt. Bạn có thể sử dụng thêm dầu oliu với mật ong để massage da mặt và tạo vẻ trắng sáng cho làn da.
5. Massage cơ thể
Cách tốt nhất để chăm sóc cơ thể đó chính là sử dụng mật ong trước khi tắm. 10 phút sau khi sử dụng
mật ong massage cơ thể, bạn có thể tắm lại bình thường với gel tắm. Phương pháp này giúp cho làn da cơ thể luôn trơn mượt và mềm mại.

Tính chất kết dính của mật ong có tác dụng ngăn chặn sự bay hơi nước của cơ thể.
6. Tăng độ đàn hồi cho da
Dùng 30g
mật ong, trộn với 1 thìa nước chanh, ½ thìa dầu hạnh nhân, 2 lòng trắng trứng gà và một ít bộ. Đánh đều toàn bộ hỗn hợp trên để dùng thoa đều trên da và sau đó tắm lại sạch bằng nước ấm.

Sang Trần checkgia
Trả lời 13 năm trước

Ăn mật ong với bột nghệ chữa đau dạ dày

Mật ong vừa có tác dụng thay thế đường, vừa là một vị thuốc quý trong tủ thuốc gia đình. Mật ong không chỉ cung cấp chất bổ cho cơ thể mà còn đem lại vẻ đẹp cho mỗi người. Mật ong chứa 13-20% là nước, 75-80% hydrat cacbon (đường Glucoza, đường hoa quả, xacarôza..) rất nhiều Vitamin các loại B1, B2, B6, E, K, C, tiền tố vitamin A, acid folicMật ong chứa đựng hơn 300 vi chất. Các vi chất này gần như là mọi nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, nhiều vitamin, nhiều loại a-xít và men tiêu hóa...

Theo Y học cổ truyền, mật ong có tác dụng ích khí, nhuận táo, chữa các chứng bệnh ho, tim, bỏng, đau bụng, khó đẻ, lở âm đầu, hóc xương cá, bí đại tiện, xích bạnh lị, sản phụ khát nước...

Dưới đây, xin giới thiệu tới bạn đọc một số công dụng của mật ong trong cuộc sống hàng ngày:
+ Tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể: Mật ong đánh kem với long đỏ trứng gà (nếu không có trứng gà có thể thay thế bằng trứng vịt), ăn mỗi ngày một quả vào sáng sớm sẽ làm cho cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào. Ngoài ra, mật ong trộn với bột tam thất ăn mỗi bữa một chén con có thể giúp hồi phục sức lực sau khi ốm dậy.
+ Mật ong ăn với bột nghệ đen, nghệ vàng có tác dụng chữa được bệnh viêm loét dạ dày. Cách sử dụng: Ăn trực tiếp mật ong với nghệ đen trước bữa ăn trong 1, 2 tháng sẽ có kết quả.

+ Chữa mất ngủ, suy nhược cơ thể: Pha 2 thìa mật ong vào một cốc sữa tươi đã hâm nóng và uống từ từ từng ngụm nhỏ, giấc ngủ sẽ đến với bạn nhanh chóng và êm dịu. Hòa 2 thìa mật ong với nước ấm (không quá nóng, không dùng nước lạnh), uống buổi sáng khi chưa ăn gì vào bụng giúp cơ thể khỏe mạnh, bổ máu.

+ Người bị bệnh cao huyết áp nên thường xuyên sử dụng mật ong trong cuộc sống hàng ngày như ăn trực tiếp với bánh mỳ, hòa uống nóng,… Tốt nhất là dùng 2 thìa mật ong với nước ép gừng 2 lần trong một ngày.
+ Chữa ho, cảm cúm: Pha mật ong, 2 thìa nước cốt chanh với nước nóng, sau đó chanh thái lát mỏng thả vào, uống sau bữa ăn. Uống hết nước, lát chanh mỏng thì ngậm lại trong miệng, lập tức cơn ho sẽ đỡ ngay.
+ Ngoài ra, có thể sử dụng trực tiếp mật ong vào trong các bữa ăn hàng ngày. Ví dụ như thịt gà rán mật ong, cá chép kho với mật ong… sẽ rất tốt cho sức khỏe gia đình bạn.* Lưu ý khi sử dụng mật ong:
- Tuyệt đối không nấu bột sắn với mật ong (nếu ăn vào có thể gây tử vong).
- Không cho trẻ nhỏ sử dụng mật ong, phụ nữ có thai nên sử dụng mật ong hạn chế.
- Không nên đựng mật ong trong các lọ bằng kim loại, lọ nhựa. Tốt nhất là đựng trong lọ thủy tinh. Sau khi sử dụng nên vặn kín nắp, tránh cho mật ong tiếp xúc với không khí.
- Không sử dụng mật ong khi thấy mật ong có mùi, thay đổi màu sắc, vị ngọt…

BS. Phạm Đăng Khôi
Theo Bee