Các bà bầu có nhất thiết phải uống sữa?

Trả lời 16 năm trước
Việc uống sữa bà bầu là hoàn toàn không bắt buộc. Tùy vào thể trạng sức khỏe và điều kiện mà chị có thể quyết định điều này. Điều quan trọng là chị cần cung cấp đủ dưỡng chất như canxi, vitamin, sắt, axit folic... cho bé. (Sữa bà bầu tập trung cung cấp các chất này để dành cho những bà mẹ quá nghén hoặc ăn uống không tốt). Chị có thể thay thế các dưỡng chất trên bằng thức ăn có sẵn như: Canxi có quá nhiều trong sữa tươi, sữa chua, rau cải, cá cơm, cá bống, tôm tép nhỏ... Vitamin và khoáng chất có trong: đậu, lạc, vừng, rau xanh, trái cây... Sắt, axit folic có trong gan, cật, thịt đỏ, rau xanh... Các bà mẹ cần chú ý chế độ ăn đa dạng, đầy đủ vi chất, uống sữa tươi là tốt nhất.
thu
Trả lời 11 năm trước

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa bầu được bổ sung nhiều vi chất cần thiết cho sức khỏe bà mẹ và em bé, nhất là những chất dễ bị thiếu hụt khi mang thai như canxi, sắt, axit folic, các vitamin, axit béo có lợi cho não như omega 3, omega 6, DHA, ARA... Tuy nhiên, để những "dưỡng chất trí tuệ" này phát huy hiệu quả, chúng cần được bổ sung theo một tỷ lệ và hàm lượng tối ưu.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết, các dưỡng chất nói trên không chỉ có trong sữa bà bầu mà hiện diện trong nhiều loại thực phẩm mà ta vẫn ăn hằng ngày. Chẳng hạn, canxi có nhiều trong tôm cá, rau xanh đậm, các loại sữa bình thường. Sắt có nhiều trong thịt, gan động vật. Các axit béo nhiều nối đôi có trong các loại cá biển. Nếu thai phụ ăn uống đa dạng, đủ lượng thì không sợ thiếu chất.

Theo ông Tiến, sữa bà bầu dĩ nhiên là tốt, rất hữu ích. Những người không có điều kiện ăn uống, hoặc ăn kém không đủ thì nên bổ sung dinh dưỡng bằng sản phẩm này. Còn nếu bạn đã ăn đủ chất, lại không thích hoặc không đủ điều kiện kinh tế thì không nhất thiết phải cố mua sữa bà bầu. Ngoài ra, thai phụ cũng không nên cho rằng cứ ăn được chút nào hay chút ấy, tăng cân càng nhiều càng tốt, vì tình trạng tăng cân quá mức không có lợi cho sức khỏe của mẹ, thậm chí có thể gây sinh khó.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó giám đốc Viện Dinh dưỡng cũng khẳng định, uống sữa là một trong các phương pháp bổ sung năng lượng và vi chất cho phụ nữ mang thai, bên cạnh việc tăng cường khẩu phần ăn hằng ngày và sử dụng thuốc viên. Tùy hoàn cảnh từng người, bạn có thể chọn một trong ba cách chứ không nhất thiết phải dùng sữa.