Phân biệt dầu ăn thật và giả bằng cách nào?

thanh
Trả lời 14 năm trước

Dầu ăn rất hay bị “chế biến ma”, chất độn trộn lẫn vào có nhiều loại khác nhau nên bạn cần phải có những cách kiểm tra khác nhau.

Nếu dầu ăn bị độn tinh bột của gạo, rong, củ cải, khoai lang thì bạn hãy lấy một ít dầu nhỏ vào dung dịch i ốt sẽ thấy nổi màu xan lam.

Nếu dầu ăn bị tộn lẫn dầu trẩu, bạn có thể dùng một ống thủy tinh rót vài giọt dầu ăn vào đó, rồi lại nhỏ vài giọt axit sunfuarie đặcc (H2SO4 đặc) và đen ngâm trong nước nóng 60oC khoảng 15 phút. Nếu trong dầu ăn có trẩu thì bạn sẽ thấy ống thủy tinh bị vẩn đục, bếy quá nhiều dầu trẩu thì sẽ có hiện tượng vón cục.

Bạn hãy đem ½ thìa cà phê dầu ăn cho vào một cái gáo bằng gang và làm tăng nhiệt độ lên tới 150oC, đợi đến khi nguội trở lại bạn hãy rót ra xem có hiện tượng lắng đọng không. Dầu ăn hợp tiêu chuẩn là không có chất lắng đọng, nếu càng nhiều chất lắng đọng thì lượng tạp chất càng kém. Có thể nếm thử để phân biệt, thấy đắng thì đó là chất lắng đọng, nếu có vị ngọt thì đó là tạp chất có đường.