Vì sao khói trong đám cháy dễ gây chết người?

Dạo này em thấy nhiều vụ cháy nhà quá các cụ ạ. Em nói thật là xưa nay chưa bao giờ để ý gì đến các vụ cháy nổ nên cũng chẳng có kinh nghiệm xử lý, kỹ năng giải thoát bản thân khỏi đám cháy.

Hầu hết người chết trong hỏa hoạn do hít khói chứ không phải bị bỏng. Vì sao khói trong đám cháy lại dễ gây chết người hơn lửa các cụ nhỉ? Phải làm gì để giải cứu cho bản thân không chết vì khói ạ?

Nguyen Thanh Ha
Trả lời 7 năm trước

Khói trong đám cháy nhanh chóng phát tán lại chứa nhiều loại hạt, hơi, khí độc, cơ thể hít phải sẽ thiếu hụt oxy, tổn thương hệ thần kinh.

Ngoài khói độc, đám cháy giảm oxy trong không khí bằng cách tiêu thụ oxy hoặc thay thế nó với loại khí khác. Oxy xuống dưới nồng độ tiêu chuẩn 21% dẫn đến những tác hại như sau:

Nồng độ oxy trong không khí Tác hại đến con người
21% Không có tác hại
17% Khả năng phối hợp bị ảnh hưởng
12% Nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi
9% Bất tỉnh
6% Ngừng thở, ngừng tim, tử vong

Nhiệt cũng là mối đe dọa hệ đến hô hấp. Không khí đạt đến độ nóng nhất định đủ khả năng giết người chỉ bằng một hơi thở.

Liên hệ công ty PCCC An Phúc để được tư vấn giải đáp