Cách chọn mua kèn Harmonica

Mình có người bạn rất đam mê kèn Hamonica, sắp đến sinh nhật bạn ấy nên mình muốn mua tặng một chiếc kèn. Các bạn hướng dẫn cho mình cách chọn mua loại kèn này với, mình xin cám ơn...

Trả lời 8 năm trước
Hướng dẫn mua kèn cho người mới tập chơi: 1. Chọn loại kèn phù hợp: Bạn là người mới muốn đến với Harmonica. Bạn chưa biết chơi một nhạc cụ nào. Bạn không biết nên mua những hãng nào, chất lượng ra sao. Hãy trả lời những câu hỏi sau đây để chọn mua một cây kèn harmonica phù hợp nhé a. Bạn muốn tập harmonica để làm gì?? Bạn muốn tập cho vui, xã stress, thử sức với một loại nhạc cụ? Để tìm hiểu về kèn harmonica và muốn thử sức với nó, bạn nên chọn một trong 2 loại tremolo hoặc diatonic, với giá tiền dao động từ 200.000đ đến 450.000đ, đây là các dòng kèn kèn tầm trung, với chất lương có thể luyện tập khá tốt cho người mới, tất nhiên những loại giá cao thì chất lượng cao hơn. Các loại kèn gợi ý cho các loại kèn dao động từ 200.000đ đến 450.000đ như sau: Tremolo: Study Suzuki 24, Swan Senior Performance 24, Ocean star Hohner 24, Easttop T2403. Diatonic 10 lỗ thì dao động từ 260.000đ đến 700.000đ: Silver star, Easttop T10, Easttop T008K. Lưu ý: Không nên chọn các dòng thấp hơn, vì chất lượng rất kém, thổi rất mất hơi, âm thanh không chính xác dễ làm hư cảm âm của bạn, và cũng dễ nản chí khi tập. Những dòng kèn tầm trung được ưa chuộng nhiều nhất là: Swan performance, Ocean Star, Easttop T2403, Easttop T008K b. Bạn yêu thích âm thanh của chiếc kèn bé nhỏ và muốn theo đuổi lâu dài? Nếu thật sự yêu thích và đam mê âm thanh của một chiếc kèn harmonica, bạn nên đầu tư những loại chất lượng tốt hơn, tất nhiên giá cũng sẽ cao hơn, với mức 500.000đ trở lên. Ưu điểm khi bạn mua một chiếc harmonica tốt với giá trị cao thì thổi sẽ rất nhẹ hơi, âm thanh chuẩn xác, khi tập cũng sẽ có hứng thú hơn, tập luyện dễ dàng và nhanh hơn. Các loại kèn gợi ý: Tremolo: Suzuki special 21, Suzuki 2-timer 24; Easttop T22K Black, Easttop T22 Silver, Easttop T2406S, Tombo Hope 6624, Suzuki Humming… Diatonic 10 lỗ: Easttop T008K, Alabama Hohner, Bluesmaster Suzuki, Blueharp Hohner, MarineBand Hohner, Special 20 Hohner, Promaster Suzuki, MarineBand deluxe Hohner, MarineBand Crossover Hohner… Các bạn mới tập chưa biết gì về nhạc lý, cũng như chưa chơi bất kỳ nhạc cụ nào và không có người hướng dẫn thì không nên chọn mua dòng kèn Chromatic Harmonica. Đây là dòng kèn phức tạp, đòi hỏi có một nền tảng nhạc lý căn bản để luyện tập và có người hướng dẫn để học bài bản. c. Bạn yêu thích dòng nhạc gì? Có 3 loại kèn harmonica chính trên thế giới là Tremolo, Diatonic 10 lỗ, Chromatic. Mỗi loại thì có những dòng nhạc phù hợp với nó nhất. Bạn nên chọn đúng loại kèn mà có thể chơi tốt dòng nhạc mà bạn muốn chơi. Các ca khúc Việt Nam, Á Đông, nhạc Quốc tế,… (chủ yếu chỉ chơi giai điệu) Kèn Tremolo (24 lỗ, 22 lỗ, 21 lỗ…)là phù hợp nhất với dòng nhạc này. Đủ note để chơi solo, dễ thổi đơn note để tao ra melody hơn. Có thể chơi được từ những bản nhạc vui tươi, réo rắc, đến những bài trữ tình da diết. Kỹ thuật có thể diễn tấu trên kèn tremolo rất đa dạng: wah wah, bend, vibrato, tonge-block octave, tonge slap, thrill, slide… Các loại 24, 22, 21 lỗ ko quan trọng, vì cấu tạo của chúng là giống nhau, 22 21 lỗ chỉ là bỏ đi một số note gần như không bao giờ dùng đến. Nhạc Blues, country, rock… Kèn Diatonic 10 lỗ được thiết kế riêng để chơi các dòng nhạc này. Chủ yếu là chơi những đoạn nhạc một cách ngẫu hứng, trình diễn rất nhiều kỹ thuật của kèn harmonica (bend, wah – wah, vibrato…). Tuy nhiên đây không phải là thể loại nhạc được yêu thích tại VN hay các nước Á Đông. Người VN chúng ta vẫn ưa chuộng các bản nhạc có giai điệu rõ ràng, dễ nghe, dễ đi vào lòng người hơn. Kèn Diatonic 10 lỗ cũng có thể chơi được nhạc Việt Nam, châu Á… nhưng số lượng bài chơi sẽ bị hạn chế hơn kèn tremolo do thiếu note A (La) quãng 4 (quãng trầm). Nếu không muốn bị hạn chế thì phải độ kèn để tạo ra note A4 đó. Nhạc cổ điển: Mozart, Beethoven, Bach…, nhạc Jazz; nhạc có nhiều dấu hóa bất thường: Đây là dòng nhạc chỉ có thể diễn tấu tốt nhất trên kèn Chromatic Harmonica mà thôi. Vì cấu tạo của bản nhạc phức tạp, đòi hỏi người chơi có kiến thức nền tảng về nhạc lý. Nếu như bạn thật sự yêu thích và theo đuổi niềm đam mê với harmonica thì bạn không thể nào không sở hữu một chiếc kèn Chromatic. Ở nó bạn có thể khám phá ra nhiều điều mới lạ hơn về Harmonica cũng như thể loại nhạc của chiếc kèn này có thể chơi là vô cùng đa dạng. Kèn Chromatic không chỉ phủ hợp với nhạc Cổ điển, giao hưởng mà còn có thể chơi được gần như mọi loại nhạc khác. Nhưng để làm được điều đó đòi hỏi bạn phải khổ luyện. Ví dụ: -Bạn là người mới tập chơi, muốn thử sức với harmonica, thích chơi theo giai điệu của các bản nhạc VN, Á Đông, nhạc quốc tế và bạn muốn mua kèn với giá cả từ 500.000đ trở xuống: => Bạn nên chọn các loại kèn tremolo: Swan Senior Performance, Hohner Ocean Star, Easttop T2403
Trả lời 8 năm trước
Đối với bất kỳ loại nhạc cụ nào cũng vậy, đều có những chủng loại, thiết kế dành cho người mới tập chơi và harmonica cũng không phải ngoại lệ, người mới tập chơi harmonica nên tham khảo những lời khuyên và lựa chọn sau đây nhé: Người mới chơi chỉ nên chọn dòng Tremolo Harmonica hoặc Diatonic Harmonica, nếu bạn là một người trẻ tuổi thì mình khuyên bạn nên chọn Diatonic (10 lỗ) nhỏ gọn và hợp với giới trẻ (cả về dòng nhạc lẫn âm thanh của nó), nếu bạn là người có tuổi thì nên chọn Tremolo (phù hợp với dòng nhạc dân gian truyền thống, nhạc xưa) Người mới tập chơi không nên chọn Chromatic Harmonica vì dòng kèn này rất phức tạp, đòi hỏi người chơi phải có kiến thức tốt về nhạc lý. Key C (tông C) là tone mà người mới chơi nên chọn. Có nhiều lý do nhưng quan trọng nhất là vì đa số các giáo trình học harmonica cơ bản đều viết cho key C, một cây harmonica tông C sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với nhạc cụ này.
Trả lời 8 năm trước
Theo mình hiểu thì cây 24 lỗ là cây diatonic tremolo, và cây 10 lỗ là cây Blues. Thực ra câu hỏi này mình đã trả lời rải rác trong các bài cũ rồi, nhưng ở bài này mình sẽ trình bày cụ thể hơn. Theo mình, với người mới học, mà lại đủ tiền, thì chọn luôn cây chromatic cho rồi. Nếu tiền kha khá thì chọn cây chromatic có cần bấm, còn cỡ vừa thì chọn cây chromatic hai tầng lỗ, kiểu như cây SS-220 của Yamaha, hay cây S50 của Tombo. Mình cũng hơi khoái khoái mấy cây đó tại tụi nó dễ bảo dưỡng hơn cây có cần bấm. Cứ hỏi bạn ZansLong thì biết :lol: Hình như Tàu hay Đài nó cũng sản xuất mấy cây tương tự, chỉ có điều là dân Tây nó ít đề cập tới mà thôi. Cỡ như mình thì giàu ngoại hạng rồi, nên chọn hai cây diatonic tremolo giọng cách nhau một bán cung để nhìn cho nó thấy mà gớm :lol: Cây kèn càng có đầy đủ nốt thì người chơi mới học càng đỡ khổ, vừa đỡ học kỹ thuật bend hay overblow, lại đỡ học nhạc lý kỹ lắm, mà cảm âm thì bài nào trúng phóc bài nấy, không cần dịch giọng dịch giếc thì hết, không có sợ cha đứa nào hết :lol: Còn nếu nghèo quá thì thôi đành chọn cây diatonic vậy. Mình xin nhấn mạnh ở đây là vì nghèo, chứ không phải vì trình độ mới học à nha, xin đừng có lầm :lol: Thì cứ theo lý luận trên mà xét xem nên mua cây diatonic 10 lỗ hay 24 lỗ thôi. Cây Blues có 10 lỗ, chứa 20 nốt trừ đi một (hai nốt trùng nhau). Cây 24 lỗ kiểu châu Á (cụ thể là của Tàu hay Suzuki) thì bao nhiêu lỗ bấy nhiêu nốt. Cây nào có đầy đủ nốt hơn thì hốt cây đó thôi :D Các bạn cứ tưởng tượng là cây kèn nhiều nốt là mấy thằng giàu, còn cây kèn ít nốt là mấy anh nghèo. Với mấy thằng giàu thì đòi nợ nó, nó dễ sẵn lòng trả, chứ còn mấy anh nghèo mà lại đang thiếu nợ nữa thì phải đe dọa, khủng bố, tra tấn, vắt cổ chày ra nước thật là dữ tợn (ví dụ như bend, overbend, học nhạc lý, bí quá thì độ kèn) nó mới rặn ra được một ít. Cho nên đừng làm bạn với mấy đứa nghèo, mình dễ cư xử thất đức lắm (Nhưng mà làm bạn với mấy đứa giàu thì cũng phải liệu mà biết lúc nào cao chạy xa bay, chứ đợi đến lúc nó đòi tiền mình là mệt đó :lol: ). Có bạn nói rằng cây 10 lỗ thì gọn nhẹ, mang đi tiện. Nhưng theo mình thì mới học thì thổi không có đứa nào nó nghe, chỉ có đứa bồ của mình thì nó chịu khó ngồi nán lại thôi, nên cái mục đích xách kèn đi đây đó để lấy le nó không thực tế lắm. Mình chơi kèn Blues mà con chó ngồi kế bên còn phải ngứa mõm mà tru tréo lên, theo mình thì thế đã là thành công rực rỡ rồi :lol: Ngồi nhà mà luyện cho ngon cái đã. Với lại cũng có những cây tremolo 13, 16 lỗ, cũng khá gọn. Bù lại thì lại thiếu nốt. Vậy thì thôi cũng thế, chọn làm gì :) Có bạn nói cây 10 lỗ chạy nốt dễ và nhanh vì các lỗ gần nhau. Nhưng mà bù lại thì các lỗ lại gần nhau quá, khiến kỹ thuật chơi nốt đơn trở thành một trở ngại không nhỏ ban đầu cho người mới tập. Các bạn lưu ý là mình so sánh lỗ của cây 10 lỗ với cặp lỗ của cây 24 lỗ. Tuy một lỗ kèn 24 lỗ thì hẹp hơn một lỗ kèn Blues, nhưng một lỗ kèn 24 lỗ chỉ có một chiều hơi, còn một lỗ kèn Blues có đến 2 chiều hơi ngược nhau. Một cặp lỗ của kèn 24 lỗ có chiều ngang lớn hơn khá nhiều so với chiều ngang của một lỗ kèn Blues, do đó khi chơi thì ít bị lẫn nốt qua lại. Với lại người mới học thì chơi chậm chậm, nên khoảng cách nhỏ giữa các lỗ kèn Blues cũng chẳng giúp gì nhiều. Có bạn nói thứ tự nốt của cây 24 lỗ nó lộn xộn khó nhớ. Vậy thì cây đàn ghi-ta có đến 6 dây, mỗi dây nó có cả chục nốt thì còn lộn xộn hơn nữa kìa. Mà con nít châu Á nó học kèn tremolo rần rần ra đó, có thấy tụi nó than thở gì đâu. Thêm tập với nhãn viết ngược và gương nữa thì chỉ là chuyện nhỏ. Thêm một cái nữa là kèn Blues có một trở ngại nho nhỏ là khó phát âm ở lỗ 2 và 3 cho người mới tập. Cây kèn Blues nguyên thủy đòi hỏi kỹ thuật bend và overbend để lấy các nốt còn thiếu, mà mấy cái đó lại đòi hỏi người chơi phải có cái tai quen nghe nốt trước cái đã. Tức là không dành cho người mới tập nhạc cụ. Với kỹ thuật lưỡi thì cây tremolo dễ hơn vì khoảng cách các nốt rộng hơn, không cần phải chú ý kiềm chế cơ lưỡi lắm. Cây Blues chỉ có một lưỡi gà cho mỗi nốt. Nếu một lưỡi gà gãy thì một nốt cũng xem như hết phim. Đã thiếu nốt sẵn rồi mà lại mất nốt nữa, khác gì đã nghèo lại mắc cái eo :D Mối tương quan giữa giá cả và chất lượng chơi tạm được của cây kèn Blues thì chênh lệch hơn nhiều so với cây diatonic tremolo. Có cây diatonic tremolo 24 lỗ của Tàu chỉ có 40.000 đô Việt Nam thì chất lượng cũng khá rồi. Chứ còn cây Blues mà chơi được thì không có cái giá đó đâu :D Ngoài ra còn nhiều ưu thế phụ khác, ví dụ như kèn tremolo thì dài và nặng hơn, do đó làm ám khí cũng tốt hơn, khi biểu diễn thì nhìn cũng ngầu hơn :lol: Dĩ nhiên là khi đã hơi quen với cây 24 lỗ thì chẳng ai cấm chơi thêm cây 10 lỗ. Có khi lúc đó lại thấy cây 10 lỗ nó dễ hơn cũng không biết chừng.
Trả lời 8 năm trước
Người mới tập chơi kèn Harmonica nên chọn loại Diatonic tone C để bắt đầu bởi những lý do sau: - Key C (tông C) là tone mà người mới chơi nên chọn. Có nhiều lý do nhưng quan trọng nhất là vì đa số các giáo trình học harmonica cơ bản đều viết cho key C, một cây harmonica tông C sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với nhạc cụ này. - Đây là loại kèn có từ 10-12 lỗ được nhiều người sử dụng vì âm thanh nó trầm ấm, dễ dàng sử dụng các kĩ thuật. Diatonic có các dòng sản phẩm như: Blue Harp, Folk Harp, Cross Harp, Straight Harp, Solo Harp… - Giá tiền của loại harmonica này dao động từ 250k đến 900k với đủ các hãng và kiểu dáng cho bạn lựa chọn.
Trả lời 8 năm trước
Người mới chơi kèn harmonica chỉ nên chọn dòng Tremolo Harmonica hoặc Diatonic Harmonica để bắt đầu , không nên chọn Chromatic Harmonica vì dòng kèn này rất phức tạp, đòi hỏi người chơi phải có kiến thức tốt về nhạc lý. Study 24 là mẫu Tremolo Harmonica được hãng Suzuki thiết kế dành cho những người mới tập chơi, sản phẩm nhận xét là có chất lượng tốt, ban đầu thổi có vẻ hơi nặng nhưng càng về sau càng nhẹ và dễ bend note. Đặc điểm Kèn Harmonica - Suzuki Study 24 - Số lười gà: 24 (24 lỗ) - Chất liệu lười gà: đồng thau nguyên khối (Solid Brass Reed Plates) - Lấy âm mẫu và test bằng máy laser, do vậy âm sắc rất ổn định. - Dễ cầm, dễ tập (vì được đánh dấu vị trí), phần chạm miệng thổi thiết kế tốt và an toàn cho miệng - Thân làm bằng thép không gỉ, chạm khắc thương hiệu trên nắp - Key: C
Trả lời 8 năm trước
Do Harmonica có đặc điểm “ngậm vào miệng” để chơi cho nên bạn nên có cây harmonica cho riêng mình. Giá kèn harmonica khoảng từ vài chục ngàn cho đến vài chục triệu. Giá nó thế, còn mua kèn harmonica nào thì tùy mình, cây kèn đầu tiên của mình chỉ có 28k thui (có điều cách đây cũng 7 năm rồi), chơi cũng hay, lúc bị mất tiếc lắm lun – đúng là “tình đầu bao giờ cũng đẹp”. Lát nữa, mình sẽ giới thiệu chỗ