Chọn mua mũ bảo hiểm như thế nào để đảm bảo an toàn?

Theo các bạn thì chọn mua mũ bảo hiểm như thế nào để đảm bảo an toàn nhỉ, mình đang muốn mua cho bé 6 tuổi nhà mình một chiếc mũ bảo hiểm mà chưa biết chọn như thế nào cả. Các bạn giúp mình với..

Trả lời 8 năm trước
Thời gian gần đây có rất nhiều vụ tai nạn để lại hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân bắt nguồn từ việc không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm có chất lượng kém, sai quy cách. Một chiếc mũ bảo hiểm tốt phải đảm bảo được tác dụng giảm chấn, bảo vệ phần đầu khỏi tác động của va chạm, từ đó giảm tối đa nguy cơ thương tích và chấn thương sọ não. Điều đầu tiên cần nhớ khi mua mũ là chiếc mũ đó phải có dán tem tiêu chuẩn ghi rõ địa chỉ nhà sản xuất và theo tiêu chuẩn Việt Nam. Có ba loại mũ bảo hiểm phổ biến trên thị trường hiện nay: loại mũ che nửa đầu, che cả đầu, tai và mũ che cả hàm. Mỗi loại mũ hướng đến những đối tượng sử dụng khác nhau nhưng đều với mục đích chung là bảo vệ phần đầu cho người tham gia giao thông. Do vậy, bạn hãy chọn những chiếc mũ có khả năng bảo vệ nhiều nhất có thể, tốt nhất nên chọn loại mũ che chắn cả đầu, tai và hàm, đặc biệt với những người đi xe phân khối lớn hoặc chạy đường dài. Khi mua mũ bạn cũng cần chú ý đến kích cỡ và trọng lượng của mũ để có thể đội thoải mái nhất có thể. Mũ phải vừa khít với đầu, không được lỏng cũng không chặt quá. Với thể trạng người Việt, trọng lượng mũ tốt nhất nên nằm trong khoảng 0.5 đến 1kg. Nên chọn mũ có quai đeo điều chỉnh được để đảm bảo thoải mái nhất khi đeo. Dây đeo là bộ phận quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua khi mua mũ. Nếu bạn đội một chiếc mũ với dây đeo lỏng lẻo, chiếc mũ sẽ mất khả năng bảo vệ bạn, thậm chí sẽ văng ra khỏi đầu khi va chạm xảy ra. Dây đeo quá chặt lại khiến bạn mệt mỏi và khó thở, ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe trên đường. Bề mặt bên ngoài của mũ nên nhẵn, mịn, không có vật nhọn chìa ra ngoài hay vào trong. Các ốc bên ngoài của mũ không lồi quá 3mm. Bộ phận quan trọng nhất của mũ bảo hiểm chính là lớp đệm bảo vệ phía trong. Nhiều người lầm tưởng rằng lớp đệm này càng mềm thì càng chịu được sự va đập cao nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia, lõi xốp của mũ phải cứng, mịn và không bị lõm khi ấn mạnh ngón tay. Nếu mũ có kính chắn gió thì phải trong suốt, nhìn rõ và trung thực hình ảnh bên ngoài. Điều quan trọng nhất khi mua một chiếc mũ bảo hiểm là cảm giác thực tế khi đội chiếc mũ đó. Bạn hãy dành ít nhất là 5 phút để đội thử chiếc mũ định mua. Việc này có thể sẽ khiến bạn có chút ngại ngùng nhưng lại rất cần thiết. Bạn có thể cảm nhận được những chố chưa thoải mái của mũ trong lúc thử để sau đó đưa ra lựa chọn chính xác cho mình. Màu sắc và thiết kế của mũ cũng là yếu tố quan trọng. Với nhiều bạn trẻ, đây là tiêu chí hàng đầu khi mua mũ. Một chiếc mũ bảo hiểm có màu sắc sáng sủa sẽ giúp nâng cao khả năng nhận diện khi đi trên đường. Trong thực tế, khả năng nhận diện của một phương tiện khi di chuyển trên đường càng cao thì nguy cơ xảy ra tai nạn càng thấp. Không phải ai cũng muốn đội một chiếc mũ có màu cam phản quang nhưng để đảm bảo an toàn, nhất là khi lưu thông trong trời tối, hãy cố gắng chọn mua chiếc mũ có màu sáng và tương phản nhất có thể. Sau khi mua được chiếc mũ bảo hiểm tốt, để phát huy tác dụng bảo vệ, bạn cũng cần đội mũ đúng cách theo các bước sau đây: Bước 1: Đội mũ bảo hiểm sao cho vành trước mũ song song với chân mày và cách chân mày khoảng 2 ngón tay Bước 2: Điều chỉnh quai mũ cho chắc chắn và ôm sát thùy tai Bước 3: Đưa 2 ngón tay xuống dưới cằm, nếu đưa vừa 2 ngón tay là được. Không nên cài quai mũ quá chật hoặc quá lỏng để tránh ảnh hưởng đến người đội hoặc mũ có thể văng ra ngoài.
Trả lời 8 năm trước
- Trên thị trường hiện có quá nhiều loại mũ bảo hiểm bày bán la liệt khắp nơi với rất nhiều nhãn hiệu, từ nhiều nguồn khác nhau với chất lượng và giá cả cũng rất khác nhau: Trong đó phần nhiều được sản xuất trong nước, nhưng bên cạnh đó là một số lượng lớn hàng nhập lậu trôi nổi. Thật khó cho khách hàng khi phải cân nhắc lựa chọn. Tuy nhiên khách hàng cần lưu ý một số điểm chính khi xem xét để lựa chọn như sau: - An toàn là vấn đề quan trọng nhất do vậy chất lượng mũ phải được chú trọng trước tiên chứ không phải giá cả. Trên thị trường có rất nhiều loại mũ chất lượng kém không đảm bảo an toàn cho người sử dụng do không được kiểm duyệt chất lượng đặc biệt là các loại mũ nhập lậu tất nhiên là giá rất rẻ. Mũ có chất lượng cao phải là mũ đã qua các cơ quan chức năng kiểm định phù hợp với tiêu chuẩn Việt nam TCVN 5756-2001- với các quy định cụ thể về các thông số kỹ thuật như kích cỡ, vật liệu, độ cứng, khối lượng, độ bền va đập… đủ đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi xảy ra tai nạn. Các doanh nghiệp dù sản xuất hay nhập khẩu đều phải kiểm định sản phẩm đảm bảo phù hợp tiêu chuẩn và công bố phù hợp tiêu chuẩn trước khi bán ra thị trường. Trên mũ có dán tem dấu hợp chuẩn CS-TCVN 5756-2001. - Mũ chất lượng cao là mũ được làm bằng vật liệu tốt đủ cứng để có thể bảo vệ, có lớp sơn bền đẹp, quai và khoá chắc chắn, lớp lót trong đẹp làm bằng chất liệu tốt … - Ngoài ra cần xem xét mũ chất lượng cao phải được đóng gói theo tiêu chuẩn quy định, có hộp giấy bao gói, có ghi rõ nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu và kèm theo hướng dẫn sử dụng rõ ràng. - Tốt nhất khách hàng nên lựa chọn sản phẩm của một số nhà sản xuất có uy tín như mũ bảo hiểm chính hiệu Honda chẳng hạn vừa đảm bảo chất lượng mà giá lại rất phải chăng. Chỉ có mũ chất lượng cao mới đảm bảo an toàn. - Vẻ đẹp và tiện dụng: Sau khi đảm bảo chắc chắn loại mũ nào có chất lượng cao thì khách hàng mới nên cân nhắc hình thức và sự tiện dụng. Tuỳ theo sở thích của từng người mà sự lựa chọn khác nhau, nhưng cũng nên chú ý tới tính thời trang tức sự đồng điệu về màu sắc của xe mà bạn đang sử dụng với màu và kiểu dáng của mũ, hoặc tính đồng nhất về thương hiệu sản phẩm giữa xe và mũ như đi xe Honda đội mũ Honda chẳng hạn.
Trả lời 8 năm trước
NÊN CHỌN NHỮNG THƯƠNG HIỆU NÀO? Có rất nhiều thương hiệu làm mũ bảo hiểm, châu Á có, Âu có, Mỹ cũng có. Mình chưa có cơ hội kiểm chứng hết độ an toàn của tất cả các thương hiệu này nhưng ít nhất mình có thể liệt kê ra cho bạn một số thương hiệu tốt, được rất nhiều tay chơi mô tô trên thế giới chọn mua và được sử dụng nhiều nhất trong các giải đua MotoGP đẳng cấp, đó là: Ngoài ra còn rất nhiều thương hiệu khác, nếu bạn thích một mẫu nào đó thì hãy nhớ chọn mẫu có ghi tiêu chuẩn DOT. Đây là một tiêu chuẩn rất có uy tín của Mỹ dành cho những chiếc mũ bảo hiểm đã vượt qua những bài kiểm tra nghiêm ngặt về độ an toàn. Ngoài ra còn có những tiêu chuẩn khác như Snell và Ece, bạn có thể Google tìm hiểu thêm. CHỌN NÓN FF, CÀO CÀO HAY LẬT HÀM (FLIP-UP)? Thường người đi moto sẽ chọn giữa 3 loại nón trùm kín đầu: một là Full-Face thuần túy, hai là dạng nón cào cào (loại có vành phía trên và phần bảo vệ cằm thì dài ra) hoặc ba là nón Flip-Up, hay còn gọi là nón lật hàm, tức là nón Full-Face nhưng có thể kéo mặt trước của nón lên để biến thành một chiếc nón 3/4. Loại này dành cho người chạy xe địa hình và off-road. Ưu điểm của nó là bên trên có một cái vành che nắng khá to, cộng với phần cằm được làm dài ra để tăng thêm khả năng bảo vệ cho người đội đồng thời tăng thêm hiệu quả lưu thông khí làm mát. Tuy nhiên loại mũ này thường là không có kính giống như FF mà chúng ta phải mua và đeo thêm một chiếc kính bảo vệ khác. Nón Flip-up? HJC CL-Max II. Nón HJC CL-Max II​ Loại này tiện ở chỗ khi đi trong thành phố thì có thể lật hàm lên để biến thành nón 3/4, khi ra ngoài xa lộ thì kéo hàm xuống để biến thành FF. Bản thân mình không thích loại này vì giả sử có xảy ra tai nạn thì mình nghĩ một chiếc nón FF "nguyên khối" sẽ bảo vệ đầu tốt hơn là một chiếc nón với các khớp xoay và mối nối. Có hai trường hợp, nếu bạn đi thẳng đến tiệm để thử nón và mua thì dễ, còn nếu mua qua mạng thì phải biết chọn size nón cho phù hợp với kích thước đầu của mình. Ở đây mình sẽ chia sẻ cách chọn nón trước, lát nữa bên dưới mình sẽ nói về cách chọn size. Đi thẳng tới tiệm để thử nón tại chỗ là việc làm đúng đắn nhất vì bạn sẽ dễ chọn cho mình một chiếc nón phù hợp và ưng ý. Lần đầu đội FF bạn sẽ thấy hơi khó đội vào nhưng ko sao, quan trọng là lúc đội vào rồi thì nó có dễ chịu hay không. Một nguyên tắc quan trọng khi chọn size nón là không được đội quá rộng hoặc quá chật. Đội quá chật sẽ gây khó chịu và cản trở lưu thông khí còn đội quá rộng thì sẽ rất nguy hiểm vì lúc xảy ra sự cố, chiếc nón sẽ không bảo vệ được hết phần đầu của bạn. Muốn biết một chiếc nón có quá rộng hay không thì bạn hãy đội nó vào trước, sau đó dùng hai tay giữ chặt nón rồi xoay đầu của bạn sang hai bên trái/phải, nếu bạn có thể di chuyển đầu mình khá thoải mái trong khi vẫn giữ chặt chiếc nón thì có nghĩa là chiếc nón đó quá rộng, bạn nên chọn chiếc nhỏ hơn. Khi đội thử nón, bạn cũng để ý xem coi phần mút lót bên trong chỗ hai gò má của bạn có dễ chịu hay không, đừng nên chọn chật quá và tất nhiên là không được rộng quá. Nói chung, bạn phải để ý tới 2 yếu tố lớn nhất, đó là: Không được quá rộng (hoặc quá chật). Đội vào có thoải mái hay không. Vì hình dạng đầu mỗi người khác nhau, có người đầu hình tròn, có người lại hình trứng. Cho nên nếu được thì bạn hãy đội thử nhiều kiểu nón khác nhau để biết loại nào vừa với mình. Chọn chọn size nón theo kích thước của đầu: Mũ bảo hiểm cũng có các size như S, M, L, XL, XXL... Muốn biết đầu mình thuộc size nào thì bạn lấy một cái thước dây, sau đó đặt dây vòng quanh trán, cách phía trên mắt khoảng 4 cm để đo chu vi vòng đầu của bạn, rồi lấy số đo đó so với bảng Size của từng nhà sản xuất. Vì mỗi hãng có cách tính size khác nhau cho nên bạn hãy vào website của hãng rồi trả bảng size để có kết quả chính xác nhất. Dưới đây là link chọn size mũ bảo hiểm của mỗi nhà sản xuất, vì mỗi kiểu nón có hình dáng bên trong lớn nhỏ khác nhau nên bạn cần phải xem kỹ loại nón mình tính mua có những size gì, phù hợp với kích thước nào: Size của hãng Arai: http://www.araiamericas.com/helmets/helmet_sizing.pdf Size của hãng AGV: http://store.agv.com/k/agv-size-chart Size của hãng Shoei: https://www.shoei.com.au/store.php?page=sizing Còn đây là bảng size của HJC, chu vi đầu của mình là 57 cm thì size của mình sẽ là size M: CÓ NÊN MUA NÓN CŨ ĐÃ QUA SỬ DỤNG KHÔNG? KHÔNG! Mũ bảo hiểm thường chỉ có tác dụng bảo vệ lần đầu là tốt nhất, các chất liệu bên trong mũ có tác dụng hấp thu lực khi bị va đập và sẽ giảm bớt tác dụng trong những lần va đập tiếp theo. Nếu mua nón cũ thì bạn khó mà biết được nón đó đã bị va đập lần nào hay chưa, đừng để bề ngoài bóng loáng ít trầy của chiếc mũ đánh lừa bạn. Lời khuyên mà nên chọn mũ mới, tuy hơi đắt nhưng nó đáng vì dùng để bảo vệ tính mạng của bạn mà.
Trả lời 8 năm trước
Trước khi mua nón bảo hiểm, bạn nên xác định loại nón nào bạn thích và hợp với khuôn đầu của mình. Nón bảo hiểm thường được chia làm năm loại như sau: • Nón nửa đầu: rất được ưa chuộng, vì tính gọn nhẹ không gây mỏi cổ khi tham gia giao thông. • Nón hở mặt (3/4): Bao trùm toàn bộ phần sọ, nhưng phía trước mặt không che chắn. Loại nón này cá tính và thích hợp cho những ai đi dòng xe café racer hay track. • Nón lật (flip-up): Loại nón này gần như bao trùm nguyên đầu, nhưng mặt trước có thể lật lên được. • Nón off-road/motocross: Nón tập trung bảo vệ phần cằm và lưỡi cho các tay lái mô tô đam mê xe cào cào và mạo hiểm. • Nón trùm kín đầu (Full-face): Loại này rất được ưa chuông bởi dân chơi xe phân khối lớn vì nó có sức bảo vệ cao nhất trong 5 loại, nhưng giá của nó rất đắt và cồng kềnh và đặc biệt dễ bị mất cắp.
Trả lời 8 năm trước
Lớp vỏ nón bảo hiểm bên ngoài phải là composites, sợi thủy tinh hoặc vật liệu tổng hợp có khả năng hấp thụ lực và tác động lây lan. Nó có thể chống xâm nhập bởi các vật sắc nhọn và phân tán lực tác động. Để kiểm tra nón bạn có thể đập nhẹ vào tường để xem độ nẩy của nón hoặc dùng vật nhọn như chìa khóa hay cây kim đâm vào. Phía sau lớp vỏ nón là một lớp hấp thụ va đập, thường là polystyrene (xốp), để hấp thụ va đập và làm giảm tối đa lực tác động ảnh hưởng đến đầu. Bạn phải chắc chắn rằng lớp xốp được bao phủ thoải mái theo định hướng của lớp vải mỏng bên trong. Bạn nên mua những loại nón có thể tháo rời lớp xốp ra được để dễ dàng vệ sinh và kiểm tra tình trạng của lớp xốp. Ngoài ra còn một bộ phận bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng đó chính là quai đeo. Nó là bộ phận quan trọng giúp cố định đầu và nón khi xảy ra tai nạn giao thông. Khi chọn nón cần chọn những loại có quai chắc chắn và có miến lót cằm thật êm.
Trả lời 8 năm trước
Kích thước của nón rất quan trọng, nó tạo cho bạn sự thoải mái khi đội và di chuyển trong quãng đường dài và bảo đảm an toàn khi xảy ra tai nạn. Do đó khi mua nón bảo hiểm nên chọn loại đúng kích cỡ và ôm trọn phần sọ. Tránh tình trạng chọn nón bảo hiểm quá chật hoặc quá rộng. Kể xác định kích cỡ nón bạn cần một thước dây, loại thước thường được những thợ may dùng. Sau đó bạn đặt 1 vòng quanh trán, cách mắt khoảng 4cm để đo đường kính đầu của bạn. Sau đó đem đi so sánh với bảng size của nhà sản xuất. Một điều bạn cần lưu ý là mỗi nhà sản suất sẽ có một cách tính size khác nhau, do đó bạn nên kiểm tra cẩn thận trước khi chọn mua. Khi chọn nón xong bạn nên đội thử để xem tầm nhìn có phù hợp khi tham gia giao thông hay không, để có sự lụa chọn phù hợp nhất.
Trả lời 8 năm trước
Hiện tại có rất nhiều thương hiệu uy tín và đạt chuẩn mà bạn có thể chọn mua như HJC, Protect, Andes, Honda … Những thương hiệu này thường có cửa hàng lớn, web rao vặt, bạn có thể đến đấy xem và tham khảo tránh mua những nón bảo hiểm được bày bán ở lề đường. Mũ bảo hiểm chính hãng phải có đầy đủ các thông tin của nhà sản xuất, nếu như không có thì 90% đó là hàng giả, nhái và kém chất lượng. Thông tin của nhà sản xuất bao gồm: • Tên sản phẩm • Địa chỉ, cơ sở sản xuất • Kích thước nón • Ngày tháng năm rõ ràng • Tem chống hàng giả CR Hiện nay rất nhiều người chỉ quan tâm tới việc nón có tem chống hàng giả CR, nhưng không cần quan tâm trên tem đó là thật hay giả hoặc không biết cách phân biệt. Dưới đây là hai thông số giúp bạn có thể phân biệt được tem thiệt và tem giả. Tem CR chuẩn (Ảnh: bacgiang.tcvn.gov.vn) Tem CR chuẩn (Ảnh: bacgiang.tcvn.gov.vn) ABC: Tên tổ chức chứng nhận, có thể được viết bằng tiếng việt hay tiếng ngước ngoài tùy theo tổ chức chứng nhận. Một số tổ chức còn gắn thêm logo của họ vào để tăng thêm tính xác thực cho sản phẩm No. XXX XXX XXX: Số series do tổ chức quy định