Làm thế nào để cho hoa cắm trong bình có thể tươi được lâu?

Trả lời 16 năm trước
Một cành hoa tươi, chỉ cắm được vài ngày thì cành hoa bị rủ đầu xuống, màu sắc cũng không còn tươi nữa, điều này là do nguyên nhân nào? Nếu bạn lấy cành hoa lên xem thì sẽ nhìn thấy phần cắm trong nước bị thối rữa, có mùi hôi. Đây là do vi khuẩn đang gây chuyện, vi khuẩn và vật chất phân giải khác ảnh hưởng tới sức khoẻ của phần trên của hoa; Có lúc không nhìn thấy cành thối rữa nhưng cành hoa cũng rũ đầu xuống, đó là do sữa trong cơ thể một số thực vật chảy ra từ miệng cắt làm tắc ống dẫn chính chỗ miệng cắt, cản trở sự hấp thụ nước, như vậy, cành hoa không được cung cấp đủ lượng nước cần thiết, cho nên nó mới bị héo rũ. Tìm ra bí mật thì tốt quá rồi, muốn để cho hoa cắm được lâu, có thể cắt ít cuống rồi dùng lửa hơ qua cành hoa, làm cho nó bị cácbon hoá cục bộ, như vậy có thể để phần dưới ngâm trong nước không bị nhiễm vi khuẩn mà bị thối rữa, lại có thể làm cho sữa của một số thực vật không chảy ra làm tắc nghẽn ống dẫn chính, làm cho nó luôn nhận được lượng nước cung cấp. Có một số người mua về những bông hoa đỏ tươi, rồi dùng lửa đốt vào phần gốc đã cắt sau đó cắm vào bình. Qua cách làm như vậy thì cành hoa có thể cắm được lâu. Trước kia trong dân gian đã từng lưu truyền một phương pháp là cuống hoa thược dược được đốt trên lửa thì có thể làm cho nụ hoa nở và giữ được lâu, có lẽ chính là biện pháp này. Phương pháp này phải chưang đều có tác dụng với tất cả các loại hoa hay không thì còn phải nghiên cứu. Trên thị trường hoa hiện nay còn có một loại dung dịch giữ cho hoa tươi, cho một chút vào trong nước cắm hoa cũng có thể kéo dài thời gian giữ cho hoa được lâu
Nguyễn Thị Yến
Trả lời 12 năm trước

Các cách bỏ B1, chút đường, cắt gốc và thay nước thường xuyên, cũng như nhiều cách các bạn giới thiệu trên... có tác dụng kéo dài thời gian hoa tươi hơn bình thường, nhưng không lâu, do các dưỡng chất cho hoa chưa phải loại chuyên dùng, mất khá nhiều công sức chăm sóc, đặc biệt lá thường ngả màu và héo rủ nhanh hơn hoa nhiều, làm bình hoa giảm đẹp và phải bỏ đi sớm.

Một cách giúp hoa cắt cành tươi lâu là dùng chế phẩm chuyên dùng, nay đã có mặt tại Việt nam: chế phẩm dưỡng hoa Long Life của hãng Gadot Agro - Israel. Long Life có công thức dùng chung cho tất cả các loại hoa, những ưu việt do Long Life đem lại:

* Giúp hoa và lá tươi lâu, chậm ngả màu, không có hiện tượng gãy cổ ở các loại hoa thân mảnh

* Không cần thay nước, nước vẫn sạch và không có mùi hôi

* Không cần chăm sóc bình hoa nhiều

* Thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng

Các khảo nghiệm tại Israel và Việt nam cho thấy thời gian kéo dài vẻ đẹp của hoa có thể lên tới 14 ngày, thông thường có thể đến 10-12 ngày, đặc biệt chế phẩm giúp hoa giữ màu, lá không héo khi trời nồm tại khu vực phía Bắc.

Mùa nóng sắp đến, thời gian cắm hoa trong bình sẽ giảm đáng kể so với mùa thu - đông, đây là dịp dùng thử chế phẩm Long Life, cảm nhận sự hài lòng, và sau đó bạn và gia đình sẽ quyết định có dùng Long Life mỗi lần cắm hoa sau này. Giá chế phẩm cũng rất hợp lý so với chi phí một bình hoa tươi: 2.000đ/gói/0.5 lít nước.

Chúc các bạn có những bình hoa với vẻ đẹp ban đầu kéo dài 14 ngày trong nhà!

hao
Trả lời 11 năm trước

Ngày Tết, trong gia đình nhà nào cũng chưng hoa tươi để mang không khí xuân vào nhà. Nhưng cách giữ được hoa tươi lâu khi cắm trong bình như thế nào thì không phải ai cũng biết.

1.Cắm hoa vào trong bình ngay sau khi bạn mua về. Cho vào bình một chút nước ấm và một viên aspirin vào để hoa tươi lâu.

2.Cắt bỏ 1 phần gốc cũ của hoa. Vì mặt cắt mới này sẽ giúp hoa dễtiếp xúcvới nước, dẫn nước trong thân tốt hơn giúp hoa tươi lâu.

3.Nước ấm sẽ giúp các nụ hoa khép lại. Hãy đặt hoa trong những chậu nước 1-2 ngày trước khi sử dụng.

4.Nếu sử dụng miếng mútcắm hoathì ngâm những miếng mút này vào nước 1-2h để nó ngấm nước hoàn toàn trước khi cắm hoa vào. Nước trong các miếng mút này sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.

5.Khi cắm, hãy loại bỏ phần lá nằm dưới mực nước. Những chiếc lá nằm dưới nước sẽ dễ thối rửa là làm hỏng nước, sẽ không tốt cho hoa.

6.Cắm hoa, đầu tiên các bạn nên cắm những bông hoa lớn làm trọng tâm trước. Sau đó mới trang trí những bông hoa nhỏ xung quanh và cuối cùng là lá và các vật trang trí.

7.Hãy cắm hoa cao hơn ít nhất 1/2 chiều cao của lọ hoa và nhớ cân bằng giữa chiều cao và chiều rộng của bình để bình hoa nhìn được cân đối.

8.Hãy phối hợp những bông hoa cómàu sắchài hòa với nhau để tạo nên điểm nhấn thú vị cho toàn thể lọ hoa.

9.Sau khi cắm xong, các bạn nên đặt hoa ở những nơi tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và thường xuyên thay nước bình hoa để hoa được tươi lâu.