Chờ đèn đỏ ở chỗ bóng râm thì có bị công an phạt không?

Chờ đèn đỏ ở chỗ bóng râm thì có bị công an phạt không các mẹ nhỉ? Hôm trước em thấy 1 chị cũng chờ đèn đỏ kiểu như vậy xong bị 1 anh áo vàng gọi vào  bốt, chẳng biết là để phạt hay làm gì.

Mẹ nào biết thì giải thích cho em với, chờ đèn đỏ ở chỗ bóng râm thì có bị công an phạt không ạ?

An Dao Toan
Trả lời 8 năm trước

Hiện tại, có rất nhiều phương tiện khi tham gia giao thông thay vì dừng chờ đèn đỏ đúng vạch quy định thì họ lại chọn chỗ râm mát để đứng. Đặc biệt tình trạng này diễn ra khá phổ biến trong những ngày hè nắng nóng.

Theo quy định về luật giao thông đường bộ, người điều khiển các phương tiện mô tô, xe gắn máy khi lưu thông trên đường phải chấp hành các quy tắc, biển báo hiệu giao thông trên đường cũng như việc dừng đỗ xe đúng nơi quy định. Tại quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia quy định về biển báo hiệu đường bộ như sau.

Vạch số 1.12 - Vạch “Dừng lại” chỉ rõ vị trí lái xe phải dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ. Vạch này kẻ ngang qua toàn bộ chiều rộng mặt đường của một chiều xe chạy. Vạch “Dừng lại’ áp dụng trong những trường hợp:

  • Nơi giao nhau không có chỉ huy, vạch “Dừng lại” được kết hợp với biển số 122 - biển “Dừng lại”.

  • Nơi giao nhau có người điều khiển giao thông hoặc tín hiệu đèn.

  • Trường hợp không có biển số 122 “Dừng lại” hoặc không có đèn hay người điều khiển thì vạch 1.12 không có hiệu lực.

  • Biển báo 122 - Dừng lại.

  • Các ký hiệu vạch kẻ đường, trong đó vạch 1.12 là vạch Dừng lại.

  • Theo quy định, khi có tín hiệu đèn đỏ, người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại trước vạch số 1.12. Những trường hợp dừng, đỗ xe chờ đèn đỏ tại nơi có bóng râm để tránh nắng được coi là dừng đỗ xe dưới lòng đường. Nếu các phương tiện không tuân thủ các quy định về dừng đỗ xe tại Điều 18 về dừng đỗ xe trên đường bộ, Điều 19 về dừng đỗ xe trên đường phố của Luật giao thông đường bộ 2008 sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 – 200.000 đồng theo quy định tại Khoản 3, Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

    Au Bang
    Trả lời 8 năm trước

    Luật Giao thông Đường bộ có quy định: đối với người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy lưu thông trên đường bộ phải chấp hành quy tắc, biển báo hiệu giao thông trên đường; cũng như việc dừng, đỗ phương tiện phải đúng nơi quy định.

    Trường hợp các phương tiện xe vì tìm bóng râm để đỗ xe chờ đèn đỏ mà gây cản trở giao thông thì đó là phạm luật. Điều này cũng nằm trong các lỗi bị xử phạt hành chính trong Nghị định 171/2013/NĐ-CP. Cụ thể, tại điểm đ, khoản 3, điều 6 quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 (ba) xe trở lên ở lòng đường, trên cầu, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật.

    Dừng, đỗ sai quy định có thể sẽ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông cùng chiều và tiềm ẩn tai nạn giao thông. Nhiều trường hợp người điều khiển xe máy đang lưu thông bất ngờ dừng lại nơi bóng râm cách đèn đỏ khá xa khiến nhiều người đi phía sau (đặc biệt là ô tô) không kịp phản ứng nên xảy ra va chạm.

    Vì vậy, khuyến cáo người tham gia giao thông bằng xe gắn máy phải dừng, đỗ phương tiện đúng nơi quy định, không vì việc thuận lợi cho mình mà lại làm cản trở phương tiện giao thông khác.

    Banh Ky
    Trả lời 8 năm trước

    Không! với điều kiện phía trước là ngã 4 có đèn đỏ và dừng đúng làn xe để không phải xảy ra cuộc chiến giữa ô tô và mô tô, xe máy. Bạn nói bất ngờ dừng xe chung quy vẫn là do thiếu quan sát, thứ 1 người dừng xe không quan sát thấy đèn đỏ và bóng râm khi phát hiện ra đèn đỏ thì lập tức dừng xe ở bóng râm làm người đi sau trở tay không kịp, nếu quan sát thấy đèn tín hiệu có chủ đích dừng trong bóng râm sẽ từ từ đi chậm và dừng chỗ bóng râm. Thứ 2 do người đi sau thiếu quan sát và không giữ khoảng cách đủ để xử lý an toàn so với tốc độ vì tâm lý đi tắt đón đầu đèn đỏ mới được vài giây thì vượt qua cho nhanh hoặc tranh đứng đầu để còn vài giây thì chạy trước. Nói tóm lại không nên đánh giá quá khắt khe với những trường hợp như vậy và khi tham gia giao thông phải tuân thủ luật giao thông, quan sát và quan sát không lơ là, nóng vội. Nếu như bạn không phải 1 người có khả năng sở hữu ô tô 1 ngày nào đó bạn phải đưa đón con đi học vào giờ trưa bằng xe mô tô, gắn máy thì xin thưa bạn có muốn dừng trong bóng râm cho con mình đỡ nắng hay không dù chỉ là bóng cây cột điện chỉ đủ che mát cho con và bạn thì vẫn phơi nắng

    Bao Huc
    Trả lời 8 năm trước

    Đã là quy định dừng xe đúng vạch, nếu dừng xe cách vạch dừng quá xa vậy tức anh dừng xe không đúng qui định rồi,lúc đó không thể nói là chờ đèn xanh nữa.

    Bui Tuyen
    Trả lời 8 năm trước

    Trong Điều 19 của Luật giao thông đường bộ có qui định: khi dừng, đỗ xe không được gây cản trở giao thông. Do đó, khi bạn dừng xe giữa ở nơi có bóng râm mà không phải vạch dừng của đèn tín hiệu thì nghĩa là đã gây cản trở giao thông rồi.

    Chu Vu
    Trả lời 8 năm trước

    Có vi phạm hay ko thì mình ko rõ chứ ức chế kinh khủng, nhất là mấy bà mấy cô. đang đi tự dưng tạt đầu xe rồi chui vào chỗ có bóng cây dừng đến xịch 1 cái, đầu đợt nóng đến giờ mình bị mấy lần rồi

    Dan Dinh Khue
    Trả lời 8 năm trước

    Đứng thì không vi phạm, nhưng dừng bất ngờ gây ra tai nạn thì bị xử lý vi phạm.

    Dang Phi
    Trả lời 8 năm trước

    Dừng bất ngờ không có tín hiệu thì vi phạm. Chứ dừng ở đâu không bị vi phạm trừ trường hợp dừng ở nơi cấm dừng. Còn người lái phía sau quan sát không tập trung và giữ khoảng cách quá gần với xe trước cũng vi phạm.

    Duong Lam
    Trả lời 8 năm trước

    Nếu cản trở giao thông hoặc không đúng làn đường thì chắc chắn sẽ bị phạt

    Han Thao
    Trả lời 8 năm trước

    Hiện tại, chỉ thấy phạt khi bánh xe chèn qua vạch vôi ngay đèn đỏ, không thấy có quy định nào quy định dừng đèn đỏ cách bao xa vạch vôi mà phía trước không có xe khác thì bị phạt.