Làm sao để biết trước giá xăng dầu lúc nào tăng hoặc giảm để chuẩn bị?

Làm sao để  biết trước giá xăng dầu lúc nào tăng hoặc giảm để chuẩn bị hả các bác, mấy lần em bị hớ rồi, chưa kịp đổ thì giá đã tăng hoặc vừa đổ xong thì giá lại giảm, rất là ức chế ạ. Bác nào có kinh nghiệm trong vấn đề này thì tư vấn cho em với.

Trả lời 8 năm trước
Làm sao để tính nhanh và dự báo giá dầu thô thế giới bình quân trong 30 ngày tới? Ta dùng biểu đồ của giá dầu thô trên phần mềm Meta trader 4 (MT4) để biết giá dầu thô trên thế giới được cập nhật từng giây và dùng các công cụ/chỉ báo "phân tích kỹ thuật tài chính" (Financial Technical Analysis) để dự báo giá dầu thô trong tương lai. Giá dầu bình quân trong 30 ngày gần đây (từ 28/2 đến 28/3) tăng hay giảm so với chu kỳ 30 ngày trước đó? Ta thường nghe ngành xăng dầu nói là lấy giá nhập xăng dầu bình quân 30 ngày để tính giá bán xăng dầu tại Việt Nam. Vì giá xăng dầu tỷ lệ thuận với giá dầu thô thế giới, nên ta có thể lấy giá bình quân 30 ngày của dầu thô thế giới để suy ra sự tăng giảm của giá bình quân 30 ngày của xăng dầu. Mỗi tháng có 30 hay 31 ngày, nhưng chỉ có 22 (hay 23) ngày giao dịch dầu (thế giới nghỉ thứ 7 và Chủ nhật). Giá dầu thô mỗi ngày được biểu thị bằng một cây nến (Candlestick). Để tính nhanh giá bình quân 30 ngày, ta có thể dùng chỉ báo (indicator) MA22 trên biểu đồ ngày (DL) của giá dầu (đường trung bình động 22 ngày). Trong hình 1, đường cong màu vàng là đường trung bình động 22 ngày (được vẽ tự động bằng chỉ báo). Nếu ta lấy ngày giao dịch cuối cùng của tháng làm ngày cuối của chu kỳ 30 tháng thì ta có: Giá dầu thô bình quân 30 ngày của chu kỳ cuối cùng (từ 28/2 đến 28/3) là: 93,89 USD/thùng (giao điểm giữa trục thời gian 28/3 với đường cong). Giá dầu thô bình quân 30 ngày của chu kỳ trước đây (từ 31/1 đến 28/2) là: 94,62 USD/thùng (giao điểm giữa trục thời gian 28/2 với đường cong). Vậy là giá dầu thô bình quân 30 ngày của chu kỳ cuối cùng (từ 28/2 đến 28/3) thấp hơn giá dầu thô bình quân 30 ngày của chu kỳ trước đây (từ 31/1 đến 28/2), ta thấy giá xăng dầu thế giới giảm.
Trả lời 8 năm trước
Dãy Bollinger Band (gồm 3 đường màu xanh nhạt) cho thấy giá hiện nay (đóng cửa ngày 28/3) là 97,19 USD/thùng (biểu thị bằng cây nến xanh lá cây), đã chạm biên trên của dãy, nên khả năng giá sẽ giảm xuống đường giữa (93,05 USD/thùng),
Trả lời 8 năm trước
Giá dầu thô chạy rất vững vàng trong mô hình cái nêm. Đóng cửa ngày 28/3, giá đã chạm đường kháng cự (biên trên) của mô hình, nên trong những ngày tới, giá sẽ giảm và không thể vượt qua giá hiện tại 97,19 USD/thùng.
Trả lời 8 năm trước
Giá Platt’s bình quân 15 ngày: Đây là giá bán xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore, trong khi ấy, Việt Nam nhập là chủ yếu. Giá này bạn phải trả tiền cho tạp chí Platt’s để có. Thông thường ở Việt Nam, các công ty mua qua chuyên trang xăng dầu với giá là 18 triệu/năm. Giá Platt’s xăng dầu sẽ được thông báo từng ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Premium: Là khoản phải trả cho các nhà cung cấp xăng dầu, coi như lợi nhuận của bên bán. Khoản này thì khác nhau tùy nhà cung cấp và thời điểm. Ở đây, các công ty tính Premium xăng khoảng 3 USD/thùng và dầu Diesel là 2,5 USD/thùng. Do giá Platt’s và Premium niêm yết bằng USD/thùng, để quy đổi về lít bạn phải chia cho 159 (bởi một thùng dầu thì bằng khoảng 159 lít).
Trả lời 8 năm trước
VCF: Là việc quy đổi lít ở 150 độ C ra nhiệt độ thực tế. Do xăng dầu có tính giãn nở nên các bên thống nhất là lít ở nhiệt độ 150 độ C để làm cơ sở mua bán. Ở đây, các bạn chỉ cần hiểu để tính giá cơ sở các công ty thường lấy VCF xăng là 0,9833 và dầu Diesel là 0,9881. Tỷ giá: Để quy đổi USD/lít sang VNĐ/lít, thường lấy tỷ giá bán ra do ngân hàng niêm yết. Thuế nhập khẩu: Xăng giờ là 20% và dầu là 10%. Thuế tiêu thụ đặc biệt xăng là 10%, dầu không có. Ở công thức trên, thuế tiêu thụ đặc biệt phải dựa vào giá đã có thuế nhập khẩu nên mình ghi tắt là nhân 1,1.
Trả lời 8 năm trước
Chi phí định mức và lợi nhuận định mức: Hiểu nôm na là chi phí, lợi nhuận các công ty xăng dần được hưởng và để trả tiền cho các hoạt động. Mức này do chính phủ quy định lần lượt là 1.050 đồng/lít và 300 đồng/lít (xăng); 950 đồng/lít và 300 đồng/lít (dầu Diesel). Trích và sử dụng quỹ bình ổn: Sẽ do chính phủ công bố từng thời điểm tăng giảm giá bán lẻ. Hiện là 300 đồng/lít và 527 đồng/lít (xăng), 300 đồng/lít và 0 đồng/lít (dầu Diesel). Thuế bảo vệ môi trường: Xăng là 3.000 đồng/lít và dầu là 1.500 đồng/lít. Thuế VAT là 10%. Tôi sẽ lấy ví dụ một trường hợp giá cơ sở xăng hiện tại để mọi người hiểu cách tính: Giá Platt’s xăng A92 bình quân 15 ngày hiện là 74,28 USD/thùng (lưu ý đây là giá bình quân 15 ngày từ ngày 2-16/07/2015, không lấy giá từng ngày). Theo công thức trên ta tính được giá cơ sở xăng A92 như sau: A = ((74,28 + 3)/159)*0,9833*21.835 = 10.436 đồng/lít . B = (10.436+(10.436*20%))*1,1 = 13.775 đồng/lít C = 13.775 + 1.050 + 300 + 300 – 527 + 3.000 + 1.853 = 19.751 đồng/lít .