Thế nào là SUV? thế nào là CUV và MPV...? Các bạn giúp mình với.

Mình đọc một số tài liệu thì được biết các thuật ngữ trên được giải thích như thế này,các bác xem hộ em có đúng không nhé và rất mong bổ xung thông tin để có thông tin tốt nhất .

- SUV là viết tắt của chữ Sport Utility Vehicle để chỉ loại xe thể thao đa dụng. Nếu hiểu sâu hơn chút thì SUV cổ điển khác với SUV ngày nay đấy nhé. SUV cổ điển nó xuất phát từ cội nguồn xe tải, khung gầm rời hẳn với vỏ xe, có khung gầm rất cao và được đề cao tính năng vượt địa hình. Nó cùng phân khúc với Minivan. SUV ngày nay thì thiết kế khác hơn chút, cái khác lớn nhất là khung gầm bệ liền, còn hệ dẫn động 4 bánh hay 2 bánh chủ động hay toàn thời gian thì còn tùy. Đại loại thế.

- Crossover là gì? Nó được lấy chữ đầu trong chữ viết tắt CUV - crossover utility vehicle (xe lai mẫu đa dụng). Được đặt theo sự hòa trộn các đặc tính của xe hơi với minivan (xe 7 chỗ trở lên) và SUV (xe thể thao đa dụng). Crossover thường đồng nghĩa với loại xe kết hợp được ưu thế của các dòng xe: vị trí ghế ngồi cao và tính đa dụng của chiếc SUV, cùng với khả năng vận hành êm ái và vẻ ngoài không bị thô ráp của một chiếc xe hơi. Còn một sự khác biệt khó nhận ra: đó là cấu tạo thân vỏ và khung gầm chung một khối giống như xe hơi, do đó xe thường nhỏ và nhẹ hơn so với loại SUV truyền thống có thân vỏ riêng và khung gầm riêng, giống như loại pick-up (bán tải). Loại SUV truyền thống có thể cứng cáp hơn, nhưng những chiếc crossover lại tiết kiệm nhiên liệu hơn.

- Ngoài ra, có thêm thuật ngữ SAV (Sport Activity Vehicle) là thuật ngữ chuyên môn trong ngành công nghiệp ô tô để chỉ loại xe thể thao đa tính năng, những mẫu xe thể thao hòa quyện nhiều kiểu dáng khác nhau. Nó cũng chỉ về một dòng xe lai!

- MPV cũng là một tên khác nữa để chỉ dòng xe thể thao đa dụng của dòng xe gia đình cỡ nhỏ, nó được dùng chủ yếu ở châu Âu. Còn ở Nhật các bác còn có thể có cái tên Space Wagon, cũng là từ để chỉ về dòng xe này. Ngoài ra còn có khái niệm Mini SUV nữa nhưng nói ra hơi dài dòng, đại loại là nó khác SUV ở chiều dài cơ sở thôi các bác ợ!

Túm lại, nói dài nói dai thành nói dại. Để nói thằng cha Everest là SUV thì cũng đúng mà cũng không vì vậy họ mới xếp thằng này vào dòng Crossover-SUV nghĩa là nó là mẫu xe thể thao đa dụng lai SUV. Nói về xe lai thì các bác đừng quên cái tên dòng xe SAV nhé (SAV =Sport Activity Vehicle nó là thuật ngữ chuyên môn trong ngành công nghiệp ô tô để chỉ loại xe thể thao đa tính năng, những mẫu xe thể thao hòa quyện nhiều kiểu dáng khác). Đứa con lai theo dòng SAV này thì nó không những lai thể thao đa dụng mà nó còn lai cả Coupe, sedan, Cross, wagon... Ra đường nhìn con BMW X6 đi, các góc nhìn khác nhau sẽ thấy một thằng khác nhau đấy!

Còi lười
Trả lời 13 năm trước

Thôi em lấy tạm định nghĩa trên Wiki ra mặc dù đây chỉ là tài liệu tham khảo chứ không phải là nguồn chính thức:

Định nghĩa về SUV (Sport Utility Vehicle)
http://en.wikipedia.org/wiki/SUV

Định nghĩa về CUV (Crossover Utility Vihicle)
http://en.wikipedia.org/wiki/Crossover_SUV

Định nghĩa về Body-on-frame
http://en.wikipedia.org/wiki/Body-on-frame

Định nghĩa về Unibody (monocoque)
http://en.wikipedia.org/wiki/Unibody

Điểm khác biệt giữa SUV và CUV là:

SUV dùng khung gầm kiểu body-on-frame, hệ thống lái và hệ thống giảm xóc của xe tải / xe hạng nặng. Thông thường SUV là 4x4.

CUV dùng thiết kế unibody, giảm xóc thường ngắn hơn so với SUV, kích thước từ nhỏ tới cỡ vừa chứ không có cỡ lớn như ở SUV. Chính vì dùng thiết kế unibody nên chúng thường dùng chung platform với các loại sedan.

Ví dụ nhưFord Escape/Mazda Tribute/Mercury Mariner sử dụng Ford CD3 platform chính là platform củaMazda 6.

Tuy nhiên nhiều khi người ta đánh đồng SUV với CUV và thậm chí với cả hatchback và wagon vì nhiều khi trông chúng na ná nhau.

SUV và CUV:(tạm dịch là xe thể thao đa dụng)Em vẫn hiểu nôm na là CUV về hình dáng thì thể thao giống SUV nhưng về cấu tạo thì sử dụng chung khung gầm với 1 loạt các xe khác không có tính năng địa hình, thường là khung gầm của 1 loại sedan nào đó. Còn SUV thường to, có khung gầm riêng biệt mang tính việt dã và khả năng địa hình cao.