Thế nào là làn đường, làn xe?

Mình rất băn khoăn không biết thế lào là làn đường và làn xe. Vì trên thực tế mình cũng có tìm hiểu và thấy báo chí viết nhưng đều loạn lên cả. Theo mình nghĩ làn đường là giới hạn của phần phân cách đường. Còn làn xe là phần giới hạn cho dòng xe chạy. Tức là làn xe nhỏ hơn làn đường. Ví dụ đại lộ Nguyễn Văn Linh đoạn qua Phú Mỹ Hưng có 6 làn đường và 10 làn xe. Nếu bạn nào hiểu biết chia sẽ dùm ha. Nhưng phải chính xác đó. Đừng trả lời kiểu lan man.
Mình ra Hà Nội thấy đường phố Hà Nội rất nhỏ. Không có nỗi 1 con đường 4 làn. Âu cũng chỉ có đường Nguyễn Trãi và đường nằm bên The Garden nhưng quá xấu. Quy hoạch quá kém. Thiết nghĩ vì sao người ta không học hỏi để xây dựng những con đường có nhiều làn rộng thênh thang như đại lộ: Đông Tây, Nguyễn Văn Linh của Sài Gòn hay Ngô Quyền, Ngũ Hành Sơn của Đà Nẵng... Đều là những con đường có nhiều làn và đẹp nữa chứ.

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Làn đường bao gồm làn xe, tức là làn đường hiểu rộng hơn làn xe bạn à, ví dụ nói làn đường dành cho người đi bộ thì đâu có đề cập tới làn xe (nhưng vẫn nằm trên làn xe).
2 từ này thật ra vẫn thường đc xem như là 1 và vẫn còn nhiều lầm lẫn khi sử dụng.

Theo mình thì:
Làn đường là phần bao gồm tất cả làn cho xe chạy và làn ko cho xe chạy hoặc là cho xe và người đi chung.
Làn xe thì chỉ dành riêng cho các loại phương tiện lưu thông (từ cơ giới đến thô sơ).

Còn theo luật giao thông đường bộ mới định nghĩa thì: "làn đường là một phần của phần đường xe chạy đc chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn".
Mình cũng đã tìm nhưng ko có định nghĩa về làn xe.

Thật là rắc rối.

Lai Hoang Doanh
Trả lời 14 năm trước

Mình nghĩ làn xe là khoảng dành riêng cho xe..., là dường là khoảng lưu thông dành riêng cho người đi bộ hoặc các phuơng tiện giao thông chuyên dùng khác... như :đường Trần Hưng Đạo Q5 ,t/p Hồ Chí Minh có làn đường chỉ dành riêng cho một loại xe duy nhất : đó là xe Bus SG-ChoLon-SG