Giải pháp tiết kiệm xăng hiệu quả cho “xế” yêu ?

Đào Duy Thái
Trả lời 14 năm trước

Giá xăng, dầu trong nước luôn có những biến động, nhưng là theo chiều hướng tăng dần, rất bất lợi cho người tiêu dùng. Họ luôn phải méo mặt với một khoản chi phí không nhỏ từ việc đổ nhiêu liệu cho xe. Chúng tôi xin mách các bạn một số kinh nghiệm giúp tiết kiệm nhiên liệu trong thời kỳ “bão giá”.

- Khi lái xe bạn nên lái với tốc độ ổn định, nên tránh giờ cao điểm, chọn giờ xe cộ chưa đông mới lái xe ra đường. Nếu có thể, bạn nên đi chung xe với người khác hoặc cho người khác đi cùng, vừa làm giảm bớt lượng xe trên đường, giảm ách tắc, lại vừa đỡ tốn xăng xe.

Giải pháp tiết kiệm xăng cho xế yêu, Tư vấn, Ô tô - Xe máy, tiet kiem xang, lai xe, kinh nghiem, kinh nghiem lai xe, xang

- Xe mới khởi động không giống như xe cũ. Nếu bạn phải đạp bàn đạp ga nhiều lần để khởi động xe thì bạn nên đưa xe đi kiểm tra, chắc chắn là có trục trặc ở xe của bạn

- Khi cho xe chạy rà để làm nóng động cơ, không nên tăng ga đột ngột mà từ từ. khi mới cho xe chạy không nên lái ở tốc độ cao ngay

- Không để cho máy chạy rà lâu hơn một phút như thế sẽ tốn xăng hơn cả khởi động lại

- Lái xe trước đây thường cho máy quay nhanh rồi tắt khóa khởi động đột ngột, đó không phải là cách làm đúng. Làm như vậy vừa tốn xăng, vừa làm cho xăng sống sục lên thành xilanh, làm rửa trôi lớp dầu bảo vệ thành xilanh, tăng hao mòn máy.

- Khi phanh thì nên phanh từ từ. Khi lái xe bạn nên tập trung quan sát, có những xử lý kịp thời để hạn chế tối đa phải dùng phanh.

- Khi vượt dốc, đồi cao, bạn nên tăng tốc sớm. Nếu xe bạn có số tay, chuyển về số thấp hơn khi nhấn bàn đạp ga được ¾ hành trình.

- Hạn chế dùng điều hòa

- Khi trời nắng không nên đổ đầy xăng quá vì nhiệt độ cao có thể làm tràn xăng

Khi mua xe mới, bạn nên chú ý các đặc tính tiết kiệm nhiên liệu của xe như:

- Xe số tự động tốn xăng hơn xe số tay

- Lốp xe bố tỏa tròn (bố xuyên tâm)làm giảm sức cản và ma sát khi chạy, nên có thể tiết kiệm được từ 5 – 10% nhiên liệu.

- Xe có chế độ tiết kiệm xăng có thể tiết kiệm được nhiên liệu nếu bạn hay chạy xe trên đường thông thoáng

Xe không hiệu chỉnh, bảo dưỡng thường xuyên có thể tiêu tốn nhiều hơn từ 3-8% nhiên liệu. Bạn nên cho xe đi bảo dưỡng ít nhất là mỗi năm một lần và chú ý đến:

- Các bugi đánh lửa phải ở trạng thái tốt

- Đều chỉnh thời gian đánh lửa và tốc độ quay không tải của động cơ phải theo đúng tiêu chuẩn.

- Bộ chế hòa khí hỗn hợp khí – xăng phải được điều chỉnh đúng tiêu chuẩn

- Kiểm tra bầu lọc khí 2 lần/ năm

- Bơm lốp đúng áp suất tiêu chuẩn.

(Theo 24H.COM.VN)