Cách tiết kiệm xăng ???

Làm côn tay , ambrayage tay cho xe côn tự đọng như :wave, future, exciter ,jupiter ......để tiết kiệm xăng có đúng ko ??
rudfjghdgj
Trả lời 13 năm trước

Nguyên tắc tiết kiệm xăng đầu tiên là chuyển động đều với vận tốc vừa phải và tận dụng lực quán tính.

Mình thường cố gắng chuyển độn đều và dùng cách cắt côn (về MO, nhấn và giữ số khi xe ở số 4) và tắt khóa điện khi xe xuống dốc dài. Ở thành phố thì nên cắt côn thả trôi khi thấy đèn sắp đỏ và nếu đèn đỏ lâu thì tắt máy luôn.

Ngoài ra để tiết kiệm xăng các bạn nên đi với vận tốc vừa phải (khoảng 50-60 km/h), hạn chế sử dụng phanh, không phanh gấp, không tăng tốc gấp. Chuyển động từ vận tốc thấp phải về số thấp đừng có ép số quá, tránh đi vào đường sóc, tốt nhất là chuyển động đều vì khi đó lực do động cơ sinh ra chỉ để thắng lực ma sát nên tiết kiêm xăng nhất.

Ngoài ra cũng cần chọn đường đi ngắn nhất, sử dụng xăng chuẩn và đúng yêu cầu của xe. Ví dụ xe future neo thì chỉ đổ xăng A95. Nhớ thay dầu máy định kì và vệ sinh bộ chế hòa khí. Nếu làm được tất cả những điều trên thì tiết kiệm 25% xăng so với chuẩn của Honđa cũng là chuyện bình thường. Các bạn có cách nào nữa xin bổ xung nhé, giá xăng tăng nhanh quá!

Chúc các bạn lái xe an toàn. Thân ái!

djghjfdg
Trả lời 13 năm trước

Này nhé, chiếc xe Future NEO của em được nhà sản xuất đặt mức bình quân 01 lít xăng sẽ chạy khoảng 45 - 50Km, nhưng em lại chạy được tới 55 - 65km cơ đấy.

Rất đơn giản các Bạn à! Hãy chạy xe bằng quán tính (không tải), lúc xuống dốc nhấn số "MO" tắt máy thả dốc... Gặp đèn đỏ tắt máy dừng hẳn, đỡ tốn xăng lại giảm ô nhiễm môi trường. Mỗi người chúng ta cùng làm và nhiều người làm việc này thì hiệu quả sẽ to lớn cỡ nào đúng không nào?

Có thể lúc đầu Bạn chưa quen nhưng sau một thời gian việc này dễ dàng như hít thở thôi mà, còn nữa... Nếu áp dụng phương pháp này có thể Bạn cần thêm chút thời gian để tới nơi quy định, nhưng bù lại Bạn sẽ tránh được nạn "đinh tặc" trên đường đấy nhé!

Chúc mọi người vui vẻ, an toàn trên xa lộ... Và nhớ cho ý kiến nhé.

djghjdgh
Trả lời 13 năm trước

Những lo ngại về giá nhiên liệu tăng cao khiến các tài xế cố gắng tìm cách tiết kiệm. Tuy nhiên, đôi khi những thói quen lại đi ngược với mong muốn đó.

Dưới đây là 6 thói quen không tốt theo đánh giá của CNN.

Tăng tốc quá nhanh sau khi chờ đèn đỏ

Đèn xanh bật lên, nhiều tài xế nhấn chân ga hết cỡ theo thói quen để xe vọt đi. Tuy nhiên, họ không nhớ ra càng nhấn sâu chân ga bao nhiêu, xe càng tốn xăng bấy nhiêu.

Nếu muốn tiết kiệm, nên nhấn ga từ từ cho đến khi đạt được tốc độ cần thiết.

'Lao' tới đèn đỏ

Nếu nhìn thấy đèn đỏ phía trước hay biển báo dừng, việc đầu tiên bạn nên làm là thả chân ga càng sớm càng tốt. Để xe từ từ lăn bánh đến đèn đỏ sẽ tiết kiệm hơn nhiều việc nhấn ga sau đó lại phải dùng phanh.

Rất nhiều người biết nguyên lý này, nhưng ít ai thực hiện một cách thường xuyên.

Lẫn lộn đường cao tốc với đường đua

Trong bất cứ trường hợp nào, tăng tốc đột ngột không bao giờ tiết kiệm. Càng đi nhanh, dòng không khí tạo nên sự cản trở khí động học càng lớn, do chênh lệch áp suất giữa phần đầu và đuôi xe.

Theo thử nghiệm của Consumer Reports, chỉ cần giảm vận tốc từ 121 km/h xuống 105 km/h, bạn sẽ đi thêm được từ 1,3 km đến 2 km cho mỗi lít xăng.

Bám đuôi xe khác

Đây là cách cầm lái tồi do nhiều yếu tố. Đầu tiên là không an toàn do tài xế giảm cơ hội xử lý khi xe trước đi chậm hoặc dừng đột ngột. Điều đó chưa kể bạn phải quan sát ở tầm gần nên không để ý tới những nguy cơ từ hai bên hông xe.

Ngoài ra, thói quen này còn khiến xe hao xăng. Mỗi khi xe phía trước nhấp phanh, bạn cũng phải thực hiện theo với số lần nhiều hơn do ở thế bị động. Sau đó bạn lại phải tăng tốc để đạt tốc độ mong muốn.

Theo các chuyên gia, bạn nên giữ khoảng cách 2 giây so với xe phía trước, bằng cách đếm thời gian xe phía trước và xe bạn vượt qua một nào đó trên đường, như cầu vượt chẳng hạn.

Để xe nổ khi đang đỗ

Có thể bạn cho rằng khởi động lại sẽ tốn xăng hơn nhiều so với việc để động cơ chạy khi dừng. Thực tế có thể đúng nhưng không phải bao giờ cũng vậy. Với hệ thống phun xăng điện tử mới, mỗi lần khởi động hết rất ít xăng, trong trường hợp động cơ đã được làm nóng.

Trong khi đó, mỗi phút để xe nổ cầm chừng sẽ tiêu tốn lượng xăng mà đáng lẽ bạn đi được gần 1 km, theo nghiên cứu của Hội năng lượng California, Mỹ. Điều này lý giải tại sao xe lai hybrid lại tắt động cơ xăng khi dừng, thậm chí trong khoảng thời gian rất ngắn.

Những dẫn chứng trên không có nghĩa phải luôn tắt động cơ khi dừng xe. Nếu thời gian ngắn thì nên để xe nổ. Với thời gian tương tự như chờ người đồng hành vào nhà vệ sinh công cộng, tắt máy là giải pháp tốt nhất.

Đi đoạn đường ngắn

Nếu không quá cần thiết, việc làm dụng xe hơi trên những đoạn đường ngắn sẽ tiêu hao xăng ghê gớm, do phải thường xuyên tắt - bật, tăng tốc rồi phanh và động cơ không được làm nóng lên nhiệt độ cần thiết.

Nếu bắt buộc phải đi đoạn ngắn, hãy chạy xe một đoạn khá dài để động cơ lên nhiệt độ ổn định. Sau đó bạn thực hiện nhiệm vụ của mình. Việc đạt nhiệt độ vận hành giúp xe dễ khởi động, hiệu quả và bền bỉ hơn.

Cách thứ nhất của bác Tuấn Anh thì em không dám thử nhưng cách thứ hai thì em thấy đỏ là một ý kiến khá hay nhất là ở những nơi mà phải chờ lâu mới đến tín hiệu đèn xanh. Theo em vẫn còn một cách nữa cũng gần giống cách thứ hai thôi đó là tắt máy lúc tắc đường. Nhiều khi tan tầm về, đường tắc nghẹt không đi nổi mà bà con mình vẫn cứ để cho xe máy nổ ầm ầm, làm không khí xung quanh đặc quánh mùi khói xăng khiến nhiều khi gây cảm giác khói xăng cay xè mắt, gây rát họng. Tại sao mọi người không tắt máy đi và đẩy bộ một chút nhỉ vì thực ra để máy nổ thế nhưng có đi được đâu vẫn đứng nguyên một chỗ vừa tốn xăng vừa làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Hy vọng là bây giờ khi mà giá xăng đắt lên như thế này mọi người sẽ có ý thức hơn nhỉ.

Tran Van Trung
Trả lời 13 năm trước

Mách cách tiết kiệm xăng cho xe tay ga

Chị Nguyễn Lan Hương (Thái Thịnh, Hà Nội) chia sẻ, từ ngày xăng tăng giá đến nay mỗi lần đổ xăng chị lại thấy như bị đánh cắp tiền. Nếu trước đây chiếc xe máy hiệu Attila của chị đổ đầy bình khoảng 80.000đ đi được hơn một tuần thì nay đổ hơn 100.000đ đi chưa hết một tuần. Chị Hương cũng đã vận dụng các cách để tiết kiệm xăng như đi chậm, mua xăng vào buổi sáng... nhằm tiết kiệm xăng nhất nhưng vẫn không có hiệu quả.

Đi vòng mà không tắc là đỡ tốn xăng

Theo ông Lê Bình, trường Kỹ thuật Ứng dụng Hà Nội, với những chiếc xe ga sử dụng két nước (có bình nước làm mát) nếu đi chậm vô tình gây ra tình trạng nhiệt độ xe tăng cao dẫn đến tốn nhiên liệu hơn. Khi vận hành những chiếc xe ga có sử dụng két nước, bạn nên đi ở một tốc độ trung bình khoảng trên 40km/h tùy mức độ an toàn cho phép của đoạn đường vận hành. Việc vận hành chiếc xe nhanh hơn một chút sẽ giúp lượng gió làm mát cho két nước được nhiều hơn và đỡ tốn nhiên liệu hơn.

ThS Hoàng Ngọc Thuyết, trưởng phòng Nghiên cứu ô tô xe máy, Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, không chỉ có xe máy dùng két nước mà tất cả các xe khi đi chậm đều tốn xăng. Đi chậm ở đây được hiểu là từ 5 - 10km/h vì khi đi chậm trục li tâm sẽ không hoạt động nối chuyển động cho bánh. Theo tính toán, để bánh xe quay một vòng thì động cơ phải quay 25 vòng vì thế để xe đi được đều cần có có tốc độ trên 10km/h. Vì thế, lúc này xe phải tăng ga để tăng lực đẩy của xe, khi tăng sẽ làm tăng nhiệt lượng và giảm sẽ tiêu tốn lượng nhiên liệu, vì thế đi chậm sẽ tiêu tốn xăng hơn đi nhanh.

Khi đi đường nội thành nên chọn đoạn đường ít tắc dù xa hơn chút ít so với đoạn đường bị tắc nhiều. Ví dụ, đoạn đường thẳng chỉ có 5km nhưng tắc nhiều, còn đoạn đường vòng dài 7km nhưng không tắc thì nên đi đoạn đường vòng.

Vì khi tắc đường đòi hỏi phải đi chậm đồng nghĩa với tốn nhiên liệu hơn. Theo tính toán, nhiên liệu tiêu tốn khi tắc đường sẽ cao hơn từ 20 - 45% so với quãng đường không tắc. Một chiếc xe tiêu tốn 3 lít/100km thì nay tốn thành 5 lít.

Chăm vệ sinh xe

Các chuyên gia cho rằng, nhiều người hiện có quan niệm về mua xăng sai lầm rằng mua xăng vào buổi sáng sẽ tiết kiệm xăng hơn buổi chiều. Về nguyên lý, xăng giãn nở khi nhiệt độ tăng nên suốt đêm xăng co lại, giảm thể tích, buổi chiều xăng nở ra. Tuy nhiên, cách tính mua xăng buổi sáng sẽ hời là đúng nhưng đó là cách áp dụng khi đổ xăng nhiều, còn đổ vào bình xăng xe máy thì hầu như không thay đổi. Vì nhiệt độ chênh nhau chỉ khoảng 2oC nên mức giãn nở không được nhiều, nếu bạn mua 1 lít thì chỉ giãn nở ra bằng phần nghìn điều này sẽ không có nghĩa lý gì để tiết kiệm xăng.

Ngoài ra, quan niệm nên đổ xăng khi còn 1/2 bình sẽ hời hơn khi xe đã cạn xăng cũng không chính xác. Theo quan niệm này giải thích, nếu để bình xăng thật cạn thì khi đổ xăng, dòng xăng chảy xuống sẽ gặp áp suất lớn hơn, làm cho xăng giãn nở thể tích. Khi xăng còn 1/2, khoảng cách từ vòi xăng xuống chỗ xăng mới rơi vào giảm đi và áp suất trong thùng xăng không nhiều bằng khi xăng đã cạn bình.

Theo ThS Ngọc Thuyết, chính cách đi đúng tốc độ, đúng kỹ thuật như tránh phanh gấp, phanh nhiều, vệ sinh bầu lọc gió thường xuyên... mới tiết kiệm xăng, còn các cách trên không có tác dụng nhiều.

Nguyễn Thành Tân
Trả lời 13 năm trước

Tốt nhất bạn nên mua xe đạp điện chạy đi.vừa không tốn xăng lại vừa bảo vệ môi trường.

Do Hoang Ha
Trả lời 13 năm trước

10 bí quyết tiết kiệm xăng cho xemáy

1. Xe khó nổ máy tức là đã bị hao xăng, phải thường xuyên chỉnh sửa cho xe dễ nổ. :30_002:

“PGS.TS. Nguyễn Lê Ninh- ủy viên ban chấp hành Liên hiệp các hội khoa học & kỹ thuật TP.HCM, một chuyên gia ngành động cơ đốt trong – giải thích thêm, khi xe khó nổ là do hệ cấp xăng và gió của xe sau một thời gian sử dụng đã bị lệch thì cần phải tìm cách chỉnh lại. Xe khó nổ còn do bình điện yếu hoặc bu-gi bị đóng chấu, hay khe hở giữa hai chấu bu-gi bị rộng ra quá mức bình thường (do điện cực của bu-gi bị tia lửa điện ăn mòn). Để bình điện mạnh, cần bổ sung dung dịch điện phân, nạp điện khi thấy bình có biểu hiện yếu (tiếng còi kêu không “đanh”, tiếng máy đề quay yếu).”
(theo Khpt)
2. Giới hạn chế độ chạy ra-lăng-ti.:14_002:

Không rõ ý của TS Ninh là giới hạn thế nào.Nói về ra-lăng-ti thì tốt nhất là nên chỉnh ở mức ổn định, tiếng nổ đều, không có xu hướng lụp bụp rồi tắt máy.Đa số thợ hay chỉnh bxc theo hướng dư xăng. Bạn có thể chỉnh lại theo ý mình. Sẽ có một bài viết về bình xăng con và cách chỉnh trong thời gian tới.
3. Phải bơm căng bánh xe.:44_002:

Bơm vừa đủ căng.Nếu bánh xe xẹp quá thì bạn để ý trên đồng hồ tua, mặc dù vòng tua cao nhưng xe vẫn chạy chậm rề rề. Chưa kể những nguy hiểm giao thông và còn ảnh hưởng đến độ bền bánh-lốp-niềng

4. Giữ đều tay ga, hạn chế việc tăng và giảm ga đột ngột.:14_002:

Theo ngôn ngữ bình dân thì đi xe “không để cho mất trớn”. Đi chậm rãi, đều ga, thả trớn hợp lý sẽ khiến cho xe bạn không những tiết kiệm xăng mà còn lâu nóng máy nữa.
“Xe 125cc em chạy trong thành phố khoảng 15’ là máy nóng ran, mặc dù đi với tốc độ thấp. Nhưng do thói quen đi vội, hay nhồi ga và tăng giảm tốc độ liên tục nên nhanh nóng máy. Trong khi đi ngoài xa lộ, kéo đều tay ga 50-60km/h mặc dù động cơ hoạt động ầm ầm nhưng 30’ sau thử rờ chân lên lốc máy cũng chỉ hơi nóng.”
Nếu khéo léo chạy được kỹ thuật âm col thì cũng nên tận dụng để chạy trớn.Ngoài ra việc giảm ga đột ngột sẽ làm cho xăng dư không đốt hết được, và thải ra ngoài. Một số xe còn nghe tiếng nổ lụp bụp ở ống po.
5. Đối với xe công suất lớn, thực hiện việc “bóp họng xăng”.:43_002:

Hiện trên thị trường phổ biến nhất là các loại jiclo (béc) kích cỡ của bình ThanhDat Centa. Những jiclo được đóng số, do ThanhDat gia công (Ngã 6 Nguyen Chí Thanh) hoặc có thể mua tại Bảo Biển.Thay jiclo chính loại nhỏ hơn đồng nghĩa với việc xe có thể hụp ở nước hậu (do thiếu xăng).Còn với các Jiclo lạ thì có thể nhét dây đồng vào, giảm đường kính lỗ jiclo.
(jiclo của bình Keihin Pe28 cùng loại với bình Centa của Thanhdat)
6. Khi gặp đường lên dốc hay đường xấu cần trả về số thấp. Khi giảm ga để dừng xe, cần trả về số thấp; khi chạy trở lại, cần bắt đầu từ số 1.:04:

7. Pha vào xăng viên phụ gia tiết kiệm xăng.(hên xui:45

Không biết TS Ninh khuyên nên pha loại phụ gia nào? Và không nên pha loại nào?Nhưng theo mục hướng dẫn trên trang web của hãng xe Kymco cũng khuyên nên sử dụng phụ gia.
“Tác dụng chính của các loại phụ gia là giảm thiểu cặn bám trong bình xăng chính, bộ chế hòa khí, kim phun, xu-pap và buồng đốt. Nhờ khả năng tẩy rửa của chúng, các đường truyền dẫn nhiên liệu sẽ hoạt động được hết công suất.”(hướng dẫn trên trang chủ hãng Kymco)
Mục 7 này là trích theo lời của TS Ninh và trang web Kymco thôi. Còn bản thân tác giả của trang Blog Xeco chưa từng thử qua sản phẩm này. Độc giả nên cân nhắc và tìm thêm thông tin.
8. Hạ nấc kim xăng:59:

Việc hạ kim xăng xuống thấp làm giảm sức kéo của máy, xe chạy chậm lại… và bớt hao xăng. Theo tính toán để chở hai người lớn và lưu hành với tốc độ tối đa cho phép trong thành phố thì công suất cần thiết của xe gắn máy cần không quá 2 mã lực, nghĩa là công suất cực đại của xe Honda C-50 là 4,5 mã lực, Honda Dream 7,2 mã lực, Honda Spacy 125 11 mã lực, Honda@ 150 13 mã lực. Như vậy Honda C-50 là xe gắn máy thích hợp nhất để chạy trong thành phố.(theo KHPT)
Thông thường thì kim ga hay ở nấc 3. Xe cũ, kim mòn vẹt có xu hướng hao xăng hơn nên người ta hạ về nấc 2 và 1.Kiểm tra kim xăng nếu đã hạ về hết cỡ (nấc 1) thì có thể thay kim ga. Có thể đem đi súc rửa và thay trái ga mới luôn. Tiệm Quân-Hữu Phước ở ngã 4 Sư Vạn hạnh- Lý Thái tổ, Bảo Biển Đinh Tiên Hoàng (nằm giữa Coopmark và cầu Bông) khá nổi tiếng về việc chỉnh cho xe bớt hao xăng.
9. Ép xăng ga đầu:86:

Mốt của các xe đời mới và các bộ tiết kiệm xăng chế ở VN bây giờ là "Ép xăng ga đầu, thả xăng ga cuối". Mục số 5 có đề cập về vấn đề bóp jiclo xăng (thường là jiclo xăng chính). Jiclo xăng chính hoạt động chủ yếu từ ga giữa tới ga cuối (1/2 ->hết ga). Trong khi với các xe 110cc và 125cc phổ biến trên thị trường, và các dòng xe motor đời mới cũng vậy, với thói quen đi phố từ 30-60km/h, nhà sản xuất chủ yếu cho bạn chạy ở ga đầu (1/4 ga), vòng tua từ 1000-4000rpm. Với dòng xe đời mới bây giờ, việc bóp jiclo chính tỏ ra là một biện pháp lỗi thời. Vì nó không ép-phê cho lắm ở ga đầu, mà còn có tác hại là đi đường xa thiếu xăng rốc máy, điều này là có hại tới độ bền của máy.

Tầm ảnh hưởng của các linh kiện (jiclo chính phụ, nấc kim ga….) lên từng tầm ga
Pilot (mạch garanti), main (mạch xăng chính), needle jet (cái đót, cái cờ, để chứa kim ga), jet needle (clip- nấc kim ga)
Trở lại với vấn đề "ép xăng ga đầu, thả xăng ga cuối". Nhiều khi lại thấy ngược đời, khi mà nhiều người lại tiết kiệm xăng bằng cáchnâng kim ga cho lượng xăng vào nhiều hơn. Việc này sẽ làm tăng lượng xăng ở ga đầu-giữa và ga giữa. Qua đó, bạn có thể thả nhiều gió vào để ép xăng ở ga đầu.

10. Thường xuyên kiểm tra lọc gió và theo dõi khả năng tăng tốc của xe:69:

Ở Việt Nam, 2 bệnh thường gặp khiến cho xe bị hao xăng là:
1. Nghẹt lọc gió
2. Nghẹt lỗ cờ của jiclo phụ
1.Trường hợp thứ nhất. Bạn cần làm vệ sinh hoặc thay mới lọc gió đúng hạn kỳ. Lọc gió nghẹt thì xăng lên buồng đốt sẽ nhiều hơn, gây hao xăng.

Lọc gió sau 10.000 km (bên trên, đen thui) và lọc gió mới (bên dưới)
2. Nghẹt jiclo phụ:Xăng ở một số cây xăng chất lượng không đảm bảo, nhiều cặn. Bộ phận dễ nghẹt nhất là lỗ cờ của jiclo phụ (jiclo garenty). Khi bị nghẹt, triệu chứng thường thấy là ga đầu yếu, tăng tốc bị hụp hụp. Nghẹt làm cho ga đầu thiếu xăng, thiếu xăng quá mức (nhất là khi xảy ra lean-missfire- hụp hụp) thì sẽ trở thành hao xăng. Hoặc là ra thợ chỉnh, thợ sẽ vặn vít gió vô để thêm xăng cho đỡ hụp, chạy thời gian sau thì hết nghẹt => hao xăng.

Hình trên: iclo phụ (jiclo garanti) rất dễ bị bám cặn trên lỗ cờ. Bình xăng con này đã được súc 2 lần bằng nước súc của Amalie, nếu không thì nó nghẹt luôn mấy cái lỗ cờ thông gió ở trên, ga đầu sẽ yếu và cà giựt rất khó chịu.
Hiện giờ thị trường có bán các loại nước xúc bình xăng con. Bạn nên mua loại phụ gia pha chung với xăng (như của Amalie giá 35 nghìn vnd/ chai 335ml dùng cho khoảng 60 lit xăng). Loại này sử dụng tiện lợi (chỉ cần mở nắp bình xăng mà đổ vào rồi chạy thôi) và sử dụng được nhiều lần hơn so với các loại nước súc rửa trực tiếp.
Bạn nên gắn lọc xăng (loại lọc xăng rời, dễ gắn dễ tháo) để hạn chế cặn vào bình xăng con.

Bạn nên tìm loại lọc xăng bằng giấy như hình trái, lọc hiệu quả hơn loại lọc lưới như bên phải. Giá từ 10-12 nghìn vnd. Với các loại lọc xăng thủy tinh (khá đẹp) thì giá khoảng 50-60 nghìn.

Hoang Trung Thuc
Trả lời 13 năm trước

Xăng tăng giá khiến nhiều người sử dụng phương tiện cần có phương án. Những tư vấn sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm từ 1/2 - 3 lần xăng.

Cơ hội cho xăng pha cồn, chất phụ gia

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, trưởng phòng Động cơ đốt trong, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, xăng tăng giá sẽ là cơ hội tốt cho xăng pha cồn đến với người dân. Bởi bản thân xăng pha cồn vẫn tốt như xăng thường nhưng giá rẻ hơn, giúp người dân tiết kiệm tiền.

Ngoài ra, hiện nay có một số chất phụ gia tiết kiệm xăng đang bắt đầu du nhập vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, để sử dụng chất phụ gia này cần có các quy trình thử nghiệm trên các phương tiện ở mọi hoàn cảnh, đăng ký lưu hành. Hiện phụ gia maz cũng đang trong quá trình thử nghiệm và cho kết quả khả quan.

Xăng tăng giá khiến người dân càng lo tiết kiệm

PGS.TS Hoàng Đình Long, cùng bộ môn Động cơ đốt trong, Đại học Bách khoa Hà Nội, là người giám sát việc thử nghiệm phụ gia maz trên động cơ cho hay: Phụ gia maz đã được thử nghiệm tại Việt Nam 2 năm với 2 giai đoạn chính. Giai đoạn đầu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, giai đoạn 2 ngoài thực tế với phương tiện đường bộ. Hiện đang thử trên phương tiện đường sắt và đường thủy.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, phụ gia giúp phương tiện tiết kiệm trung bình 8 - 9% nhiên liệu, có địa hình 10%. Độ hao mòn động cơ không đổi và khí thải giảm so với xăng bình thường. Phụ gia tiết kiệm xăng dựa trên nguyên lý, khi trộn vào xăng phụ gia sẽ hòa tan hoàn toàn, từ đó kích hoạt quá trình cháy của xăng đều và hết. Ví dụ, trước đây 1 lít xăng chạy xe máy động cơ chỉ đốt 90% còn 10% thải ra thì nay đốt hết cả 100%, từ đó tiết kiệm xăng hơn.

Tốc độ ga tiết kiệm xăng đến 3 lần

Theo ThS Hoàng Ngọc Thuyết, phó trưởng bộ môn Động cơ đốt trong, khoa Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Sư phạm Hà Nội, xe tiêu tốn nhiên liệu nhiều hay ít phụ thuộc vào kỹ năng và quy trình sử dụng của người lái xe rất cao. Cùng một chiếc xe nhưng người có kỹ năng tốt sẽ giúp tiết kiệm xăng từ ½ đến 3 lần so với người sử dụng kỹ năng lái kém.

Cụ thể, với ô tô, chân ga sẽ quyết định sự tiêu tốn nhiên liệu. Ví dụ, thốc ga, chân phanh nhiều sẽ khiến xe tốn nhiên liệu nhiều hơn. Tương tự, người sử dụng xe máy tay ga đều sẽ tiết kiệm xăng hơn so với người tăng giảm ga không tốt. Vì thế, khi đi xe nên tăng ga từ từ và nhẹ nhàng, tránh thốc mạnh vượt quá lực của xe, khi giảm cũng phải giảm từ từ. Khi đi nên đi đều xe, lốp phải được bơm đủ cân.

Bảo dưỡng xe cũng quan trọng để tiết kiệm xăng

Ngoài ra, quá trình bão dưỡng xe cũng góp phần quan trọng trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Đối với xe ô tô, ngoài bão dưỡng các bộ phận xe cần chú ý đo mức tiêu thụ nhiên liệu. Hiện nay, tại các trạm bảo dưỡng ô tô đều có máy đo mức tiêu thụ nhiên liệu.

Đặc biệt, xe ô tô cũng như xe máy tay ga hiện nay cần chú ý khâu vệ sinh bầu lọc gió. Nếu bộ phận lọc gió bẩn dẫn đến không khí lưu không không tốt sẽ khiến xe tốn xăng đến gấp 2 lần so với thông thường. Còn với xe máy, chi tiết thường gây tốn xăng nhất trong xe máy là bộ chế hòa khí. Bộ chế hòa khí không tốt hoặc bẩn sẽ bắt động cơ hoạt động mạnh hơn để hút không khí vào, từ đó tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Theo các chuyên gia, phương án tiết kiệm xăng nữa đang được nhiều người sử dụng chính là chọn phương tiện công nghệ mới. Hiện nay, có một số công nghệ mới tiết kiệm xăng cho động cơ như sử dụng phun xăng điện tử, xe sử dụng bộ hòa khí không đồng nhất hay còn gọi công nghệ van biến thiên.

"Công nghệ không đồng nhất sẽ quy định quá trình trộn nhiên liệu không đồng đều. Nhiên liệu gần tâm hòa khí đốt cháy hết còn nhiên liệu xa tâm sẽ đốt nhạt hơn. Còn công nghệ van biến thiên cho phép động cơ ngắt một số xi lanh không dùng đến trong quá trình xe hoạt động", ThS Hoàng Ngọc Thuyết cho hay.