Mạch chuông điện thoại bàn

Chao cac ban! Minh muon lap mot mach chuong cho dien thoai co dinh de ban ma khong su dung den IC chuong .Ban nao biet chi dum minh cach lap voi (kem theo so do).Cam on cac ban nhieu
BT
Trả lời 15 năm trước
[b]MẠCH ĐIỀU KHIỂN TIẾNG RENG CỦA CHUÔNG ĐIỆN THOẠI[/b] I. Nhu cầu thực tế: Trong công việc hằng ngày, đôi lúc chúng ta cảm thấy bực mình bởi tiếng reng liên miên không dứt của tiếng chuông điện thoại. Mạch này được thiết kế để giúp ta khắc phục được điều đó, nó điều khiển để điện thoại chỉ reng một vài lần theo ý muốn được xác định trước. II. Sơ đồ mạch điện: [url=http://aycu11.webshots.com/image/20250/2004669595485167488_rs.jpg]http://aycu11.webshots.com/image/20250/2004669595485167488_rs.jpg [/url] III. Nguyên lý hoạt động: Mỗi lần reng của chuông điện thoại, bộ đếm trong IC 4516 tăng lên một đơn vị. Bộ đếm kết hợp với triac TIC có thể tạo sự ngắt mạch chuông sau 1,2,4,6 hoặc 8 hồi chuông. Tín hiệu chuông trên các đường dây A hoặc B được đưa vào ngõ nhập của mạch. Một được làm tín hiệu CLK cho bộ đếm và một làm tín hiệu reset để đưa bộ đếm về không sau khi người gọi gác máy. Transistor T1,T2 là tầng đệm cho tín hiệu chuông, mỗi cực góp của transistor có một mạch R-C. Khi chuông điện thoại reng, T1 dẫn, tụ C2 phóng điện qua R6. Ở khoảng thời gian giữa các hồi chuông, điện thế của C2 tăng trở lại và IC 1 được kích ( có xung CLK). Tín hiệu reset được tạo ra theo cách tương tự nhưng C3 cần nhiều thời gian để nạp điện trở lại hơn C2. Thời gian nạp của C3 dải hơn thời gian ở giữa hai hồi chuông, vì vậy bộ đếm chỉ được reset khi chuông ngưng. Khi bộ đếm đến giá trị đã cài đạt trước, ngõ nhập CE ( count enable) sẽ ở mức cao, transistor T4 ngắt, ví vậy không thể đếm thêm được nữa. T4 ngắt, triac TIC ngắt, chuông ngừng đổ. Transistor T3 giúp cho việc giữ dòng điện của mạch cấp nguồn có giá trị thấp. Nó sẽ cắt ngay dòng điện cổng của triac ngay khi tín hiệu reset đạt mức cao. Ở trạng thái này dòng điện trong mạch chỉ khoảng 10 µA. Mạch sử dụng nguồn pin 9v làm nguồn cung cấp Lưu ý: Đối với điện thoại điện tử, muốn lấp thêm mạch này cần phải có thêm một vài điều chỉnh để phù hợp. haimap3775