Làm thế nào để có những bức ảnh đẹp khi chụp ảnh đường phố?

Làm thế nào để có những bức ảnh đẹp khi chụp ảnh đường phố hả các bạn, mình thích chụp ảnh kiểu này lắm nhưng ảnh ra luôn xấu hơn so với kì vọng ý, bạn nào biết thì chỉ cho mình với nhé, mình xin cám ơn...

Trả lời 8 năm trước
Chọn ống kính chất lượng nhất Việc quyết định sử dụng loại ống kính nào là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với nhiếp ảnh đường phố. Bạn có thể bị cám dỗ dùng loại ống kính đa tiêu cự (zoom) để chụp từ xa, nhưng có vẻ như việc đó lợi bất cập hại. Bạn không muốn mình trở thành một kẻ khiến người khác phải khó chịu khi đứng ngay giữa phố, chĩa ống kính to đùng của mình vào những người không quen biết. Nếu không muốn bị để ý, bạn đến gần, tiếp cận đối tượng và hòa mình vào giữa các hoạt động cuốc sống đang diễn ra., bạn nên sử dụng một ống kính góc rộng và lẩn khuất vào giữa một đám đông nhộn nhịp. Nhiều người chụp ảnh đường phố chọn máy ảnh ‘compact, có lợi thế là nhỏ gọn, nhẹ nhàng và kín đáo hơn so với một chiếc DSLR cồng kềnh.
Trả lời 8 năm trước
Thiết lập thông số máy ảnh Cách nhanh và dễ dàng nhất để cài đặt máy ảnh của bạn trong việc chụp ảnh đường phố là để máy ở chế độ A (Av - ưu tiên khẩu độ). Với chế độ A (Av), bạn chỉ điều chỉnh khẩu độ (f-stop) và như độ nhạy sáng (ISO) theo ý mình. Máy ảnh sẽ tự điều chỉnh tốc độ màn trập. Trong một ngày đầy nắng, thì vị trí thích hợp để bắt đầu là f/11 - 16 và ISO từ 200 đến 400. Nếu máy ảnh hiển thị cho thấy một tốc độ chụp cao hơn 1/200 giây, thì có nghĩa là bạn đã sẵn sàng chụp được rồi. Hãy để ý đến tốc độ màn trập của máy ảnh, điều chỉnh về khẩu độ cũng như độ nhạy phù hợp. Nếu máy ảnh đưa ra cho bạn một tốc độ chụp dưới 1/80, thì bạn có nguy cơ chụp ảnh bị nhoè do sự rung lắc của tay cầm máy, trừ khi bạn muốn tạo hiệu ứng mờ nhoè của các chuyển động một cách cố ý. Để khắc phục hiện tượng bị mờ nhoè do tốc độ màn trập chậm, bạn chỉ việc tăng độ nhạy ISO và/hoặc chọn khẩu độ lớn hơn (chỉ số f nhỏ hơn). Nếu là một người mới bắt đầu chụp ảnh, bạn có thể thiết đặt máy ảnh ở chế độ P (lập trình tự động) để máy ảnh tự chọn các thiết đặt. Bạn cũng có thể điều chỉnh bù sáng (EV) cho bức ảnh được như ý muốn. Chế độ này rất hiệu quả nếu bạn trong tình huống chụp vội (không kịp suy nghĩ), không đủ thời gian để kiểm soát hoạt động của máy ảnh. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng là tùy chọn tốt nhất. Chế độ P lập sẵn phù hợp cho phép giơ máy bấm chụp chả phải suy nghĩ, nhưng không luôn đáng tin cậy trong bối cảnh ánh sáng yếu, tốc độ màn trập của máy ảnh trở nên quá chậm để bắt dính cảnh chuyển động.
Trả lời 8 năm trước
Tiếp cận đối tượng Sử dụng một ống kính góc rộng giúp bạn có thể thoải mái tiến sát các đối tượng mình muốn chụp. Hiệu ứng ống kính góc rộng là cho người chụp cảm giác đang có mặt ngay trong khoảnh khắc chụp, và người xem ảnh cũng có cảm giác đó. Bạn có thể hòa mình vào đám đông như là thành phần của bối cảnh, thay vì đứng ngay giữa đường phố với một ống kính dài ngoằng, zoom ra zoom vô. Nhiều bức ảnh đường phố thành công khi chụp cách đối tượng vài mét và đôi khi chỉ vài xăng-ti-mét. Tản bộ qua một khu phố, một khu chợ hoặc một công viên nhộn nhịp có thể tiếp cận một số cảnh huống đẹp nếu bạn quan sát và chú ý những đối tượng hấp dẫn. Nếu các bức ảnh không đúng như bạn hình dung, có thể bạn cần phải tiến đến gần hơn, vì thế bạn hãy sử dụng đôi chân của mình như một ống zoom để bảo đảm bạn đang ở đúng nơi và đúng lúc.
Trả lời 8 năm trước
Luôn mang theo máy ảnh mọi lúc mọi nơi Việc chụp ảnh đường phố là ngẫu phát và chẳng chờ đợi bất cứ ai. Đó là một quy tắc mà bạn phải thực hành nhiều để hoàn thiện nếu bạn thực sự thích. Máy ảnh của bạn như đôi mắt vươn rộng con người của bạn – là cổng nối kết để bạn chia sẻ góc nhìn của mình với thế giới. Chắc chắn bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội có một bức ảnh tuyệt vời vì không mang theo máy ảnh bên mình. Nếu nghiêm túc với chụp ảnh đường phố, bạn sẽ luôn giữ máy ảnh của mình trong tầm tay vào bất cứ thời điểm nào. Người ta gọi “khoảnh khắc quyết định”, là lúc mà bạn chỉ có một phần tư giây để nắm bắt đối tượng chụp của mình trước khi nó biến mất mãi mãi. Hiếm khi bạn có được cơ hội thứ hai, vậy hãy luôn sẵn sàng.
Trả lời 8 năm trước
Đừng để ý đến tiếng nói trong đầu mình Một số người thì ưu tư tìm kiếm ý tưởng để chụp ảnh đường phố. Số khác lại đang bận tâm đến nỗi lo bị các đối tượng nổi nóng vì chụp ảnh họ, sợ bị đe dọa, hoặc bị đánh, hoặc ở một số nơi sẽ bị gọi cảnh sát. Nỗi sợ hãi đơn giản chỉ là biểu hiển giả tạo có vẻ như thật.Tất cả đều là nỗi sợ phổ biến, nhưng có thể vượt qua bằng cách rèn luyện và hóa giải bằng máy ảnh của bạn. Dưới đây là một số gợi ý để vượt qua những mối bận tâm của bạn. Hãy tìm một địa điểm thú vị để ngồi cùng với chiếc máy ảnh. Tôi bỏ ra hằng tiếng đồng hồ ngồi ở các quán cà phê hoặc nhà hàng khi đi du lịch, máy ảnh luôn sẵn sàng trước mọi cơ hội. Quan sát từ một vị trí thuận lợi, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và có thể chờ cho các bức ảnh đến với mình. Bạn ít bị để ý khi ngồi bên ngoài một quán cà phê với chiếc máy ảnh bên cạnh, hơn là đứng ngay giữa đường phố.