Mua điện thoại nên chọn chip Exynos, SnapDragon hay Intel?

Mình thấy điện thoại bây giờ dùng nhiều loại chíp quá, nên muốn chọn 1 chiếc có cấu hình cao mà dùng mượt thì quả là khó. Theo các bạn thì mua điện thoại nên chọn chip Exynos, SnapDragon hay Intel nhỉ?

Trả lời 8 năm trước
Snapdragon 810 và Exynos 420 đều đồng sở hữu CPU 8 nhân với lõi ARM với công nghệ big.LITTLE đến từ ARM. Cụ thể hơn, 8 nhân CPU sẽ không mạnh mẽ và hoạt động như nhau và sẽ có 4 nhân mạnh Cortex A57 dành cho các tác vụ nặng và 4 nhân Cortex A53 tiết kiệm năng lượng hơn khi máy chỉ xử lý các tác vụ đơn giản. Trong khi đó, Intel vẫn trung thành với kiểu kiến trúc cổ điển 4 nhân CPU với cơ chế hỗn hợp giữa tối ưu hóa hiệu năng đồng thời tiết kiệm điện. Hiện rất khó để kết luận rằng chip 8 nhân sẽ mạnh hơn 4 nhân. Năm sau, ngay cả Qualcomm cũng quay trở lại kiểu kiến trúc 4 nhân CPU trên Snapdragon 820. Tiếp theo, Exynos 7420 tỏ ra vượt trội hơn 2 đối thủ khi sở hữu tiến trình 14nm FinFET. Bạn có thể hiểu nôm na rằng tiến trình càng nhỏ thì chip càng có hiệu năng tốt hơn. Trong các bộ SoC, ngoài CPU ra vẫn còn một thành phần quan trọng khác chính là GPU. Đây được xem là nơi xử lý hình ảnh, đồ họa cho thiết bị. Hiện nay, có 3 mẫu GPU thông dụng nhất là: Adreno của Qualcomm, Mali của ARM và PowerVR của Imagination. Trên Snapdragon 810 là Aderno 430, Exynos 7420 là Mali-T760 và Atom Z3580 là PowerVR G6430. Có thể bạn cảm thấy xa lạ với PowerVR nhưng đây là mẫu GPU rất tuyệt vời đã gắn liền với hiệu năng đồ họa cực tốt trên các mẫu iPhone, iPad từ lúc ra mắt cho đến tận bây giờ. Thật khó để kết luận GPU nào mạnh hơn nếu so thông số cấu hình bởi chúng đều rất mạnh mẽ, hỗ trợ OpenGL ES 3.1, RenderScript và đều cho điểm số gigaFLOP rất cao.
Trả lời 8 năm trước
Trang Android Authority đã thực hiện bài kiểm tra hiệu năng 3 chip xử lý trên thông qua các thiết bị sau: Sony Xperia Z5 Compact, Samsung Galaxy Note 5 và ASUS Zenfone 2. Những kết quả sau đây chỉ mang tính chất tương đối do hiệu năng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chẳng hạn như: độ tối ưu của từng nhà sản xuất, giao diện người dùng, độ phân giải màn hình... Đầu tiên là bài kiểm tra thông dụng nhất: Antutu Benchmark. Với phần mềm này, Exynos 7420 tỏ ra vượt trội nhất với gần 70,000 điểm và 63,000 điểm (sau khi chơi game 3D 30 phút). Không hề kém cạnh là Snapdragon 810 với điểm số lần lượt là 69,000 điểm và 63,000 điểm (sau khi chơi game 3D). Khá bất ngờ là Intel Atom Z3580 lại có điểm số rất thấp so với 2 đối thủ của mình khi chỉ ghi được dưới 50,000 điểm. Tương tự với các phần thi GeekBench, CPU Prime... Exynos vẫn đứng đầu, sau đó là Snapdragon và cuối cùng là Atom. Tiếp theo là phần thi test tốc độ mở một game 3D nặng. Exynos 7420 đã chứng tỏ sự vượt trội của mình khi khởi động xong tựa game Need for Speed trong vỏn vẹn 28 giây. Trong khi đó, Snapdragon 810 phải mất 43 giây và Atom Z3580 là 47 giây. Cuối cùng là bài kiểm tra hiệu suất dùng pin của chip. Cả Exynos 7420 và Snapdragon 810 đều có thể chạy1 tựa game 3D (Epic Citadel) liên tục trong vòng 300 phút (lý thuyết) và lên đến 600 phút cho một ứng dụng nhẹ nhàng. Trong khi đó, Atom Z3580 cho kết quả kém hơn đáng kể với 250 phút cho game 3D và 461 phút cho phần mềm nhẹ.
Trả lời 8 năm trước
Có thể thấy, trong năm 2015, Exynos 7420 đã chứng tỏ sự vượt trội của mình so với các đối thủ khác có trên thị trường. Thực tế cho thấy, các mẫu thiết bị như: Galaxy S6, S6 Edge Plus, Note 5 đều có hiệu năng rất cao cũng như thời lượng sử dụng pin khá tốt. Trong khi đó, Snapdragon 810 cũng cho một kết quả rất khả quan nhưng lại gặp phải vấn đề tản nhiệt trên một số thiết bị. Riêng dòng chip Atom, Intel có lẽ phải cải thiện thêm rất nhiều để có thể ngang hàng với 2 đối thủ của mình.
Trả lời 8 năm trước
Hiện tại đối với người Việt chúng ta, chip Snapdragon vẫn được xem là 'chất' nhất, sau đó đến lượt các dòng chip khác như Exynos, Intel, MediaTek... Vậy đối với các dòng chip đến từ Qualcomm, Samsung và Intel, chip nào mới dẫn đầu? Có rất nhiều nhà sản xuất chip SoC Android trên thế giới tuy nhiên xét về hiệu suất cùng thị phần thì Qualcomm và Samsung được xem là hai kẻ dẫn đầu. Hãng sản xuất chip lớn nhất trên thế giới là Intel tuy nhiên trong lĩnh vực di động, công ty này chưa được gặt hái được thành công nào đáng kể. Lý do chủ yếu là do Qualcomm và Samsung làm chip SoC trên kiến trúc ARM, kiến trúc này giúp chip tiêu thụ điện năng thấp. Trong thực tế, mỗi lõi CPU, GPU đều được thực hiện trên kiến trúc ARM không chỉ giúp làm tiết kiệm điện năng mà còn giảm nhiệt lượng tỏa ra. Đây cũng là kiến trúc được Apple sử dụng trong những dòng chip của mình. Chính vì vậy, từ Android đến iOS, từ Windows Phone cho đến BlackBerry OS, ARM vẫn là nền tảng hàng đầu.
Trả lời 8 năm trước
Riêng Intel, hãng từ lâu đã đi theo con đường khác, kiến trúc chip x86 bên trong những máy tính để bàn, laptop tuy nhiên khi sang với smartphone nó thực sự chưa phù hợp. Mặc dù Intel đang cố gắng để xóa đi ranh giới giữa chip máy tính và smartphone nhưng mọi thứ dường như vẫn không như mong đợi. Hiện có một số model Asus Zenfone 2 đang dùng chip Intel và tất nhiên nó không dựa trên kiến trúc ARM.