Nên sử dụng bóng đèn nào làm đèn học?

Tôi ra vài cửa hàng điện hỏi mua bóng đèn học, họ đều nói loại bóng lead rất hại mắt, không tin có thể đi hỏi bác sĩ và bán cho tôi bóng compact. Khi dùng thử bóng compact tôi thấy rất chói mắt và nóng. Tôi rất hoang mang, xin hỏi loại bóng đèn nào mới tốt cho mắt?

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 8 năm trước

Led là loại đèn công nghệ mới phát triển mạnh vài năm gần đây, chu kỳ phát triển của led nhanh không thua CPU máy tính là bao. Ngoài thị trường ngập tràn các loại led kém chất lượng mà khi mua phải những loại led đó mà còn bị tiền mất tật mang. Vì chip Led có rất nhiều loại và của rất nhiều hãng, sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau, nên các cửa hàng bán đồ điện thông thường họ không nắm được hết các yếu tố cần và đủ khi chọn đèn led. Tôi có thể tóm tắt về việc chọn đèn led theo thứ tự như sau:
Thứ 1: nên chọn led có độ hoàn màu cao (CRI), led có độ hoàn màu càng cao thì cho dảy quang phổ gần giống với ánh sáng tự nhiên và ko gây hại cho mắt, thường là CRI phải đạt trên 80. Ở chỉ số này thì rất ít nhà cung cấp dám công bố vì họ sử dụng chip led rẻ tiền, CRI chỉ đạt khoảng 60, khi bật lên sẽ làm màu sắc đồ vật trong nhà bị tái đi. Nên chọn chip led của các hãng hàng đầu có mặt ở VN như Cree, Lumiled, Philips...hoặc thấp hơn có Epistar...
Thứ 2: công suất phát sáng, đèn led còn có thể dùng đơn vị khác là lumen (lm). Tượng trưng cứ
tính trung bình 1w = 80 lm. Tuỳ vào diện tích, hoặc độ cao mà chọn công suất cho phù hợp.
Thứ 3: Nên chọn đèn có phần giải nhiệt bằng nhôm nhiều lá vì chip led toả nhiệt ở mặt sau chip. Không nên chọn đèn có phần mặt sau bằng nhựa.
Chỉ có vài lời góp ý. Bạn có thể tìm hiểu thêm về led trên mạng để tìm cho mình 1 bộ đèn led vừa ý

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Học dùng đèn sợi đốt (vonfram) là tốt nhất. Mặc dù nó hơi tốn điện năng nhưng ánh sáng nó là ánh sáng thật

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Đèn dây tóc ánh sáng của nó là tốt nhất, việc tốn điện không đáng bàn vì đèn học dùng bóng 40W cũng chẳng đáng bao nhiêu tiền điện cả. Tuy nhiên mùa hè mà học đèn này thì nóng lắm, hoặc cũng gây cảm giác ngột ngạt.
+ Đèn compact đương nhiên không nên sử dụng vì đèn này ánh sáng bị nhấp nháy. Sự nhấp nháy này chúng ta không cảm nhận được vì nó nháy rất nhanh.( Bạn có thể kiểm tra sự nhấp nháy này bằng cách bật camera điện thoại và giơ vào bóng đèn sẽ thấy) Hơn nữa đèn compact ánh sáng trắng quá gây chói mắt. Có loại compact ánh sáng vàng nhưng nói chung vẫn không tốt
- Đèn led là công nghệ chiếu sáng của hiện tại và tương lai gần. Ưu điểm là ít tỏa nhiệt, bền, tiết kiệm điện. Đèn led nói chung ta tốt nhưng còn tùy vào chip led có tốt hay không. Chíp led rẻ tiền của TQ tạo ra ánh sáng có nhiệt độ màu không phù hợp với mắt, gây chói mắt mặc dù cảm giác nó rất sáng. Nếu để học thì dùng các loại đèn led ánh sáng vàng thiết kế cho việc đọc sách.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Bóng đèn gây hại mắt là đèn hùynh quang, loại đèn ống dùng phổ biến hiện nay. Vì trong quá trình hoạt động hai cực của đèn phóng điện tích và va chạm các phân tử phốtpho trong óng tạo ra tia tử ngoại, tia tử ngoại chiếu vào lớp bột hùynh quang ở thành ống, lớp bột này hấp thụ tia tử ngoại rồi phát ra ánh sáng nhìn thấy. Tia tử ngoại là loại ánh sáng có trong ánh sáng mặt trời, mắt thường không nhìn thấy nhưng rất hại mắt đèn compact cũng là đèn hùynh quang, chỉ khác là người ta tích hợp hệ thống điện tử vào đuôi đèn, không cần phải dùng máng như đèn ống. Đèn led mới xuất hiện vài năm gần đây. Nó gồm hai điện cực đặt gần nhau, cực âm chứa electron, cực dương chứa các khỏang trống tự do. Khi có điện khỏang trống và electron tiến lại gần và kết hợp với nhau. Quá trình đó giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng. Như vậy đèn led không hại mắt vì không tạo tia tử ngoại. Nếu mua đèn bàn học bạn nên mua đèn led hoặc đèn dây tóc vì không hại mắt. Nếu bạn mua đèn ống compact thì hại mắt nhưng có thể dùng chao đèn, khi sử dụng cần kéo chao đèn thấp xuống, rọi vào sách mà không chiếu trực tiếp vào mắt.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Đèn Edison (bóng sợi đốt) rất tốt cho mắt.

Đinh Chiêu Phong
Trả lời 8 năm trước

Chất lượng ánh sáng phụ thuộc chỉ số CRI (color rendering index) - chỉ số hoàn mầu. Ánh sáng tốt nhất là ánh sáng tự nhiên - ánh sáng mặt trời- chỉ số CRI là 100, với các bóng đèn phổ biến thì bóng đèn sợi đốt có thể đạt CRI gần 100 nhưng toả nhiệt nên rất nóng, hiện nay công nghệ Led đã có những bóng đèn đạt được CRI lên đến 95 nhưng rất đắt tiền, vậy nên bạn có thể chọn các sp Led có CRI từ 85 trở lên và có chỉ số UGR ( chống chói loá ) dưới 19. Còn đèn compact CRI rất thấp chỉ khoảng 60-70 nên rất hại mắt.

Chử Đại Thông
Trả lời 8 năm trước

Đèn sợi đốt là tốt nhất nhưng tỏa nhiệt gây nóng. Dùng led để thay thế. Tuyệt đối ko dùng đèn compact hay đèn kiểu huỳnh quang vì loại đèn này ko sáng liên tục ( luôn nhấp nháy) nên gây hại cho mắt.

Nguyễn Duy Thiên
Trả lời 8 năm trước

Trên thị trường xuất hiện nhiều loại bóng đèn mà họ quảng cáo là "đèn chống cận". Đó đều là những màn lừa đảo. Đèn chống cận chính là ánh sáng tự nhiên tạo ra đủ 7 màu trong dải quang phổ: Đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Đó chí là ánh sáng mặt trời và các loại ánh sáng được tạo ra nhờ sức nóng như đèn sợi đốt, lửa. Vậy nếu bạn muốn tìm một loại đèn không ảnh hưởng đến mắt thì đó chính là đèn sợi đốt. Ngoài yếu tố ánh sáng, tư thế đọc, viết cũng ảnh hưởng đến mắt. Nếu mắt bạn để quá gần sách thì bạn sẽ nhanh bị cận. Bạn cần để sách cách mắt ít nhất 25 cm.

Vũ Tùng Dương
Trả lời 8 năm trước

Bạn nên sử dụng đèn LED. Tuy mắc hơn nhưng nếu xét về các lợi ích về lâu về dài như tiết kiệm điện, tuổi thọ lâu thì đèn LED là vô địch. Mình khuyên dùng đèn LED Phillips cho chất lượng. Mình cũng đang dùng một cái đèn LED để làm đèn học được 8 tháng rồi. Túi tiền hơi xót nhưng nói thật là rất xứng đáng với đồng tiền mà mình bỏ ra. Chúc bạn may mắn với lựa chọn của mình.

Vương Gia Bảo
Trả lời 8 năm trước

Đèn Led chất lượng kém thường có chỉ số hoàn màu rất thấp, màu trắng của loại đèn lèn này thực chất là từ ánh sáng từ led xanh dương đi qua lớp lọc màu vàng sinh ra màu trắng, ánh sáng xanh dương không tốt với mắt gây thoái hoá điểm vàng. Bạn nên mua loại đèn led chất lượng cao, có chỉ số hoàn màu cao sẽ tốt cho mắt hơn. Không nên xài đèn compact vì đèn compact thực chất là đèn huỳnh quang. Cơ chế của đèn huỳnh quang là dòng điện khi đi qua hai cực xuyên qua lớp khí thuỷ ngân trong ống sinh ra tia tử ngoại, tia tử ngoại này đập vào lớp phốt phủ trong mặt trong ống đèn sẽ tạo ra ánh sáng thấy được, tuy nhiên có sẽ có một lượng tia tử ngoại thoát ra ngoài gây nguy hiểm đến mắt. Bạn bị nhứt mắt vì lý do đó, ánh sáng càng mạnh và ngồi càng gần càng tai hại tới mắt. Bóng đèn tốt nhất cho mắt là bóng đèn dây tóc, có ánh sáng vàng và chỉ số hoàn màu cao, tuy nhiên rất tốn điện, sử dụng nhiều điện sẽ ảnh hưởng tới môi trường, không nên dùng