Nên mua máy phát điện hay ắc quy tích điện?

Tình hình là đã có lịch cắt điện luân phiên, nhà em ở khu thanh xuân mất cũng liên tục nên em đang muốn mua máy phát điện hoặc ắc quy điện cho cả nhà dùng.

Theo các bác thì nên mua loại nào ạ? Máy phát hay ắc quy tích điện ạ.

Nếu chọn thì nên chọn hãng nào tốt ạ?

Vi Vũ Thị
Trả lời 8 năm trước

Em so sánh cho bác hay nhé:

Máy phát điện

Kích điện (Inverter)

Nhiên liệu/nguyên liệu

Chủ yếu là xăng, một số máy phát điện công suất lớn hơn dùng dầu diesel

Năng lượng tích trữ trong các ắc quy (được nạp trước đó)

Công suất

Có nhiều loại, công suất từ vài trăm W đến vài chục kW

Công suất giới hạn, từ 100W đến vài kW. Công suất càng lớn càng đắt và yêu cầu nhiều ắc quy.

Điện đầu ra

- Sóng dạng sin chuẩn. Khá ổn định.
- Tần số 50 Hz (hoặc 60 Hz cho vùng khác) nếu ở chế độ hoạt động thiết kế chuẩn.

- Đa số dạng sóng xung vuông, một số phần giả sin modified sinne và sin chuẩn

- Tần số 50 Hz.

Mức độ tiện lợi

- Cho mọi loại thiết bị có công suất phù hợp (nhỏ hơn công suất máy phát)
- Tính cơ động cao, có thể hoạt động ở các vùng khác nhau

- Dùng được cho: Ti vi, đèn tuýp điện tử, máy tính
- Không thích hợp với quạt, điều hoà, tủ lạnh (dễ gây hỏng hóc do nguồn ra không ổ định)
- Có thể vận chuyển dễ dàng, nhưng không dụng được tại nơi không có điện (tàu thuyền, địa phương chưa có điện...)

Ảnh hưởng đến môi trường khi làm việc

- Rất ồn, và do đó không phù hợp cho việc hoạt động trong đêm, tại chung cư, khu đông dân cư
- Khí thải độc hại cho con người và môi trường nếu trong không gian hẹp, do đó phải đặt ở nơi có không gian thoáng.

- Không ồn, chỉ nghe thấy chủ yếu là tiếng của quạt làm mát hoặc tiếng rung nho nhỏ của lõi sắt từ.
- Bản thân kích điện không thải khí có hại, nhưng ắc quy dùng kèm có thể có mùi (nếu là loại ắc quy nước, ắc quy kín khí hoặc loại không cần bảo dưỡng thì không gây mùi). Nếu dùng ắc quy khô thì có thể đặt tại mọi vị trí trong nhà miễn là thuận tiện.

Mức độ nguy hiểm khi làm việc

Sử dụng nhiên liệu dễ cháy nổ nên khả năng nguy hiểm cao hơn

Sử dụng ắc quy là loại có khả năng gây cháy nổ nếu bị làm đoản mạch (chập) hai cực ắc quy.

Bảo dưỡng

- Thay dầu nhớt thường xuyên khi hoạt động.
- Nổ máy vài phút mỗi tháng nếu như không sử dụng lâu dài.

Không phải bảo dưỡng, nhưng phải bảo dưỡng ắc quy đi kèm theo kích điện. (Bảo dưỡng ắc quy gồm: châm thêm nước cất, phụ nạp điện sau mỗi khoảng thời gian tuỳ loại ắc quy).

Mức độ dễ sử dụng

Thường phải “giật nổ” bằng động tác dứt khoát khi khởi động nên gây khó khăn khi người sử dụng là phụ nữ và người già.

Chỉ phải bấm hoặc gạt nút để khởi động nên thuận tiện cho mọi lứa tuổi.

Chi phí đầu tư

Khoảng hơn 10 triệu (đối với loại máy phát chất lượng tốt)

Khoảng hơn 4 triệu (bao gồm kích điện và ắc quy)

Vi Vũ Thị
Trả lời 8 năm trước
Nhà em dùng loại ắc quy kích điện, một thời gian sau mấy cái quạt cháy hết, tủ lạnh bị thì chết cái gì ý, không làm đá được
Thái Thị Kim Loan
Trả lời 8 năm trước

Bạn nên mua máy phát điện vì sẽ sử dụng được lâu dài và có bảo hành chính hãng trong 1 năm.

máy phát điện lại đề nổ khoảng 12 tr, đề giống như đề xe máy vậy ak. Máy chạy dầu công suất nhỏ vẫn có ak