Giống nhau và khác nhau giữa CPU và GPU?Tốc độ , bus hoạt động , bộ nhớ , công nghệ chế tạo,điện thế?

tu
Trả lời 16 năm trước
Mình chỉ có thể trả lời sơ lược như sau : 1.CPU : CPU viết tắt của chữ Central Processing Unit (tiếng Anh), tạm dịch là đơn vị xử lí trung tâm, CPU có thể được xem như não bộ, một trong những phần tử cốt lõi nhất của máy vi tính. Nhiệm vụ chính của CPU là xử lý các chương trình vi tính và dữ kiện. CPU có nhiều kiểu dáng khác nhau. Ở hình thức đơn giản nhất, CPU là một con chip với vài chục chân. Phức tạp hơn, CPU được ráp sẵn trong các bộ mạch với hàng trăm con chip khác. CPU là một mạch xử lý dữ liệu theo chương trình được thiết lập trước. Nó là một mạch tích hợp phức tạp gồm hàng triệu transitor trên một bảng mạch nhỏ. Bộ xử lý trung tâm bao gồm Bộ điều khiển và Bộ làm tính. 2 GPU : GPU dùng để chỉ bộ tăng tốc đồ họa. GPU là graphics processing unit (đơn vị xử lý đồ họa) . Bạn phân biệt, GPU chỉ là con chip xử lý đồ họa chứ không phải là nguyên cái card tăng tốc độ họa (graphics card), mà ta quen gọi là card màn hình hay card VGA . Trước đây mấy năm, trên card đồ họa chỉ có bộ chipset giúp hiển thị hình ảnh trên nàm hình, còn xử lý hình ảnh đó là do CPU của máy tính gánh. Còn ngày nay, nhu cầu xử lý đồ họa, video cao cấp ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng sử dụng máy tính gia đình (như chơi game lớn, xem phim DVD, biên tập video,...) đòi hỏi tác vụ xử lý đồ họa của máy tính phải mạnh hơn và GPU là giải pháp, giải phóng CPU khỏi công việc xử lý đồ họa rất ư là năng nhọc để nó có thể rảnh tay mà lo các tác vụ khác của máy tính. NVIDIA là công ty đầu tiên phát triển GPU với tên gọi là GeForce. Chíp GeForce 256 GPU của hãng này có khả năng thực hiện hàng tỷ phép tính mỗi giây, có thể xử lý tối thiểu cũng tới 10 triệu hình đa giác mỗi giây. GPU này chứa tới hơn 22 triệu transistor (so với chỉ 9 triệu transitor trên con CPU Pentium III). Phiên bản workstation chuyên nghiệp của GPU này là Quadro có thể thực hiện hơn 200 tỷ hoạt động mỗi giây và xử lý tới 17 triệu hình tam giác mỗi giây. Chút thông tin về sự khác biệt giữa CPU và GPU, còn muốn tìm thêm bạn có thể tìm tài liệu trên mạng.