Máy chậm thì nên nâng cấp ổ cứng SSD hay Ram?

Máy chậm thì nên nâng cấp ổ cứng SSD hay Ram hả các bác, em thấy nâng ram thì đỡ tốn tiền  hơn, nhưng SSD thì có vẻ lại tốt hơn. Các bác tư vấn cho em với ạ...

Hung Tam
Trả lời 9 năm trước
Có nên mua ổ cứng SSD cho laptop hay không? Ngày nay, Ổ Cứng SSD đang dần được sử dụng trên laptop với hứa hẹn về tốc độ truy xuất nhanh đáng kể, đặc biệt nếu dùng làm ổ cài hệ điều hành. Tuy nhiên, nhiều ý kiến trái chiều về việc hiệu năng thực sự của ổ SSD so với HDD. Về lý thuyết, SSD nhanh hơn ít nhất 20% so với HDD tuy nhiên thực tế sử dụng thì không phải ai cũng có thể so sánh và biết được hiệu năng mà ổ cứng SSD mang lại cho chúng ta. Ổ cứng HDD truyền thống và ổ cứng SSD (thể rắn) Hôm nay, HNComputer xin đưa ra bài viết để khách hàng có thể hiểu rõ hơn và phân biệt, so sánh được tốc độ và hiệu năng mà ổ cứng SSD và HDD như thế nào? Hi vọng sau khi tham khảo bài viết bạn sẽ đưa ra được câu trả lời : “Nên mua ổ cứng SSD hay ổ cứng HDD (ổ đĩa thường)” Đầu tiên ta cần phải hiểu biết rõ hơn về 2 loại ổ cứng trên: Ổ cứng HDD, SSD là gì? HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống, dữ liệu được lưu trữ trên bề mặt các phiến đĩa tròn (Platters) làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm được phủ vật liệu từ tính. Trung tâm của ổ đĩa là một động cơ quay (Spindle), để đọc/ghi dữ liệu các nhà sản xuất đã sử dụng các bộ điều khiển truyền động (Actuator) kết hợp với các tay truyền động (Actuator Arm) điều khiển đầu đọc nhỏ (Slider and Read/Write Head) và các cơ này được điều khiển bởi một bộ vi mạch nhỏ ở ngoài, chúng điều khiển đầu đọc ghi đúng vào vị trí trên các đĩa từ (platters) khi đĩa đang quay ở tốc độ cao, đồng thời giải mã các tính hiệu từ tính thành dữ liệu mà máy tính có thể hiểu được. Ổ đĩa cứng HDD cũng là loại bộ nhớ “non-volatile” giống như ổ cứng thể rắn SSD nhưng có cấu trúc hoàn toàn khác. Cấu trúc dữ liệu của ổ cứng HDD được phân chia thành Track (rãnh từ), Sector (cung từ), Cluster (liên cung). Cấu tạo ổ cứng Thường Track (rãnh từ): Các vòng tròn đồng tâm trên một mặt đĩa dùng để xác định các vùng lưu trữ dữ liệu riêng biệt trên mặt đĩa, mặc định các track này cũng không cố định khi được sản xuất, chúng sẽ được thay đổi lại vị trí khi được định dạng ở cấp thấp (low format) nhằm tái cấu trúc lại cho phù hợp khi đĩa bị hư hỏng (bad block) do sự xuống cấp của phần cơ. Tập hợp các track cùng bán kính của các mặt đĩa khác nhau sẽ tạo thành các trụ (cylinder), chúng ta có 1024 cylinders trên một đĩa cứng (đánh số từ 0 đến 1023). Vì vậy, một ổ cứng sẽ có nhiều cylinder vì có nhiều đĩa từ khác nhau. Sector (cung từ): Mỗi track lại được chia thành những các đường hướng tâm tạo thành các sector (cung từ). Sector là đơn vị chứa dữ liệu nhỏ nhất. Theo chuẩn thông thường thì một sector có dung lượng 512 byte. Số sector trên các track từ phần rìa đĩa vào đến tâm đĩa là khác nhau, các ổ đĩa cứng đều chia ra hơn 10 vùng và trong mỗi vùng có tỷ số sector/track bằng nhau. Cluster (liên cung): Cluster là một đơn vị lưu trữ gồm một hoặc nhiều sectors. Khi lưu dữ liệu vào ổ cứng, các dữ liệu được ghi vào hàng chục, hoặc hàng trăm clusters liền kề hoặc không liền kề nhau. Nếu không có sẵn các cluster liền nhau, hệ điều hành sẽ tìm kiếm cluster còn trống ở gần và ghi tiếp dữ liệu lên đĩa. Quá trình cứ tiếp tục như vậy cho đến khi toàn bộ dữ liệu được lưu trữ hết. SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng thể rắn, được các chuyên gia về phần cứng nghiên cứu và chế tạo nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống, cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. Là loại ổ cứng được cấu thành từ nhiều chip nhớ Non-volatile memory chip (chip nhớ không thay đổi), ổ cứng SSD ghi và lưu dữ liệu trong các chip flash, nhờ vậy việc truy xuất dữ liệu gần như được diễn ra ngay tức khắc cho dù ổ cứng có bị phân mảnh sau một thời gian sử dụng. Kết luận Với các ưu điểm và tính năng vượt trội hơn ổ cứng HDD thường thì ổ cứng SSD xứng đáng với đồng tiền bát gạo so với ổ cứng HDD truyền thống. Trước đây đối với người dùng bình thường thì việc nâng cấp lên ổ cứng SSD đó là 1 điều xa xỉ thì ngày nay công nghệ càng ngày càng lên cao giá ổ cứng SSD càng ngày càng giảm từ 20-30% so với trước (giảm nhưng vẫn đắt hơn so với ổ cứng HDD truyền thống). Điều này cho chúng ta thấy khoảng cách giữa ổ cứng HDD truyền thống và ổ cứng SSD ngày càng được thu hẹp lại và người tiêu dùng bình thường sẽ sớm được tiếp cận với công nghệ mới với giá cả phù hợp hơn.
Hai Ket
Trả lời 9 năm trước
Nên nâng ram cho rẻ bạn ạ, chỉ vài trăm k thôi, còn nâng ssd thì vài triệu
Hai Ket
Trả lời 9 năm trước
Bạn nên thay ram cho máy nhé, thay ssd vừa mất dữ liệu, vừa phải cài lại win mà chỉ được cái khởi động nhanh thôi :)
Phúc Thịnh
Trả lời 8 năm trước

Bạn nâng cấp SSD tốc độ được cải thiện rất nhiều đó bạn , nếu có điều kiện nâng cấp Ram nữa càng tốt . ( Nhớ cài Win 64 nhé , Win 32 chỉ nhận 3.5GB Ram )