Không để nước làm đá có ảnh hưởng tủ lạnh không?

Tôi chủ yếu đựng thức ăn trong ngăn làm đá của tủ lạnh để chúng tươi hơn. Nhưng bạn tôi bảo từng đọc sách báo nói rằng, không làm đá sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh. Điều này có đúng không?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Thực tế là có đá không hề giúp tủ lạnh tiết kiệm điện, mà ngược lại, tủ lạnh sẽ phải "tốn điện" cấp đông cho đá. Đá giúp tủ lạnh giữ nhiệt độ lạnh lâu hơn, vì vậy tủ sẽ được nghỉ lâu hơn mỗi khi tự ngắt, tần suất chạy/nghỉ trong ngày giảm, giúp tăng tuổi thọ của tủ lạnh. Nếu bạn bỏ nhiều đồ ăn trong ngăn đá, thì chỉ cần làm một ít đá, cũng không cần thiết làm nhiều đá, vì sẽ bị tác dụng ngược là tốn điện.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Hệ thống làm lạnh của tủ lạnh và máy lạnh có bộ phận tiết chế, có chức năng ổn định nhiệt độ trong tủ lạnh ở nhiệt độ nhất định. Do đó trong tủ lạnh để quá có nhiều đồ, các đồ này sẽ hấp thụ nhiệt độ của tủ lạnh làm cho tủ lạnh kéo dài thời gian ổn định nhiệt độ, điều này làm hao tốn điện nhiều (trường hợp tủ lạnh mở đóng cửa nhiều cũng vậy). Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, khi khởi động tủ lạnh lần đầu tiên hoặc khởi động lại sau khi lau chùi thì nên cho thủ lạnh chạy không tải khoảng nữa tiếng để đạt đến nhiệt độ ổn định rồi mới cho các đồ vật lưu trữ vào. Như vậy nước để làm đá cũng là 1 đồ vật hấp thụ nhiệt của tủ lạnh. Đừng nghe theo những lời đồn không có căn cứ.

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Nguyên lý của tủ lạnh là trao đổi nhiệt, lấy nhiệt độ trong không gian của tủ và thải ra ngoài. Thậm chí bạn ko bỏ gì vào trong tủ cũng ko sao vì khi đạt đến nhiệt độ bạn cài đặt trong tủ thì tủ tự ngắt đến khi nhiệt độ trong tủ quá ngưỡng đặt thị tủ chạy trở lại. Thường thì tủ đời mới có quạt, bạn nên chừa không gian đủ để thông gió làm mát đều bên trong các ngăn lạnh thì sử dụng hiệu quả và tốt cho tuổi thọ của tủ lạnh.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Tủ lạnh hoạt đông không phải lúc nào cũng phả ra hơi lạnh và đạt max công suất đâu bạn ah. Nó có cảm biến khi phát hiện nhiệt độ trong tủ về mức chuẩn theo chế độ thì sẽ tự động ngắt về chế độ tiết kiệm năng lượng và duy trì ở đó. Lúc này đá trong tủ sẽ góp vai trò rất lớn trong việc ổn định độ lạnh và làm tủ ít phải khởi động lại chế độ lạnh. Nó cũng giống như việc chúng ta cứ rút ra cắm lại điện vào cho tủ lạnh vậy. Sẽ rất mau hỏng tủ va nha sản xuất cũng khuyến cáo không nên làm như thế, làm vậy không giúp tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ tủ đâu.

Đinh Chiêu Phong
Trả lời 8 năm trước

Theo tôi nghĩ đơn giản là việc này không ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh. Quan trọng là chúng ta không nên chất quá nhiều thức ăn vào khiến cho tủ phải hoạt động cường độ cao để làm lạnh thực phẩm thôi. Nhà tôi dùng 2 tủ lạnh cỡ vừa, 1 tủ chỉ thực phẩm sống trong ngăn đông đã vài năm nay, không dùng làm đá thì nó vẫn hoạt động tốt.

Lữ Chính Thuận
Trả lời 8 năm trước

Mình nghĩ chẳng có vấn đề gì đâu, vì cho nước vào để làm đá nước sẽ là vật hấp thụ khí lạnh để đóng đá, khi đã đóng đá rồi thì ngăn đá tủ lạnh lại làm việc ở chế độ cũng không khác lúc không làm đá là mấy. Nước cho vào làm đá hay thức ăn để trong đó cũng như nhau thôi. Đây là những gì mình nghĩ!

Chử Đại Thông
Trả lời 8 năm trước

Việc bạn đựng thực phẩm trong ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản được lâu là hòan toàn bình thường, tuy nhiên cũng tùy loại thực phẩm ta đặt vào ngăn này. Khi bạn đặt thực phẩm vào ngăn này bạn cần có hình thức bọc gói cẩn thận tránh cho thực phẩm có thể rớt ra ngoài hoặc vương sang các loại thực phẩm khác.Về việc tạo đá trong ngăn đá, bạn có thể làm đá hoặc không làm đá điều này không làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh, miễn sao bạn chú ý giữ vệ sinh tốt và đảm bảo cho ngăn đá ở trong tình trạng khô ráo là được

Phạm Công Sơn
Trả lời 8 năm trước

Tủ lạnh hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng chất trao đổi nhiệt với môi trường, như Amoniac hay CFC chẳng hạn. Các chất này được một máy nén khí biến thành dạng lỏng, rồi được máy bơm vào tủ lạnh, trong quá trình bay hơi chúng sẽ lấy nhiệt trong tủ làm nhiệt độ giảm xuống. Sau đó chúng quay lại bình chứa dưới dạng khí và được máy nén làm hóa lỏng trở lại.Tất nhiên các khí này được lưu thông trong ống đồng. Cho nên nói" không làm đá sẽ giảm tuổi thọ của tủ lạnh" là không đúng.