Liệu có nên sử dụng máy khử độc bằng ozon?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Muốn tạo khí ozon, người ta cho luồng khí khô chạy qua hai điện cực có điện thế cao hàng nghìn V, để tạo ra tia lửa điện (giống như một tia sét nhỏ). Về nguyên tắc, nguyên liệu đầu vào của máy ozon phải là khí O2 sạch và khô thì mới đảm bảo chất lượng của khí ozon sinh ra. Tuy nhiên, các máy sản xuất ozon hiện đều sử dụng luồng không khí tự nhiên có độ ẩm cao, không phù hợp để tạo ra ozon. Vì thế, hiệu quả xử lý của những máy ozon này rất thấp. Hơn nữa, ngoài O2, trong không khí còn có các phân tử khí khác là SO2, P2O5, CO2... Những chất này khi đi qua máy ozon sẽ tạo ra các chất độc hại như SO3, NO2... Trong đó, oxit nitơ (NOx) rất có hại cho đường hô hấp. Các nhà khoa học cũng cho biết, khí ozon có thể diệt vi khuẩn, làm giảm hóa chất độc hại bám trên bề mặt rau quả, nhưng hoàn toàn “bất lực” nếu vi khuẩn, hóa chất độc ngấm sâu vào thực phẩm.
Phạm Tuấn Anh
Trả lời 11 năm trước

Theo tôi tìm hiểu thì các dòng máy trên thị trường hiện nay rất khó kiểm soát về chất lượng nên người dùng cần cân nhắc kỹ trước khi mua để lựa chọn các máy phù hợp cho gia đình và tránh lãng phí. Sơ bộ rất nhiều hãng trên thị trường cung cấp các dòng máy dùng cho gia đình tuy nhiên đứng ở góc độ kỹ thuật thì có thể chia chúng thành 3 loại.
Loại xục trong: Đây là loại có lồng quay và công suất từ 150mg - 250mg O3/h.(loại này chủ yếu xử lý hoa quả không dùng cho thịt cá và các thực phẩm khác nên gọi là máy đơn năng) về dòng này các bạn có thể thấy các hãng như Nonal, Kangaru, Hay OZ... thông thường có giá từ 2-3,5tr (Hầu hết có nguồn gốc TQ nhưng phải mua được hàng trung ương thì hãy sài)
Loại xục ngoài đa năng: Đây là loại có kèm quả xục để thay đổi khi xử lý các đối tượng thực phẩm khác nhau, Loại này ngoài rau quả còn xư lý cả thịt, cá, nước, không khí... đa số các hộ gia đình dùng loại này vì thuận tiện hơn, công suất từ 400mg - 500mg O3/h. Trên thị trường cũng nhiều hãng cung cấp loại này nhưng chủ yếu là các nguồn tin cậy như Oz, KD, Komasu, Bách khoa... tất cả các dòng máy này có giá từ 1-2 tr, chắc cao nhất là M04 của Bách Khoa vì loại này nồi đồng cối đá nhất. Theo khuyến cáo thì các Dòng máy này cũng được ứng dụng tùy vào từng gia đình mà chọn loại có nồng độ ozone thích hợp (tốt nhất là nhờ tư vấn trước khi mua)
Loại máy trộn ozone: loại này cũng dùng với nhiều tính năng và tiện dụng, đây là bộ trộn ozone trực tiếp vào nước nhờ cơ cấu ejector và công suất từ 100mg - 200mg O3/h là đủ. Có loại dùng điện có loại không cần vì nó tận dụng luôn áp lực vòi nước sinh ra điện năng để xử lý. Trên thị trường thì loại này không nhiều vì chủ yếu ứng dụng trong công nghiệp, Đa số là các máy nhập từ Japan, Taiwan... giá loại này thấp nhất là 3,2tr vì giá đắt là lắp đặt phiền hà nên lượng người biết đến loại này là ít nhưng nếu quan tâm các bạn nên chon các máy của Nhật.Ngoài ra khi chọn mua các bạn nên xem xét thật kỹ các sản phẩm vì có thể gặp phải hàng nhái và đặc biệt tránh ham hàng rẻ mà gặp đồ TQ chất lượng kém lại khổ. Tốt nhất tìm được cơ sở có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng để còn nhờ tư vấn. Còn như nhà tôi thì sài hàng VN cho yên tâm. trước tôi có qua trường Bách khoa tìm hiểu kĩ về sản phẩm có gặp trực tiếp một anh ở đó hình như có số điện thoại 0436.231.531 hoặc 0982025888 các bạn có thể tham khảo