Rối loạn điều tiết hay khô mắt?

Mấy năm nay mắt tôi thường nhức khi đọc sách, khi nhìn gần và cả khi nhìn xa, khi viết, xem ti vi, đi đường xa hoặc khi nhìn chăm chú vào một vật nào đó. Tôi đã đi khám ở viện mắt, thử thị lực, siêu âm, chụp Xquang, kết quả ghi thị lực là 10/10, mắt hoàn toàn bình thường. Bác sĩ chẩn đoán là rối loạn điều tiết, có nơi chẩn đoán là khô mắt, kê đơn dùng thuốc nhưng không đỡ. Xin bác sĩ cho biết tôi bị bệnh gì, thuốc điều trị là gì?
Trả lời 16 năm trước
Đáng tiếc là tôi không biết được tuổi của bác nên chưa thể có lời khuyên xác thực hơn, đau nhức khi nhìn xa và cả nhìn gần nữa cho dù thị lực nhìn xa không giảm, lúc không làm việc bằng mắt thì không đau. Do vậy những vấn đề của mắt hay sự phối hợp mắt não sẽ được ưu tiên số một trong tìm nguyên nhân để giải quyết. Bác đã được loại trừ bệnh glôcôm, khối u tại mắt và não, không có rối loạn về điện não chỉ giúp các bác sĩ loại trừ được đau dây thần kinh số V hay cơn động kinh cục bộ gây đau vùng đầu mặt. Chẩn đoán khô mắt đối với bác là không chắc chắn, đơn giản là vì dùng thuốc điều trị khô mắt mà mắt bác vẫn đau nhức. Với những hiểu biết và kinh nghiệm của tôi, bác nên lưu ý mấy vấn đề sau: 40% đau nhức tại mắt nếu không tìm được những nguyên nhân hiện hữu như viêm nhiễm hay glôcôm thì sẽ là do tật khúc xạ (bệnh cần phải đeo kính) hay tật khúc xạ không được điều trị xác đáng. Một bệnh hiếm gặp trong chuyên khoa mắt như bệnh xơ cứng mảng, thiểu năng quy tụ, chuyên khoa thần kinh như hội chứng Migraine, đau sọ mặt do vận mạch hay rối loạn giao cảm, chuyên khoa tai - mũi - họng như hội chứng Charlin hay đau dây tam thoa cũng có thể gây đau nhức như bác vừa nêu nhưng rất hiếm gặp. Quan trọng hơn nữa, cho dù là nguyên nhân gì thì dùng thuốc giảm đau, giãn mạch và kháng histamin cũng sẽ phải có đáp ứng từ trung bình đến tốt. Bác nên đến chuyên khoa mắt khám lại lần nữa trước khi tới các chuyên khoa khác.