Phòng chữa mất tiếng như thế nào?

Thỉnh thoảng tôi lại bị mất tiếng, khàn tiếng. Có thể phòng chữa bệnh này như thế nào?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Mất tiếng hay khàn tiếng thường xảy ra sau khi nói nhiều, hát nhiều, gào thét, hút thuốc lá, uống rượu, bị bệnh viêm họng, viêm amidan, tiếp xúc với bụi bẩn, khói... Bình thường tiếng nói được phát ra khi có luồng không khí từ phổi đi lên làm rung động các dây thanh của thanh quản. Khi phát âm, dây thanh khép kín và biến đổi dày, mỏng, căng, chùng theo âm tiết. Mất tiếng hay khàn tiếng là do sự rung động của dây thanh không đều, hoặc do hai dây thanh bị phù nề khép không kín khi phát âm. Các trường hợp làm tổn thương đến dây thanh âm gồm: viêm mạn tính làm cho dây thanh âm dày và cứng, kém rung động; xơ hoá; polýp; u nang; viêm thanh quản cấp... Phòng bệnh bằng cách tránh nói to, nói nhiều, giữ ấm vùng cổ họng khi trời lạnh, viêm thanh quản mạn tính: cho thanh quản được nghỉ ngơi, hạn chế nói chuyện, ho khạc..., hạn chế các thức ăn chua, cay, đá lạnh, uống rượu, hút thuốc. Điều trị phải dựa vào nguyên nhân để chữa bệnh. Thuốc có thể dùng là kháng sinh, kháng viêm, giảm phù nề, vitamin; Phẫu thuật điều trị các trường hợp: polýp, u nang dây thanh.
Trần Đặng Duy Trang
Trả lời 13 năm trước

Chào anh/chị,

Anh/chị có muốn sử dụng sản phẩm dinh dưỡng của Mỹ (công ty dinh dưỡng hàng đầu thế giới, đã tồn tại 30 năm ở 74 quốc gia, Việt Nam may mắn là thành viên thứ 71). Với sản phẩm này, anh/chị chỉ cần pha vào nước lọc và uống trong ngày bình thường nhưng anh/chị sẽ thấy kết quả chỉ trong thời gian ngắn. Sản phẩm này ko những giúp anh/chị không còn bị mất tiếng, khàn tiếng mà còn rất tốt cho những trường hợp như: bị amidan, sốt, ho, viêm họng, các vấn đề về tiêu hóa, dạ dày, đại tràng, tá tràng, táo bón... Đây không phải là thuốc, nhưng chính nhờ vào đặc tính của thành phần tạo ra sản phẩm đó là cây lô hội. Tuy nhiên, có đến 70 loại lô hội khác nhau, và lô hội mà các nhà khoa học của cty sử dụng để làm ra sản phẩm được nhập khẩu độc quyền từ Nam Mỹ và Brazil nên chất lượng rất tốt.