Răng của tôi trước đây bình thường nhưng gần đây rất dễ mẻ và men răng bị biến đổi màu là sao?

Tôi 30 tuổi, mới có một con được 3 tuổi. Răng của tôi trước đây bình thường nhưng gần đây rất dễ mẻ và men răng bị biến đổi màu, không còn trắng như trước. Xin cho biết nguyên nhân và cách điều trị?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Chị nên đến thầy thuốc chuyên khoa răng hàm mặt để được khám và tư vấn về các trạng thái bệnh lý của răng miệng. Nói chung, ở phụ nữ đang độ tuổi sinh đẻ, tình trạng răng lợi dễ bị ảnh hưởng bởi những biến đổi của hormone sinh dục nữ, ảnh hưởng đến lợi và mô bao quanh răng, làm tăng tính nhạy cảm của mô và lợi nên chúng dễ bị viêm, chảy máu, thậm chí có thể xảy ra những vấn đề nghiêm trọng như bị tiêu cả phần xương chống đỡ cho răng (viêm nha chu). Ở tuổi vị thành niên, sự bài tiết hormone sinh dục nữ bắt đầu tăng và lợi trở nên nhạy cảm hơn, chỉ cần bị kích thích nhẹ cũng có thể gây phản ứng và dẫn đến sưng lợi, niêm mạc lợi đỏ, chảy máu. Một số em còn bị viêm lợi tái phát theo chu kỳ, xảy ra trước mỗi kỳ kinh 3-4 ngày; Khi đánh răng hoặc khi nhai, bị chảy máu ở chân răng, lợi sưng đỏ, có khi lấp kín cả khoảng trống giữa các răng. Những dấu hiệu này thường kết hợp với cao răng. Bác sĩ nha khoa sẽ làm sạch lợi, lấy cao răng và cho dùng thuốc súc miệng. Khác với sự lầm tưởng của nhiều người cho rằng trong thời gian mang thai răng sẽ xấu đi; Trái lại thời gian này răng của người phụ nữ lại thường tốt, chỉ có lợi mới dễ bị viêm và dễ phản ứng với những kích thích. Tình trạng viêm lợi khi có thai có thể bắt đầu từ tháng thứ 2, thứ 3 của thai kỳ và nặng dần cho đến tháng thứ 8. Phụ nữ mang thai nên đến khám bác sĩ nha khoa sớm vì nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy có mối liên hệ giữa bệnh viêm nha chu nặng và trẻ sinh ra non tháng, nhẹ cân. Thầy thuốc phụ khoa và nha khoa cần phối hợp để quyết định điều trị cho thai phụ trong khoảng từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 của thai kỳ. Những phụ nữ đang dùng viên thuốc tránh thai cũng có nghĩa là đang chịu ảnh hưởng của hormone sinh dục nữ, nên cũng dễ có phản ứng ở lợi. Với những phụ nữ này, giải pháp duy nhất là vệ sinh răng miệng cẩn thận kết hợp với lấy cao răng mỗi năm 1-2 lần. Nha sĩ sẽ xác định xem tình trạng viêm lợi có khả năng biến chuyển thành viêm nha chu và gây rụng răng không? Đồng thời kết hợp với thầy thuốc phụ khoa để tìm loại thuốc tránh thai thích hợp. Khi phụ nữ đã bước vào tuổi 50, hormone sinh dục giảm đi, tuy không ảnh hưởng đến lợi nhưng lại gia tăng quá trình giảm khối lượng xương, nhất là ở xương hàm. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ tuổi mãn kinh được dùng hormone thay thế ít có nguy cơ bị viêm nha chu.