Đánh răng khi nào là tốt nhất?

Các bạn cho tôi hỏi, tôi đánh răng ngày 2 lần sau khi ngủ dậy và sau bữa tối. Nhưng răng tôi vẫn bị sâu. Xin hỏi có phải tôi đánh răng chưa đủ sạch? Đánh răng khi nào là tốt nhất?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Chăm sóc răng miệng là một phần quan trọng trong việc vệ sinh cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cần đánh răng mấy lần trong ngày và vào thời điểm nào là thích hợp.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia nha khoa hàng đầu thế giới, một ngày nên đánh răng từ 2 đến 3 lần là tốt nhất. Nếu đánh răng ít hơn một lần thì răng rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Đánh nhiều hơn 3 lần, răng dễ bị mòn do tác động cơ học dẫn đến ê buốt về sau.

nên duy trì thói quen đánh răng 3 lần mỗi ngày, sau các bữa ăn chính.Trong đó quan trọng nhất là chải răng sau bữa ăn tối. Buổi tối là khoảng thời gian nghỉ ngơi dài nhất, từ 6 đến 8 giờ, thời điểm này vi khuẩn dễ xâm nhập và phá hủy men răng.

Hầu hết người Việt có thói quen đánh răng ngay sau khi ngủ dậy rồi mới ăn sáng. Cách vệ sinh này chưa đúng, chỉ có tác dụng khử được mùi hôi miệng sau một đêm dài, nếu ăn ngay sau đó thì răng của bạn tiếp tục bị vi khuẩn tấn công. Do vậy, tốt nhất là vừa ngủ dậy nên súc miệng bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý rồi ăn sáng, chờ 30 phút sau mới đánh răng.

Lưu ý: Sau khi ăn không nên đánh răng ngay vì khi đó trong miệng vẫn còn một lượng thức ăn chứa nhiều axít làm mềm men răng, đánh răng lúc này rất dễ làm tổn thương men răng. Nên đợi khoảng 30 phút sau khi ăn là thời điểm vàng để đánh răng. Cần làm sạch răng bằng chỉ nha khoa trước khi chải răng.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Vừa ăn sáng xong, thức ăn dính trong miệng cần 6h để sinh vi khuẩn hại răng, do đó không nhất thiết là phải đánh răng ngay lập tức. Quy trình tốt nhất là : sáng thức dậy súc miệng nước muối rồi ăn sáng, 9-10g đánh răng, 12g ăn trưa nhẹ, súc miệng nước muối, chiều ăn xong dùng chỉ nha khoa, 9g tối đánh răng.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Thời điểm đánh răng trong ngày: Tối thiểu là 3 lần/ ngày vào các thời điểm sáng – trưa – tối.

Rất nhiều người chỉ đánh răng 2 lần vào buổi sáng và tối mà bỏ qua buổi trưa do điều kiện công việc phải ở công sở hoặc địa điểm làm việc không tiện cho viện đánh răng. Đây là sai lầm đầu tiên vì bạn đừng quên răng buổi trưa chúng ta đều có bữa ăn trưa rất giàu chất và còn trải qua giấc ngủ trưa. Hai yếu này cộng lại sẽ gây nên phiền toái lướn cho răng vì cặn thức ăn bữa trưa không được làm sạch mà ngay sau đó chúng ta ngủ, miệng lại giảm tiết nước bọt nên nguy cơ phát tiết mùi và bệnh lý là rất cao.

Một ngày chia thành tối thiểu 3 lần chải răng vào 3 buổi, nhưng không có nghĩa là đánh răng vào lúc nào của các buổi này cũng được.

- Đối với buổi sáng:

Hầu hết người Việt chúng ta đang chải răng buổi sáng theo trình tự là ngủ dậy – chải răng – ăn sáng và đi làm (đi học). Đây là trình tự không chuẩn cho buổi sáng. Bởi vì bạn nên biết rằng khoảng cách từ bữa ăn sáng cho đến bữa trưa ít nhất cũng khoảng 3 – 4h đủ để vi khuẩn “hoành hành” trong miệng của bạn đấy nhé!

Cho nên nếu bạn đang thắc mắc nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng thì tốt nhất là thực hiện theo trình tự sau đây: Ngủ dậy – súc miệng kỹ bằng nước muối – ăn sáng – chải răng thật sạch sau đó mới ra khỏi nhà.

- Đối với buổi trưa:

Rất đơn giản, bạn chỉ cần chải răng kỹ lưỡng sau bữa ăn trước khi đi ngủ trưa là đủ để bảo vệ răng.

- Đối với buổi tối:

Đây là lần chải răng quan trọng nhất trong ngày và tuyệt đối không nên bỏ qua. Đánh răng sạch sẽ và thật kỹ trước khi ngủ là vô cùng cần thiết. Vì trong khi ngủ, miệng sẽ giảm tiết nước bọt mạnh, gần như là không tiết nước bọt nên mất đi khả năng tự làm sạch răng vốn có. Trong khoảng 6 – 8h của giấc ngủ, nếu răng còn cặn bẩn thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Tuy rằng rất nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của răng đó là đánh răng sai thời điểm sau khi ăn. Không ít người nghĩ rằng cứ sau khi ăn chải răng là được, chải khi nào cũng như nhau.

Thực tế là nếu sau khi ăn, đặc biệt là ăn hoặc uống các thực phẩm có chứa acid nước bọt tiết ra chưa đủ để trung hòa môi trường này nên chưa thể phát huy được tác dụng bảo vệ răng. Khi đó, nếu chúng ta chải răng ngay sau khi ăn, thao tác chải và cọ xát mặt răng vô tình sẽ tạo điều kiện cho acid đi sâu tấn công men răng, tạo ra sự bào mòn men răng.

Bởi vậy, với thắc mắc đánh răng sau khi ăn bao nhiêu phút thì thời điểm tốt nhất là khoảng 30 phút.

Sunday
Trả lời 8 năm trước
2 lần sáng tối
Sunday
Trả lời 8 năm trước

2 lần sáng tối