Tôi muốn hỏi về dược lý và cơ chế tác dụng của nizatidine?

Tôi muốn hỏi về dược lý và cơ chế tác dụng của nizatidine? Có tương tác gì giữa thuốc này và các thuốc khác khi dùng đồng thời. Xin cám ơn nhiều và mong sẽ nhận được câu trả lời sớm.
lethanh
Trả lời 15 năm trước
Nizatidin là thuốc kháng receptor H2 - histamin có tác dụng làm giảm bài tiết acid dịch vị mà acid này được kích thích tăng tiết bởi histamin, gastrin, thuốc cường phó giao cảm và kích thích dây thần kinh số X. Khả năng làm giảm tiết acid dịch vị cao. Cơ chế tác dụng của nizatidin: do thuốc có công thức gần giống histamin nên các thuốc kháng H2 - histamin tranh chấp với histamin tại receptor H2 ở tế bào thành dạ dày, làm ngăn cản tiết dịch vị bởi các nguyên nhân gây tăng tiết histamin ở dạ dày. Thuốc làm giảm tiêt cả số lượng và nồng độ HCL của dịch vị. Không nên dùng thuốc Nizatidin đồng thời với các Antacid vì các antacid làm giảm hấp thu Nizatidin, vì vậy nên uống cách nhau 1 - 2 giờ.