Tại sao có tên gọi thuốc Nam - thuốc Bắc?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Trong đông y thường nghe hai từ thuốc Nam thuốc Bắc vậy phân biệt như thế nào?

Theo cách hiểu phổ biến hiện nay: thuốc Nam là những vị thuốc sẵn có hay được trồng, nuôi ở VN, còn thuốc Bắc là những vị thuốc phải nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên theo cố GS-TSKH Đỗ Tất Lợi, việc gọi theo nghĩa địa lý như thế cần phải xem lại vì có một số vị thuốc được đề cập dưới đây sẽ gây lúng túng cho nhiều người. Ví dụ, vị Sinh địa và Thục địa trước năm 1955 còn phải nhập của Trung Quốc nên gọi là thuốc Bắc, nhưng từ sau 1955 thì gọi là thuốc Nam vì đã trồng, thu hoạch, chế biến và sử dụng ở VN.

Hay cùng một vị là Quả giun (Sử quân tử) mọc, thu hoạch và sử dụng tại VN gọi là thuốc Nam, nhưng cũng vị ấy mà nhập từ Trung Quốc thì gọi là thuốc Bắc. Hoặc như các vị Ô đầu (Phụ tử), Hoàng liên mọc hoang dại và thu hoạch ở dãy núi Hoàng Liên Sơn của VN nhưng không thấy sử dụng, chế biến ở VN mà xuất sang Trung Quốc rồi nhập vào VN biến thành vị thuốc Bắc…Trong khi đó, theo Wikipedia: Thuốc Bắc là cách gọi ở VN đối với các loại thuốc được sử dụng trong y học cổ truyền của Trung Quốc. Gọi là thuốc Bắc để phân biệt với thuốc Nam là thuốc theo y học cổ truyền VN.