Làm sao để hết buồn ngủ khi học tập và làm việc?

Một ngày tôi ngủ khoảng 7 tiếng. Nhưng mỗi khi lên lớp hay làm việc gì đó thường cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi. Hiện tượng này gây ảnh hưởng đến vấn đề tiếp thu bài học của tôi rất nhiều. Mà nghe nói sinh viên Nhật chỉ ngủ  có vài tiếng một ngày. ACE nào có bí quyết hay kinh nghiệm gì chỉ giùm nha!

Thanks

nguyễn anh hùng
Trả lời 12 năm trước

Ngủ gà (hay ngủ rũ) là một tình trạng rối loạn giấc ngủ đặc trưng bởi cảm giác uể oải lơ mơ hay những cơn buồn ngủ không thể cưỡng lại được, xảy ra vào ban ngày.

Bạn rất khó tỉnh táo hoàn toàn và năng suất làm việc sẽ giảm sút rõ rệt. Bệnh này rất hay bị chẩn đoán lầm với trầm cảm hoặc những tình trạng có ức chế thần kinh khác.

Các triệu chứng thường gặp là:

Tình trạng buồn ngủ quá mức, vượt quá nhu cầu bình thường và không thể cưỡng lại được, xảy ra vào ban ngày.

Mất trương lực cơ đột ngột cũng rất thường thấy. Có thể gây ra nhiều biến đổi sinh lý, như nói lắp, nói ngọng, kéo dài vài giây đến vài phút.

Cảm xúc mạnh như vui hoặc buồn quá độ có thể làm khởi phát triệu chứng này.

Liệt ngủ: hiếm gặp. Bệnh nhân mất khả năng cử động hoặc nói năng tạm thời, ngay cả lúc đang buồn ngủ hay khi vừa mới thức sau cơn. Điểm đặc biệt là liệt ngủ hay đi kèm với triệu chứng rung giật nhãn cầu.

Ảo giác: có thể xảy ra khi bệnh nhân rơi nhanh vào tình trạng ngủ gà, có rung giật nhãn cầu. Lúc này bệnh nhân trong tình trạng nửa thức nửa ngủ nên hay có những cơn mơ rất thực, sống động và thường khủng khiếp kinh hoàng.

Khoảng 75% người bệnh ngủ gà có cả hai triệu chứng đầu. Các triệu chứng còn lại chỉ xuất hiện trong khoảng 25-50% trường hợp.

Ngoài ra có một số triệu chứng khác như giấc ngủ không sâu về đêm, đôi khi có cử động tự động,…

Tuổi mắc bệnh này khoảng 14-16 tuổi đến 25-26 tuổi và thường ít được chẩn đoán và điều trị đúng đắn.

Nguyên nhân

Hiện nay vẫn còn chưa được biết rõ ràng. Một số giả thuyết cho là do nguyên nhân di truyền, nguyên nhân rối loạn chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, hay một vài loại virus,…

Biến chứng

Ngủ gà đôi khi gây ra khó chịu và cản trở cuộc sống và sinh hoạt bình thường của bạn, hoặc nặng có thể lờ đờ, thờ ơ, ngủ lịm, hôn mê,…và ảnh hưởng đến những người thân. Ngủ gà còn làm ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt tình dục và có thể gây bất lực. Bạn có thể gây ra tai nạn khi đang lái xe, nấu ăn, trèo cao,…mà cơn buồn ngủ ập đến bất chợt không kiểm soát được.

Điều trị

Khi bạn thấy triệu chứng của ngủ gà thường xuyên, quá mức và làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của mình, nên tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.

Hiện nay chưa có một phương pháp nào thực sự hữu hiệu để điều trị bệnh ngủ gà, nhưng một số thuốc và thay đổi lối sống có thể làm cải thiện triệu chứng bệnh.

Các thuốc bao gồm:

Thuốc kích thích thần kinh trung ương: methylphenidate (Ritalin), dextroamphetamine (Dexedrine), pemoline (Cylert) and ephedrine. Tuy nhiên chúng có nhiều tác dụng phụ và có thể gây nghiện. Modafinil (Provigil) có thể làm cải thiện triệu chứng rất tốt, ít tác dụng phụ và không gây nghiện. Có triển vọng tốt.
Thuốc chống trầm cảm, thường là nhóm chống trầm cảm 3 vòng, rất hay được sử dụng để làm giảm triệu chứng rung giật nhãn cầu, ảo giác và liệt ngủ. Các thay đổi lối sống phù hợp gồm:

Đi ngủ và thức dậy điều độ mỗi ngày, kể cả ngày nghỉ.
Nên nghỉ trưa 10 – 15 phút mỗi ngày.
Tránh dùng cà phê, thuốc lá.

-Ở trẻ em,giai đoạn dậy thì,đang lớn,giấc ngủ là 1 yếu tố quan trọng,bạn cần ngủ nhiều hơn cũng là sinh lí bình thường.Cuộc sống quá bận rộn đôi khi khiến bạn mệt mỏi và cảm giác buồn ngủ luôn thường trực, xâm chiếm tâm trí bạn. Hãy cứ ngủ ngay khi bạn cảm thấy buồn ngủ. Ngủ cũng quan trọng như những hoạt động khi thức vậy.
Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên buồn ngủ, hãy tới gặp bác sĩ tâm lý để giải quyết tận gốc của vấn đề nhé.

Mạng du lịch|Thông tin tour|Thông tin du lịch|Du lịch Sapa|Du lịch Đà Nẵng|Diễn đàn du lịch|Du lịch trung quốc|Mang du lich|Thong tin tour|Thong tin du lich|Du lich Sapa|Du lich Đa Nang | Dien dan du lich|du lich trung quoc |Tour du lịch |tour du lich |Công ty du lịch|Du lịch Huế |tour du lịch Sapa|tour du lịch Đà Nẵng| tour du lịch Huế |Du lịch Nha Trang

Nguyễn Duy Pink
Trả lời 12 năm trước

Không đến mức độ là không cưỡng lại được

Chỉ là buồn ngủ và cảm thấy ko muốn tiếp thu thôi!

Trả lời 11 năm trước

Mình cũng rơi vào tình trạng như bạn, lắm lúc nó cứ díp mắt vào, ai nói gì ngoài tai cũng không vào đầu. Như ngày trước mình thường dùng chè, cafe, tập thể dục nhè nhàng cho đỡ buồn ngủ, nhưng có những ngày, các phương án trên cũng không có tác dụng, mà mình phải gục xuống ngủ 10 phút để giải quyết cơn.

Hiện nay, mình không còn bị cơn buồn ngủ quấy rầy những lúc làm việc và học tập nữa. Mình sử dụng sản phẩm antisleep để xua đi cơn buồn ngủ không cần thiết. Đây là sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên nên mình dùng không sợ tác dụng phụ. Bạn có thể dùng để trải nghiệm nhé. Sẽ giúp bạn tỉnh táo những khi cần và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Antisleep - Giúp xua đi nỗi lo buồn ngủ

ha
Trả lời 11 năm trước
Khi bạnmệt mỏivà buồn ngủ, cà phê sẽ không có tác dụng làm bạntỉnh táomà đôi khi còn khiến tình hình tồi tệ hơn. 3 cách sau đây tuy đơn giản nhưng giúp bạn nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo và minh mẫn những lúc đó.
1. Uống một cốc nước (nước lạnh là tốt nhất)
Sau khi ăn trưa xong, nhiều người thường cảm thấy buồn ngủ và không còn đủ tỉnh táo để bước vào làm việc buổi chiều. Lúc này, bạn hãy uống một cốc nước lạnh để đẩy lùi cơn buồn ngủ vàmệt mỏiđó. Một mẹo tuy đơn giản nhưng lại có tác dụng nhanh chóng giúp bạn trở lại trạng thái minh mẫn và khỏe khoắn. Không chỉ thế, khi uống nước, bạn còn đem lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể.
2. Nghe nhạc
Âm nhạc có tác dụng kích thích hầu hết mọi vùng của não và giúp bạn tập trung. Một số chuyên gia còn cho biếtâm nhạccó tác dụng như một chất kích thích với não. Do đó, khi nào thấy mệt mỏi và buồn ngủ, bạn hãy bật nhạc lên và thư giãn. Một lúc sau, bạn sẽ thấy mình lấy lại sự minh mẫn và có thể quay lại làm việc. Lúc đó, hãy tắt nhạc đi nhé.

3. Nếu tất cả những cách khác đều không hiệu quả, hãy ăn một miếng sô cô la tối màu

Đúng vậy đấy, sô cô la có chứa một ít caffeine, mà có thể giúp bạn đánh bại sự mệt mỏi. Đối với nhiều phụ nữ, hành động đứng dậy, đi vào tủ lấy một ít thức ăn (như sô cô la) là một cách nhanh chóng giúp họ tỉnh táo. Chất ôxy hóa trong thanh sô cô la (tối màu) sẽ tiếp thêm năng lượng cho máu của bạn.