Vì sao bạn hay sụt cân?

Tôi rất muốn tăng cân, nhưng ăn ngày 2 chén cơm vẫn không tăng cân được.

Tôi năm nay 21 tuổi, cao 1,59m, nặng 46 kg. Thời gian gần đây tôi thường hay sụt cân và cảm thấy mệt mỏi. Hơn nữa khi ăn tôi thường có cảm giác buồn nôn và không muốn ăn.

Tôi rất muốn tăng cân, nhưng ăn ngày 2 chén cơm vẫn không tăng cân được. Xin hỏi tôi bị bệnh gì, và làm sao để có thể mau chóng tăng cân?...
(B.Châu, TP.HCM)

Áng Mây Chiều
Trả lời 13 năm trước

Với chiều cao 1,59m thì cân nặng nên có là 47-58 kg. Vậy bạn chỉ thiếu khoảng 1 kg nữa thôi. Bạn hãy ăn uống như bình thường, và sau khi ăn nên ăn thêm một hũ yaourt hoặc uống một cốc sữa, một trái chuối, một cái bánh flan, một ly chè… Trước khi ngủ, bạn ăn thêm một tô cháo, một ly sữa ... (tùy sở thích của bạn).
Còn tình trạng sụt cân, mệt mỏi hay có cảm giác buồn nôn khi ăn, bạn cần phải đi khám để bác sĩ xác định bạn bị bệnh gì. Những triệu chứng như vậy không đặc hiệu cho một bệnh nào để có thể gọi đúng tên bệnh khi chưa có thăm khám trực tiếp.

Có thể nó cũng chỉ là triệu chứng của sự lo lắng muốn tăng cân nhanh mà không được. Có thể là triệu chứng của những bệnh lý nào đó.

djghjfdg
Trả lời 13 năm trước

Xin chào "bọ gậy",

Gầy thì đã gầy rồi , làm gì mà cuống lên thế! Đi đâu mà vội mà vàng, mà vấp phải đá mà quàng phải dây!

Đầu tiên là phải biết yêu lấy những gì cha mẹ và cuộc sống đã ban tặng cho mình, phải biết yêu lấy cái thằng người còm nhom của mình đã, như thế thì nó mới to to lên được. Sẵn sàng chưa? Đây là vài chiêu anh đã sử dụng và đạt kết quả tăng cân từ 48 kg đến 72 kg (rồi bây giờ lại đang phải giảm béo xuống còn 68 kg đấy):

- Cần đi khám bệnh xem mình có bệnh gì không. Nếu có bệnh thì phải chữa bệnh trước đã.
- Sống lành mạnh, ít rượi, chè, cờ bạc, thuốc lá, tránh xa ma tuý.
- Ăn, ngủ , học hành, nghỉ ngơi điều độ.
- Mỗi ngày tập thể thao 30 phút, đừng tập nhiều quá đốt hết năng lượng không lớn được.
- Tránh quan hệ với phụ nữ quá độ, đặc biệt là tránh thủ dâm nhiều quá mức (đây là một trong những thủ phạm chính gây bệnh "bọ gậy" ở anh em ta.
- Một điều tối quan trọng là cân bằng tư tưởng, giữ cho tâm hồn luôn vui vẻ, sống vui vẻ vơi mọi người, sống cho tốt, sống thanh thản, sẽ giúp ích đáng kể.
- Cuối cùng là sự quyết tâm làm cho bằng được. Việc này cũng khó , nhưng không khó bằng lên trời đâu, mà lên trời còn được nữac là...

Chúc em thành công!

djghjdgh
Trả lời 13 năm trước

Hệ tiêu hoá của bạn không tốt. không hấp thụ được thức ăn, bạn nên bổ sung men tiêu hoá.

- do chế độ sinh hoạt của bạn có vấn đề: ngủ ít, uống cà fê nhiều , ít vận động...

-có thể do chế độ ăn uống của bạn không tốt, hoặc thiếu khoa học, bạn nên ăn uống đầy đủ, tránh bỏ bữa, đặc biệt, nếu muốn tăng cân nhanh, thi bạn nên ăn các sản phẩm có nhiều đạm, mỡ (ưu tiên mỡ thực vật, mỡ cá), tăng cường ăn khuya, trước khi ngủ, bạn có thể làm một ổ bánh mỳ và một ly sữa chẳng hạn, (nên nhớ 30 phút sau mới đi ngủ nhé) ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác nữa. bạn có thể đến bác sỹ để tư vấn.

Chúc bạn thành công.

Tran Van Trung
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn,
Bạn đã tìm hiểu nguyên nhân vì sao bạn gầy chưa? Nguyên có thể là do gene của gia đình bạn còn nếu không? theo minh bạn gầy có thể là do cơ thể bạn không hấp thu được nhiều dinh dưỡng.

Mình có một cách để bạn có thể cải thiện chức năng tiêu hoá của bạn đó là nên kết hợp ăn nhiều rau trong các bữa ăn hàng ngày để bổ sung chất xơ và giúp các bộ phận trong chức năng của dạ dày. Mình thì lúc ra trường cũng cao 178cm nhưng chỉ nặng 65kg, sau đó khi ra trường đi làm đầu óc thoải mái, ăn uống điều độ và lạc quan nên tăng cân rất nhanh và ổn định giờ là 76kg.

Đó, ngoài ăn uống bạn hãy chú ý đến sinh hoạt hàng ngày cho lành mạnh và khoa học nữa, ăn sẽ không ngon nếu bạn thấy luôn căng thẳng.
Chúc bạn có thân hình cân đối,

( quach hong thuan )