Vì sao khó chịu trước khi có kinh?

Cháu 16 tuổi, trước ngày có kinh thường rất khó chịu như nhức đầu, căng vú, muốn khóc... Bác sĩ cho cháu biết vì sao cháu bị khó chịu như vậy? Chữa như thế nào?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Ở một số phụ nữ gần đến ngày hành kinh thường có các triệu chứng khó chịu được gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt. Hội chứng này gồm các triệu chứng: dễ xúc động, hồi hộp, khó ngủ; nhức đầu, căng vú, đau vùng bụng dưới hai bên; kinh ít, vòng kinh không đều... các triệu chứng đều biến mất khi kinh nguyệt xuất hiện. Sở dĩ bị hội chứng tiền kinh nguyệt là vì: hoạt động nội tiết sinh dục nữ chưa ổn định, nhưng vẫn còn ở phạm vi sinh lý, chứ chưa phải tổn thương bệnh lý. Tuy nhiên những hội chứng tiền kinh vẫn làm cho phụ nữ rất khó chịu nên cần phải dùng thuốc để chữa triệu chứng. Thuốc có thể dùng gồm: thuốc an thần, giảm đau; nội tiết tố nữ loại progesteron liều lượng 10mg/ngày, bắt đầu dùng sau khi thấy kinh 14 ngày. Điều trị vừa giúp phụ nữ khỏi lo lắng, hết các triệu chứng khó chịu và điều chỉnh nội tiết trong cơ thể. Lời khuyên cháu nên đi khám ở bác sĩ chuyên khoa phụ để được tư vấn điều trị thích hợp.