Hai năm gần đây, da tôi đen dần, tuy vẫn mịn và căng, tư vấn cho tôi?

Từ nhỏ đến lớn, tôi sở hữu một làn da trắng hoàn hảo. Tôi luôn có ý thức bảo vệ da theo đúng hướng dẫn như làm sạch da, dùng nước cân bằng da, kem dưỡng da, chống nắng... Hai năm gần đây, da tôi đen dần, tuy vẫn mịn và căng. Có lẽ vì tuổi tác hay có một guyên nhân khác nữa, xin hãy cho biết nguyên nhân và cách điều trị
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Các nguyên nhân làm cho da bị sạm đen và hư tổn là: ánh nắng mặt trời, yếu tố gen hay yếu tố cơ địa, thai kỳ, nội tiết ngừa thai (thuốc ngừa thai), các tình trạng rối loạn nội tiết, một số hóa chất có trong sản phẩm bôi da hoặc thuốc uống, tình trạng dinh dưỡng kém... Trong đó ánh nắng mặt trời và gen là 2 yếu tố quan trọng nhất. Ánh nắng mặt trời tác động sẽ làm tăng hắc tố da gây nám, sinh ra nhiều gốc tự do gây lão hóa da, da trở nên thô ráp, nhăn chùng... Ánh nắng mặt trời cũng làm suy yếu chức năng "hàng rào" da làm da trở nên dễ bị nhạy cảm. Cách điều trị: Bảo vệ da chống nắng thật tốt: đeo khẩu trang, đội nón rộng vành, bôi kém chống nắng đúng cách, hạn chế đi nắng trong khoảng thời gian từ 9h sáng đến 4h chiều. Bôi các sản phẩm có tác dụng trẻ hóa và điều trị nám, dưỡng ẩm da. Cuối cùng là điều tiết chế độ ăn uống sinh hoạt. Da bị hư tổn có thể được phục hồi hay không tùy thuộc vào mức độ hư tổn. Vì vậy, trước tiên cần phải bảo vệ da.