Mình rất thích ăn mướp đắng. Bạn nào biết cách chế biến mướp đắng như thế nào để ngon nhất không? Chỉ mình với.

Trả lời 16 năm trước
Đơn giản thôi. Bạn có thể làm mướp đắng xào với trứng hoặc mướp đắng nhồi thịt rồi cho lên hấp ăn rất ngon. Ngoài ra mùa hè có thể sắc nước uống cũng rất tốt.
Nguyễn Đức Lâm
Trả lời 16 năm trước
Đơn giản, Mướp đắng xắt lát dày, bỏ tủ lạnh, chấm với mắn tôm[:D][8-x]
hoangngocnam
Trả lời 14 năm trước

Mướp đắng giải nhiệt là món cả nhà tôi rất chuộng. Nhưng ngoài mướp đắng xào trứng ra, tôi không biết làm món nào khác với loại quả này. Mong các bạn có những công thức nấu ăn từ mướp đắng chia sẻ để tôi học hỏi.

Cảm ơn các bạn.

Nộm muớp đắng

Món nộm muớp đắng ăn trong những ngày hè thì còn gì bằng, rất mát và lại bổ nữa. Lấy khoảng 2 quả muớp đắng rửa sạch thái mỏng rồi cho vào tủ lạnh (cho lên ngăn đá nếu muốn ăn ngay) mục đích để cho bớt vị đắng của mướp. Sau khi để trong tủ lạnh khoảng 20 phút thì bỏ ra trộn với giấm, ớt, tỏi. Sau đó bỏ vài thìa muối vừng vào ăn vừa thơm vừa béo. Cũng có thể ăn kèm với ruốc cũng rất ngon, hương vị rất đặc biệt.

Canh khổ qua thái mỏng - đơn giản mà ngon

Mình thấy món canh khổ qua thái mỏng đơn giản mà lại ngon, dễ ăn.
Cách làm như sau: Khổ qua lấy hết ruột - thái mỏng, nấu cùng thịt bò băm, thịt nạc băm hoặc tôm tươi. Khi chín nêm thêm hành ngò và tiêu. Vậy là bạn đã có món canh vừa thơm ngon và mát.

3 món ngon từ khổ qua

1. Khổ qua dồn thịt (như các chị hướng dẫn trên).

2. Khổ qua xào trứng: + Khổ qua rửa sạch với muối cho bớt đắng, để ráo + Cho dầu vào chảo nóng, bỏ tỏi vào phi cho thơm. Sau đó cho khổ qua, nêm gia vị vừa ăn, đập trứng vịt vào. Khi thấy trứng chín là có thể vớt ra đĩa, rắc hành lá. Dùng với cơm và nước mắm chua ngọt.

3. Canh khổ qua cá thác lác: + Khổ qua rửa sạch, bào dọc và mỏng, bỏ ruột. Mua cá thác lác tươi nạo sẵn, về quết cá và nước mắm, hành ngò, tiêu, đường, ớt, vo viên đập dẹp. Bắc nước sôi cho tôm khô vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho cá vào, nước sôi thì cho khổ qua, nước sôi lần nữa múc ra tô, rắc hành ngò, tiêu. Dùng kèm với bún gạo hoặc cơm.

Nộm khổ qua

Mùa hè nóng bức, món gì ăn nóng cũng ngại. Tôi thường đãi ông xã món nộm mướp đắng để nhậu! Các bạn tham khảo nhé.

Cách làm như sau:

- Mướp đắng (khổ qua): bổ dọc, bỏ hạt, thái lát mỏng.

- Đun nồi nước sôi, cho mướp vào trần qua, tái tái là được rồi vớt ra để ráo.

- Nêm gia vị, đường, mì chính, dấm, tỏi, ớt, trộn đều với mướp đắng, ngâm khoảng 30 phút.

- Trộn thêm một chút lạc vừng, rau kinh giới rồi bày ra đĩa.

Thế là có một món nộm mát mát, chua chua lại thêm vị đắng đắng rất dễ chịu của mướp đắng để mời ông xã! Chúc các bạn ngon miệng!

(Nhim_tet)

Mướp đắng làm dưa chua

Xin góp thêm ý kiến. Khổ qua hay mướp đắng có thể ngâm vào nước mắm, pha thêm nhiều chanh, ăn giống cà rốt hay su hào ăn sống ngâm nước mắm.

(Doan huy)

Canh mướp đắng nấu thịt

Ngoài các món như mọi người đã nói, đối với mướp đắng còn có thêm một món rất hay nữa là canh mướp đắng. Cách chế biến: Mướp đắng rửa sạch bỏ ruột cắt vừa ăn (không quá mỏng). Thịt lợn xay quậy cùng hành mỡ (nhớ cho thêm ít mắm cho dậy mùi) đầy đủ gia vị gần chín hẳn đổ nước lạnh vào đun đến sôi. Lúc chờ nước sôi ta thái hành và một ít rau mùi (ngò) sẵn. Nước sôi ta cho mướp đắng vào đảo đều tắt bếp (không đun thêm, không để canh sôi trở lại). Rắc đều hành mùi ta thái lúc trước vào nồi canh. Cuối cùng ta đã có một nồi canh mướp đắng tái và hãy thưởng thức nó ngay (không để nguội nha bạn). Chúc ngon miệng!

(Minh)

Canh khổ qua cá thác lát

Nấu nước sôi (nếu là nước hầm xương thì ngon hơn), nêm cho vừa ăn, khi nước sôi thả khổ qua đã thái mỏng, tiếp đó dùng thìa múc từng miếng cá thác lát đã giã dai bỏ vào nồi, khi nước sôi thả tiếp lòng đỏ trứng gà vào (thả từ từ thành từng sợi cho đẹp mắt).

Món này rất tuyệt.

(Moon)

Mướp đắng chấm ruốc

Một món cực kì đơn giản nhưng rất ngon và mát. Bạn cắt mướng đắng theo miếng vừa ăn, có thể ngâm nước đá một lúc cho giòn. Ruốc Huế pha với ớt tỏi băm, chanh, đường. Thành phẩm sền sệt, có vị chua, cay, ngọt. Ở miền Bắc có thể thay bằng mắm tôm. Cần lưu ý vào chất lượng mướp đắng, vì hiện nay người ta bơm rất nhiều loại thuốc. Nếu bạn không chắc chắn về nguồn gốc xuất xứ thì không nên ăn sống theo kiểu này mà hãy nấu chín (xào hoặc nấu canh đều ngon).

(MV)

Có thể làm nhiều món ăn từ mướp đắng

1. Mướp đắng xào trứng: (Chọn trái mướp đắng còn non):

Đầu tiên bạn cắt lát mỏng trái mướp đắng rồi cho vào chảo xào cho gần chín rồi nêm gia vị vừa ăn, sau đó đập 1 -2 quả trứng vào xào chung cho đến khi chín là được.

2. Mướp đắng chà bông: (bỏ hột): Bạn cắt mướp đắng cho vừa ăn rồi để vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho lạnh (mục đích làm giảm vị đắng). Sau đó trình bày trên đĩa và thêm chà bông lên trên dĩa mướp đắng. Ăn lạnh mới ngon bạn nhé!

3. Canh mướp đắng: Mướp đắng rửa sach, dùng dao cắt một đường dài dọc trái mướp bỏ hột, sau đó bạn cho vào nồi nước sôi khoảng 5phút rồi đem ra đổ vào nước lạnh cho nguội.

Nguyên liệu để cho vào trái mướp gồm: Nấm mèo cắt nhuyễn, bún tàu cắt ngắn, thịt heo xay, giò sống. Tất cả trộn lại vào nêm gia vị sau đó dùng hỗn hợp này bạn cho vào trái mướp đắng.

Bạn nấu nồi nước thật sôi vào cho tất cả mướp đắng vào nồi và nấu thật chín, nêm gia vị vừa ăn. Chúc bạn thành công!

(Dương Thế Vinh)

Khổ qua trộn xá xíu chua ngọt

Xin gửi đến các bạn một món ăn khiến món mướp đắng (khổ qua) không còn "đắng", "khổ" nữa. Món ăn này chỉ cần có quả mướp đắng bỏ hạt thái lát, thịt heo ướp rán chín vàng thái lát (thịt xá xíu), rau thơm mùi thái nhỏ. Sau đó pha hỗn hợp gồm 2 thìa cốt chanh, 2 thìa đường, 1 ít tỏi ớt băm nhỏ 1 chút dầu trộn sa lát trộn đều.

Cho tất cả các nguyên liệu trên trộn cùng trước khi ăn chừng 30 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị. Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể phi thơm một chút hành, tỏi khô cho lên trên, cũng có thể cho thêm chút vừng lạc cũng rất hợp. Chúc bạn thành công để đem đến món ăn đủ dinh dưỡng cho gia đình.

(EZcooking Class)

Các món ăn từ trái khổ qua

Xin chào bạn Khánh My cùng độc giả. Mướp đắng (khổ qua) là một loại rau quả giúp mát gan, giải nhiệt rất tốt cho sức khoẻ. Với khổ qua, bạn có thể chế biến các món ăn sau:

1. Khổ qua nhồi thịt. Khổ qua để nguyên trái, rạch ở giữa dọc theo thân trái để lấy ruột và hạt. Bạn dùng thịt xay nhuyễn, miến, nấm mèo và hành tươi cho thêm gia vị như muối tiêu, nước mắm, bột ngọt trộn đều sau đó nhét vào giữa trái khổ qua đã làm sạch. Sau đó bạn cho vào nồi nước sôi và hầm khoảng 10-15 phút. bạn sẽ có một món canh ngon.

2. Khổ qua ngâm đá. Bạn cắt khổ qua mỏng (giống như xào trứng) sau đó bạn cho vào một cái đĩa lớn và dùng nước đá đập vụn rắc lên ngâm một lúc. Món này ăn kèm với trà bông (thịt ruốc) sẽ rất ngon.

3. Khổ qua luộc. Chắc hẳn bạn chưa bao giờ ăn luộc đúng không. Bạn cắt khổ qua giống như cắt bí xanh, bầu và luộc cùng với các loại rau trên, có thể rau dền, bông cải... chấm với muối vừng hoặc mắm chưng sẽ rất ngon và mát.

4. Ở quê tôi mọi người còn cắt mỏng khổ qua, sấy khô và nấu nước uống, rất mát. Mong các bạn có ý kiến đóng góp thêm.

(Đoàn Huy Toàn)

Canh khổ qua dồn thịt

Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) có thể được dùng làm món canh khổ qua dồn thịt, đây cũng là món ăn truyền thống vào dịp lễ tết của người miền Nam.
Cách làm như sau:

1. Khổ qua để nguyên trái, mổ bụng lấy hết hột bên trong ra.

2. Làm nhân khổ qua:
+ dùng thịt heo bằm
+ Miến tàu + nấm mèo (mộc nhĩ) + hành khô + hành lá (nếu thích) bằm nhuyễn rồi trộn chung với thịt heo, sau đó cho thêm một quả trứng vào trộn đều.

3. Cho phần nhân vào ruột trái khổ qua đã bỏ hết hột, có thể dùng cọng hành lá nhúng qua nước sôi cột thành một vòng ngay chính giữa bụng trái khổ qua cho chắc; sau đó cho nước vào nấu sôi, hầm đến khi chín nhân và vỏ bên ngoài hơi mềm là được. Để ngon hơn bạn có thể dùng nước dùng bằng xương heo hoặc gà hầm vào nấu canh thay vì dùng nước nguội bình thường.

Món này anh ngon lại mát. Chúc bạn ngon miệng.