Giúp mình làm món mứt dừa và mứt khóm với ?

Sắp đến Tết rồi, mình muốn làm món 2 món mức này để cho gia đình thưởng thức. Nhưng mình không biết cách làm sao cho thật ngon thật ý nghĩa! Bạn nào có cách chế biến và ý tưởng gì mới hãy chỉ giúp mình với! Cám ơn nhiều!

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Mứt dừa

Mứt dừa là món khá quen thuộc và phổ biến trong ngày Tết, chỉ với nguyên liệu đơn giản và một chút thời gian là bạn đã làm được món mứt ngon lành đãi khách.

Nguyên liệu
Nguồn: Images.

- 1kg cơm dừa bánh tẻ
- 1kg đường cát
- 4 lá dứa tươi

Cách làm

- Cơm dừa rửa sạch, để khô, cắt sợi nhỏ, cho đường vào theo tỷ lệ 1 dừa : 0.7 đường, ướp trong 3 giờ.

- Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn, vắt lấy nước, đem trộn chung với dừa đã ướp đường.

- Đặt chảo dừa đã ướp đường lên bếp, sên trên lửa nhỏ. Cứ 10 phút trộn dừa 1 lần, đến lúc dừa gần khô thì trộn đều (nhưng phải nhẹ tay) để đường bao đều miếng dừa, đến lúc dừa thật khô, nhắc xuống, trải rộng ra mâm cho dừa thật nguội, cho vào keo thủy tinh đậy kín.

- Miếng mứt ăn dòn, mềm, không xảm, đường bao phủ một lớp mỏng quanh miếng dừa là món mứt đạt yêu cầu.

Mứt thơm (dứa / khóm)
Mứt thơm để trong keo có thể bảo quản lâu. Nguồn: Images.

Nguyên liệu

- 1 trái thơm
- 600g đường
- 1 muỗng cà phê phèn chua
- 50g muối
- 1 viên vani
- 1 miếng phèn chua

Cách làm

- Thơm chọn trái to, chín, gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ cùi, cắt từng miếng mỏng. Cho muối vào thơm ướp chừng 15 phút, sau đó đem đi xả nước nhiều lần cho hết mặn.

- Đun nước sôi với phèn chua, cho thơm vào trụng, vớt ra ngay, xả nước vài lần, vắt ráo.

- Cho đường vào thơm trộn đều, đem phơi nắng 2 tiếng.

- Đặt chảo thơm lên bếp, sên nhỏ lửa, đảo đều taỵ, đến khi đường kéo tơ thì rắc vani vào, nhấc xuống, để nguội, cho vào keo.

Món này ta có thể cho thêm các phụ gia khác như gừng, bột quế, bột hồi (tùy vào khẩu vị) để tao vị thơm đặc trưng cho món mứt. Cho vào cùng với đường khi ướp nguyên liệu.

djghjdgh
Trả lời 13 năm trước

Bạn nên phân biệt chất của loại mứt. Mứt.
Dừa loại cơn cứng. Thơm loại cơm mềm.

Tất cả đều cắt nhỏ tùy theo ý thich. Dứa thì rửa sạch rồi ngâm đường. Thơm cắt miếng và ép bớt nước, cũng ngâm đường. lới 2 hảy giờ bạn để vào thau rồi bắt lên lửa vừa.

Tại sao dủng thau không dùng nồi vì thau cạn miệng dể múc nước đuờng sôi tưới lên dừa hay thơm. Siêng thì tười thình thoàng 5 phút hay 10 phút. Đuờng gần kẹo thì rưới đều và liến tay. Gọi là sên mứt. Làm mứt kiên nhẫn chỗ nầy. Mứt bông đu dủ làm lối 24 giờ, ngồi tưới nước đuờng đủ ngủ gục.

Bạn cứ làm rồi áp dụng cho tất cả các thứ khác, Mứt. Mứt gừng cho ấm bụng mùa nầy. Ban đầu làm hơi trật, dần dần khéo tay.