Uống rượu ăn gì không say ?

[:)][:)]
Trả lời 16 năm trước
Tôi có nghe bên Y họ kháo với nhau rằng uống corticoid thì khó say nhưng nay bạn hỏi : ăn gì không say là hỏi mẹo rồi. Vì rượu uống mải thì chết chớ đừng nói không say.[:D] Họa chăng không uống[:))]
hao
Trả lời 10 năm trước
Do đó, để bảo vệ sức khỏe trong ngày Tết, cách hiệu quả nhất vẫn là kiểm soát bản thân để uống rượu bia một cách chừng mực. Tuy nhiên, trong không khí nhậu hết mình của những ngày đầu xuân, chẳng mấy quý ông đủ điềm đạm để tuân thủ khuyến cáo này. Vì thế, thực tế nhất vẫn là “thủ sẵn” vài bí quyết để mức độ thiệt hại giảm tối đa.

Dưới đây là những phương pháp mà thạc sĩ – bác sĩ Tạ Văn Sang gợi ý nhằm giúp quý ông đỡ say, đỡ mệt khi uống rượu, hoặc giúp những quý ông say rượu chóng phục hồi sức khỏe.

Mẹo uống rượu lâu say

Các quý ông thường không cẩn thận đến mức “làm gì đó” trước khi đi nhậu để khỏi say. Vì vậy, các bà vợ hãy thay chồng làm việc này. Nếu biết chồng sắp có cuộc hẹn chén chú chén anh với ai đó, bạn có thể dụ ăn chút trứng gà, nhất thiết phải ăn cả lòng trắng, bởi lòng trắng trứng gà mới là yếu tố chủ lực giúp quý ông đỡ say nhờ protein của nó giúp kết tủa chất cồn, giảm lượng cồn bị ngấm vào máu, đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của rượu.

Bạn cũng có thể mời anh xã ăn một ít hoa quả có tính axit cao như xoài, bưởi… vì chúng cũng giúp “xử lý” bớt chất cồn. Cũng với tác dụng tương tự, bạn có thể ép chàng ăn chút giá đậu xanh (ăn cả phần lá mầm), uống nước vỏ đậu xanh, thực phẩm được coi là có tác dụng giải độc rất tốt, rượu cũng là chất độc, nhất là khi được dùng nhiều.

Khi tổ chức ăn uống, nhậu nhẹt ở nhà, các bà nội trợ càng có điều kiện để giúp chồng đỡ say, không phải bằng cách giằng lấy chai rượu vốn có thể khiến chàng nổi khùng vì mất mặt với bạn nhậu. Rượu sẽ đỡ gây hại hơn nếu trong mâm nhậu có các món ăn như rau cần, cải trắng, dưa củ cải, các món từ đậu xanh (nhân bánh chưng chẳng hạn)… Bạn cũng nên pha cho các quý ông những cốc nước chanh tươi không đường (hoặc rất ít đường) để họ thỉnh thoảng nhấp một ngụm.

Làm gì với những người say?

Các biện pháp phòng ngự kể trên không phải lúc nào cũng được các quý ông thực hiện. Vì vậy đôi khi, cuối ngày xuân, bạn phải mở cửa đón ông chồng say lử cò bợ vào nhà, dìu lên tận giường, thậm chí phải giải quyết hậu quả của các vụ "cho chó ăn chè". Hãy giúp chàng chóng hồi phục bằng cách pha một cốc sắn dây có vắt thêm nước chanh, chàng sẽ nhanh tỉnh, bởi sắn dây giúp giải độc cho gan.

Nếu nhà còn lá dong thừa từ đợt gói bánh chưng, bạn có thể rửa sạch, giã lấy nước cốt pha chút xíu đường cho chàng uống. Đơn giản hơn, bạn pha chút xíu trà, vắt vào đó ít quất tươi, thái cả vỏ càng tốt, làm đồ uống giã rượu.

Một số loại rau cũng giúp các quý ông say rượu chóng tỉnh táo, khỏe khoắn trở lại, chẳng hạn như rau cần, củ cải trắng, giã lấy nước cốt, uống ngay.
Bạn cũng có thể giã một nhánh gừng tươi, pha thêm chút đường và dấm, “dụ” người say uống. Một cách khác là cho uống nước chanh tươi, ăn vài lát chanh thái mỏng, cả vỏ.

Cuối cùng, vẫn phải nhắc lại rằng, dù làm cách nào, người say ít nhiều cũng sẽ mệt mỏi, vì thế dù vui, mọi người cũng không nên uống quá nhiều.

ha
Trả lời 10 năm trước

1. Gây nôn: Nếu mới uống, cảm thấy say nhẹ, còn tỉnh táo có thể gây nôn bằng cách đè hai ngón tay vào cuống lưỡi. Rượu theo chất nôn ra ngoài có thể làm giảm đáng kể lượng rượu trong dạ dày.

2. Uống dấm: 50g giấm với 25g đường đỏ, 2 lát gừng tươi đun lên để ấm, sau đó cho uống.
- Uống nước cháo loãng: Cồn gặp cháo loãng sẽ kết tủa , làm giảm rất nhiều sự hấp thụ của cơ thể.
- Ăn đậu phụ: Nếu tự cảm thấy uống rượu đã hơi quá chén, hãy ăn một ít đậu phụ. Trong đậu phụ có axit amin quan trọng có thể giải được độc tố của cồn.
- Uống nước mía: Nước ép của mía hoặc nhai mía cũng rất tốt. Nước vắt của cam, quýt hoặc ăn các loại quả lê, táo cũng làm giải rượu. Mía đỏ: Cho người say uống một cốc nước mía đỏ có pha thêm một chút nước chanh hoặc nước quất, sau 10 phút sẽ thấy tỉnh táo trở lại.
- Uống cà phê: Cà phê có tác dụng khá mạnh trong việc gây hưng phấn, lợi tiểu và giải rượu. Sau khi uống say, nếu có hiện tượng ngủ mê mệt, thiêm thiếp có thể dùng nước sôi pha cà phê đặc cho uống nhiều lần, một lúc sẽ tỉnh lại.
- Nước cà chua : Lấy 4 – 5 trái, cắt đôi, ép lấy nước, uống ngay sau khi đi nhậu về, bạn sẽ cảm thấy tỉnh người ra ngay. Hoặc buổi sáng hôm sau thức dậy, bạn đừng vội ăn sáng vì dạ dày chưa thể phục hồi ngay, hãy uống một ly nước cà chua to và nghỉ ngơi một lúc, đến khi thấy người đỡ mệt và đói bụng thật sự, lúc này ăn mới ngon miệng và dễ tiêu hoá.
- Nước khổ qua ép : Rửa sạch hai trái khổ qua (mướp đắng) lớn, cắt đôi theo chiều dọc, bỏ hạt, ép lấy nước, hoà với một chút muối. Nếu không có máy ép, cắt nhỏ khổ qua cho vào máy xay sinh tố xay, xong lược bỏ xác. Uống lạnh sẽ ít đắng hơn. Khổ qua tính mát, có tác dụng giải độc gan, vì thế ngoài tác dụng giã rượu, ăn khổ qua thường xuyên giúp giải nhiệt, giúp gan hoạt động tốt, ngăn ngừa được nhiều bệnh, đặc biệt là tiểu đường.
- Nước cóc ép : Cóc là loại trái cây chứa nhiều vitamin C nhất, nước cóc ép giã rượu rất tốt. Gọt vỏ, dùng dao cắt chung quanh trái cóc rồi bỏ vào máy ép lấy nước, cho một ít muối để đỡ chua. Chỉ uống nước cóc ép ngay sau bữa nhậu, không nên uống vào sáng hôm sau, sẽ không tốt cho dạ dày, nhất là những người bị chứng thừa axít.
- Nước chanh nóng : Nước chanh nóng không đường, thả vài lát gừng, thêm một chút muối cho đỡ chua, rất tốt cho những lần đi uống rượu về bị mắc mưa. Nó giúp giải được rượu và chống cảm lạnh. Chỉ cần nhắm mắt uống một hơi hết ly, ngậm luôn lát gừng vào miệng là cảm thấy đỡ mệt và đỡ lạnh ngay.
- Nước chè xanh nóng chỉ giã được rượu say nhẹ Trong chè có axit tananh có thể khử độc cồn cấp tính . Sau cuộc nhậu lai rai, câu chuyện vẫn chưa muốn dứt thì một bình chè xanh nóng, có thả vài bông cúc là lý tưởng nhất. Chất tanin trong trà có thể khử độc cồn cấp tính, chữa trị các hiện tượng hôn mê, ức chế hô hấp. Sau vài chén chè xanh, mọi người sẽ thấy tỉnh táo hẳn, lại có thể tự đi xe về.
- Nước đậu xanh : Hầm nhừ khoảng 100 g đậu xanh còn nguyên hạt (có thể cho thêm một chút cam thảo thì hiệu quả sẽ cao hơn), để nguội, ăn cả nước lẫn cái trước khi đi ngủ. Đảm bảo, dù hôm trước bạn có say mềm thì sáng mai thức giấc vẫn tỉnh táo như ai.
- Lòng trắng trứng gà : Khi bị say rượu, có thể ăn 2 lòng trắng trắng gà còn tươi , ăn từ từ với giấm. Chất cồn chưa bị hấp thụ trong dạ dày khi gặp protein trong lòng trắng trứng sẽ bị kết tủa. Điều này không chỉ giảm bớt lượng rượu được hấp thu mà còn tránh hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày do rượu.

* Ngoài ra, bạn cũng có thể giã rượu bằng một trong những cách sau, tùy theo trong kho thực phẩm nhà bạn lúc này đang có gì.
- Búp rau cải trắng rửa sạch, thái sợi, cho đường và giấm để ăn.
- Củ cải sống giã nát, vắt lấy nước, thêm chút đường đỏ cho dễ uống, uống liên tục nhiều lần.
- Củ mã thầy rửa sạch, gọt vỏ, ăn sống hoặc giã lấy nước uống.
- Mứt hồng ăn 2-4 quả một lần, uống nước nóng. Hoặc ăn một quả hồng tươi, hoặc giã nát lấy nước uống.
- Đậu chao (đậu phụ để chua) 30 g, hành khô 5 củ, nấu canh ăn cả nước lẫn cái.
- Uống nước cơm. Cồn gặp nước cơm sẽ tạo nên hiện tượng kết tủa, từ đó có thể giảm bớt lượng cồn bị hấp thụ.
- Củ sắn dây 25-50 g (hoặc hoa sắn dây 10-15 g) nấu nước uống.
- Giã một ít khoai lang sống, trộn với một ít đường để ăn.
- Ngó sen tươi thái thành sợi, thành miếng, trộn với đường và giấm để ăn. Cũng có thể giã ngó sen, vắt lấy nước uống.
- Rau cần vắt lấy nước uống, không những có thể giã rượu mà còn giúp người say không bị choáng váng khi tỉnh rượu.
- Cam hoặc quýt 5 quả vắt lấy nước uống.
- Ăn các loại quả chua như vải, táo tây, cam, quýt hoặc dâu tươi. Nếu không có quả tươi, có thể lấy quả khô đun với nước, cho đường vào uống.

3. Chú ý: Đặc biệt, không uống nước có ga. Một số người cho rằng loại nước này cũng có thể hoá giải rượu tốt. Đây là quan niệm rất sai lầm vì ga có thể làm cho cồn nhanh chóng lan toả khắp người và sinh ra một lượng lớn CO2, rất có hại cho dạ dày, ruột, gan, thận. Ngoài ra, chất này còn ảnh hưởng đến tim và hệ thống thần kinh trung ương, gây nên tình trạng hưng phấn quá mức hoặc hôn mê, thậm chí dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi say rượu, tuyệt đối không được uống nước có ga.

ha
Trả lời 10 năm trước

Cách uống rượu ko say :
1. Uống chậm

Để học cách uống rượu không say, trước hết bạn nên tìm hiểu qua về quá trình rượu thẩm thấu vào cơ thể: 5 phút sau khi uống, chất ethanol trong rượu bắt đầu xâm nhập vào các mạch máu. 30 - 120 phút tiếp theo là khoảng thời gian ethanol tiếp tục lan truyền đến các bộ phận khác trong cơ thể. Và đây cũng là lúc chất cồn "ngấm" vào não và bạn sẽ có cảm giác bị say rượu. Khi đó cơ thể bạn cần đủ thời gian để đốt cháy hết lượng chất cồn này. Trung bình, cơ thể bạn cần khoảng 1 tiếng đồng hồ để “tiêu hủy” hết 30ml chất uống có cồn. Vì thế, nếu bạn uống càng nhanh, thì cơ thể bạn càng không có khả năng chống lại sự “tấn công” của rượu. Nhưng nếu bạn biết cách uống chậm rãi, từ từ, điều độ thì dù là người “tửu lượng” kém, bạn cũng khó lòng bị rượu “ hạ gục”.

2. Ăn trước khi uống

Trước khi uống rượu nên ăn một chút thức ăn. Đây chính là cách chống say hiệu quả nhất. Tuyệt đối không được để dạ dày trống, vì như thế không những ethanol càng dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, mà khi đi vào dạ dày, do không có vật gì cản trở, nên ethanol sẽ tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, dễ gây ra các bênh về dạ dày như viêm loét dạ dày. Loại thức ăn thích hợp nhất trước mỗi “bữa nhậu” là sữa và gan lợn. Gan lợn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn nâng cao khả năng đề kháng lại các chất cồn của cơ thể. Ngoài ra, những người thường xuyên uống rượu sẽ bị thiếu hụt vitamin B, và gan lợn là nguồn bổ sung vitamin B dồi dào nhất.

Các thành phần prôtit và chất béo của sữa khi uống sẽ đọng lại ở thành dạ dày, làm hạn chế khả năng thẩm thấu chất cồn của thành dạ dày.

3. Ăn hoa quả ngay sau khi uống rượu

Một chút đồ ăn có vị ngọt hoặc một vài lát hoa quả sẽ giúp cho bạn duy trì được trạng thái tỉnh táo. Theo một kinh nghiệm cổ xưa, sau khi uống rượu, hãy ăn một vài quả hồng chín, hồng chín có thể át được mùi rượu, khiến bạn không bị say. Các loại hoa quả như quả hồng không chỉ có nhiều đường fructoza, không những có khả năng “tiêu hóa”, mà còn đẩy nhanh quá trình đào thải chất ethanol ra khỏi cơ thể.

Bí kiếp : uống rượu không say :
1. Trước khi uống rượu, làm một ly nhỏ dầu ăn (marvela chẳng hạn), lớp dầu này sẽ phủ toàn bộ lớp lông trong dạ dày, rượu không thấm qua được hoặc rất ít nên uống vô tư.
2. Trước khi uống làm 2 trái chanh, vắt lấy nước, nếu thấy chua qua thì thêm một ít nước sôi nóng rồi uống. Rượu là Bazo, Chanh là axit , nó hòa tan nhau. Lại uống thoải mái.3. Khi uống rượu cố gắng không được uống nước(bất cứ nước gì) để chữa cháy, uống nước sẽ làm căng bụng nhưng lượng rượu đưa vào ko hề giảm –> Nhanh ói.
4. Trong lúc uống rượu, uống một ly một lần , chỉ một lần nếu quá 1 sẽ gây cảm giác như uống 2 ly, nhanh xỉn.
5. Trong lúc uống cố gắng nói nhiều và cười vừa tạo không khí vui vẻ, vừa bay bớt hơi rượu.
6. Sau khi uống xong (là nổi máu dê rồi nhé), nếu đi chơi tiếp thì thôi (đô cao), còn về nhà không được nằm liền vì nằm mọi thứ sẽ dốc ngược lên –> Ói.
7. Tết sẽ uống rất nhiều nhà, nên nếu thấy hơi hơi choáng thì đừng gắng, kiếm chổ nào nằm nghỉ một tí (1 tiếng) sau đó chiến tiếp, lúc này sẽ uống rất kinh khủng.

8. Nếu say ko thể uống được, thì nghỉ một tí, ngồi tựa lưng vào thành giường rồi sau đó ngủ (ko được uống nước).
9. Không nên móc cho ói ra, vì sẽ tạo thành thói quen, đến “cửa” đó là phải ói.
10. Mang bạn gái đi theo, uống có hơi xỉn tí nhưng được nhiều việc.