Cách làm ô mai sấu giòn ngon tại nhà?

Chẳng là đang mùa sấu các mẹ ạ. Em muốn tranh thủ làm ít nước sấu ngâm và ô mai sấu cho ông xã. Nhưng em đã thử làm ô mai sấu nhiều lần mà vẫn không giòn được như ở ngoài hàng.

Các mẹ có cách nào làm ô mai sấu ngon giòn như ngoài hàng chỉ giúp em với. Em cảm ơn ạ.

Lê Thảo Anh
Trả lời 8 năm trước

Nguyên liệu cần có để làm món ô mai sấu gồm:

- 1kg sấu tươi
- 700g đường kính
- 50g muối
- 1 củ gừng
- 20g vôi
- 50g phèn chua
- 30g cam thảo, ớt bột

Cách làm:

Bước 1:

- Đầu tiên, các bạn hoà 30g muối vào 1 chậu nước rồi cứ gọt được quả sấu nào thì bỏ vào đó ngâm.

Bước 2:

- Khi gọt xong vỏ sấu, ta khía chúng làm tư này.

Bước 3:

- Tiếp đó, hoà vôi vào nước, gạn lấy nước trong rồi ngâm sấu trong khoảng 3 tiếng cho ra bớt nước chua. Sau đó, mình vớt sấu ra rửa sạch.

Bước 4:

- Đun sôi phèn chua với 1 lít nước, cho sấu vào chần nhanh rồi vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh. Bước này sẽ giúp cho ô mai của chúng ta được giòn nhé!

Bước 5:

- Ướp sấu với đường, gừng giã nhỏ và số muối còn lại trong khoảng 3 tiếng.

Bước 6:

- Khi đường đã chảy hết, bạn có thể ăn thử, nếu thấy sấu vẫn chưa ngấm thì ướp thêm gia vị. Sau đó, để sấu ráo sạch nước.

Bước 7:

- Bây giờ, chúng mình trộn đều cam thảo với ớt bột. Tuỳ vào khẩu vị riêng, bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ ớt sao cho vừa miệng là được.

Bước 8:

- Tiếp theo, mình trộn đều hỗn hợp cam thảo vào với sấu.

Bước 9:

- Cuối cùng, bạn đem sấu đi phơi khoảng 1 ngày dưới trời nắng to hoặc đem sấy ở 80 - 100 độ C tầm 1 tiếng là xong.

Đợi cho quả sấu nguội hẳn là mình có thể nhâm nhi được rồi!
Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 8 năm trước

Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ngon đơn giản vô cùng, vào bếp trổ tài cùng chúng tôi nhé!

Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon gồm các nguyên liệu như sau:

- 1kg sấu.
- 900gr đường.
- 2 lít nước vôi trong.
- 200gr gừng.
- 3 thìa cà phê muối.

Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ngon cho ngày Tết 1

Quả sấu - nguyên liệu chính để bạn học cách làm ô mai sấu xào gừng.

Cách làm:
  • Khía sấu thành hình múi (không cắt rời). Dùng dao nặng đập dập quả sấu đã khía. Sau đó, bạn cho vào nước vôi trong ngâm khoảng 30 phút. Sấu ngâm nước vôi xong, rửa sạch dưới vòi nước chảy cho hết mùi vôi.

    Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ngon cho ngày Tết 2

    Ngâm sấu với nước vôi trong khoảng 30 phút rồi xả sạch với nước.
  • 2

    Gừng rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Cho sấu, gừng vào âu, đổ đường vào ướp sấu. Ngâm đến khi đường tan hoàn toàn.

    • Cho sấu đã ướp đường vào nồi hoặc chảo dày. Thêm 1 thìa cà phê muối rồi đun nhỏ lửa... đến khi phần nước đường keo lại, sấu chuyển sang màu hổ phách là được.

      Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ngon cho ngày Tết 4

      Đun sấu nhỏ lửa cho nước đường sôi liu riu...

      Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ngon cho ngày Tết 5

      Khi nước đường cạn, bạn đảo đều cho sấu có màu nâu hổ phách, tỏa mùi thơm là được.
    • Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ngon cho ngày Tết 6
      Ô mai sấu xào gừng - món ăn vặt thơm ngon đa số chị em đều rất thích.
      Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ngon cho ngày Tết 7
      Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm ô mai sấu xào gừng ngon tuyệt này nhé!

    Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ngon cho ngày Tết 6

    Ô mai sấu xào gừng - món ăn vặt thơm ngon đa số chị em đều rất thích.

    Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ngon cho ngày Tết 7

    Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm ô mai sấu xào gừng ngon tuyệt này nhé!
    Thành phẩm