Trà nào uống ngon ?

Vầng, chiều nay em định chạy ra siêu thị mua mấy gói trà cho đứa bạn ở Nga. Từ trước tới giờ em toàn dimah với lipton nhưng hôm gì đến nhà bạn, nó cho uống 1 cốc trà Kim Anh ngon và thơm dã man, chẹp. Giờ em muốn hỏi bác nào hay uống trà thì hé mở cho em tí ti về các loại trà ngon, uống vào tỉnh, khỏe, ngất ngây con gà tây, nhé. Ôi, em cám ơn nhiều[@};-]
Trả lời 16 năm trước
Các loại trà dưới đây khá đơn giản, dễ tìm mua, rẻ tiền mà lại có nhiều tác dụng tốt, uống cũng ngon lắm. Bạn thử xem nha. [b]Trà hoa cúc[/b] Cúc vàng có vị ngọt, đắng và cay. Hoa cúc dùng để trị chứng nhiệt, có khả năng đối kháng với nhiều loại vi trùng. Người ta dùng hoa cúc để giải cảm, nhức đầu, đau mắt, giúp nhanh tỉnh rượu, trị cao huyết áp và bệnh đái đường. [b] Trà Atiso[/b] Hiện nay, Atiso được bán rất nhiều trên thị trường Việt Nam. Trà Atiso có tác dụng giải nhiệt, trị mất ngủ, đặc biệt là trị bệnh đái đường. [b]Trà kim ngân[/b] Hoa kim ngân là vị thuốc rất hay dùng trong đông y. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm dịu các kích thích, chống co thắt, chống dị ứng. Người ta thường dùng trà kim ngân để trị nóng sốt, dị ứng, rôm sảy. Dây kim ngân nấu trà uống có tác dụng kháng sinh thanh nhiệt, giải độc. Người bệnh đái đường không nên dùng cây này.
BT
Trả lời 16 năm trước
Đợt trước em từ núi về. Vác về một ít chè của người Mông (Mèo) trồng nghe nói nó rất nổi tiếng, rất ngon, vị đắng, chuyển ngọt sau khi ngậm trong miệng, thơm, mát và lạ, lấy tên xã để đặt cho tên chè, gọi là chè Tà Xùa. 'Rượu khà trà chít', chè này mà chít thì ngọt đến tận mấy giây, vị không thể nào quên được. Ngon lắm...... Bác thử kiếm xem có trà này ở Hà Nội ko mua uống thử xem
Trả lời 16 năm trước
Trước nhà cháu hay mua chè ở hiệu Trường Xuân trên Hàng Điếu. Số 10 thì phải. Giờ ông Trường Xuân bán xới đi hoang rồi. Không biết đám con cháu ông ấy còn bám lấy cái tủ con con ngoài đường không nữa. Công nhận là chè Trường Xuân rất ngon. Xưa ông cháu hay sai đi bộ lên tận đấy mua chè. Lần đầu còn bắt mang cả ảnh để nhận mặt ông chủ. [:))] Chè sen thì thường mua ở hiệu Liên Hương, cũng hàng Điếu thì phải. Phần nhiều là đi biếu. bởi đắt. Hai triệu một cân mà phải đặt hàng trước mới có. [;)] Chè nhài thì không mua ở ngoài. Đến mùa hoa nhài, nhà cháu nhờ cô chú hàng xóm làm giúp. Chè ngon để ở sảo trên, hoa nhài để ở sảo dưới. Quây cót kín mít lại và thắp bên trong một cái bóng đèn nhỏ. Mỗi lượt hoa nhài như vậy ướp được ba lượt chè. Xong rồi phải trộn đều cả ba lượt lại với nhau. Bởi lượt đầu hương hơi đậm, còn lượt cuối thì khí hơi nhạt. [:)] Còn chè dùng cho ngày thường thì lên đầu Đặng Dung mua chè bà Sửu. Ngay gần cổng thành Cửa Bắc nhé. Giá chè vừa phải, ngon, bỗ bã và không kém phần óng nước. [:D]
Còi lười
Trả lời 16 năm trước
Ơ cô hàng xóm nhà bạn kia ướp chè nhài kiểu đấy tiện nhờ! Bà ngoại em bao nhiêu năm nay toàn ướp kiểu một lượt chè một lượt hoa ủ trong cái thùng tráng men to uỵch, qua ngày hôm sau lại phải ngồi cần mẫn nhặt từng bông ra, giữa mùa hè chỉ dám bật quạt phây phẩy dưới chân sợ bay hương. Chả biết ướp kiểu nào thì thơm hơn nhở. Ở nhà em tiếp khách thì biết mỗi chè sen chè nhài của bà ngoại, ai cũng khen [:x][:,)], dạo gần đây có cây hoa men mùi hay hay, cụ cũng chiều cụ ông ướp lấy một ít dùng thử. Mùa hè hay nấu chè xanh, cũng cây vườn nhà. Mùa đông chè hạt hoa cúc (phải thửa thứ cúc chi trắng rồi phơi khô, dạo này hiếm rồi [:(] ) hoặc nụ vối với gừng. Hay ấy mua nụ vối đi, uống vừa ấm bụng lại lành. Cần thì gọi điện bạn dẫn đi mua, nhá! À em mới biết cái quán Trà hoa ở phố gì nhỉ, Mai Hắc Đế hay Triệu Việt Vương ấy. Nó có trà hoa cúc hay hay. Mình về mới mày mò lên Lãn Ông thì ôi thôi, 10k được cả lạng bao nhiêu là hoa,về pha với mật ong uống cũng là lạ.[/QUOTE]
Lê Phương
Trả lời 16 năm trước
Miềng mua chè ở số 5 Đội Cấn về tết ai cũng khen chè ngon!
nguyenduyanh
Trả lời 16 năm trước
Theo như tôi thấy thì loại trà con nhứt là: "Trà sữa"[:D]bởi vì loại trà này uống vào sẽ tận hưởng cảm giác là rất thơm ngon và bổ dưỡng [;;)]tôi xin hết .........THE END[):D(]
MR hung
Trả lời 16 năm trước
cho hỏi thêm chút là ở Hà nội hình như có quán kiểu trà đạo giống Nhật bản .. có ai biết nó nằm ở đâu hok [;;)]
LE VO PHUONG ANH
Trả lời 15 năm trước
co nhieu tra ngon lam ban chon thu tra dao di
Tra Ngon Viet Nam
Trả lời 13 năm trước

Muốn mua được trà ngon thì trước tiên phải hiểu về trà. Vậy mình tạm liệt kê một chút về trà nhé:

Phân loại trà

1. Trà mộc - Là trà khô, làm từ lá trà, thông qua công đoạn ủ, sao mà thành

2. Trà hương - Là trà mộc ướp thêm hương thơm của một số loai hoa như Hoa Sen, Hoa Lài, Hoa Sói (Bây giờ phổ biến là ướp Hoa ... chợ Kim Biên)

3. Trà dược - Là trà làm từ thảo dược, có tác dụng chữa bệnh.

Vậy không biết bạn thích loai nào để mình sẽ giới thiệu tiếp???

Tran Hieu
Trả lời 13 năm trước

Muốn đánh giá được Trà ngon thì phải có tiêu chí. Tôi tạm phân loại Trà như sau:
I. Phân loại theo tính chất
1. Trà mộc (Trà mạn)
Trà sao khô tự nhiên không ướp hương hoa
2. Trà hương
Trà xanh sao khô xong đem ướp hương (Sen, Lài, Sói ...)
3. Trà dược
Dùng những dược liệu dưới dạng trà

Vậy nếu nói đến Trà ngon thì thường là Trà mộc và Trà hương. Vậy thế nào là Trà ngon?
Tôi tạm chia như sau:
II. Phân loại theo địa hình

1. Trà vùng thấp
Trà được canh tác ở vùng trung du như Thái Nguyên, Mộc Châu, Bảo Lộc. Tác nhân rất cao trong chất lượng trà. (Trà vung thấp thường bị phun thuốc kích thích, thuốc trừ sâu rất nhiều. Trong quá trình sao Trà thì bị tẩm ướp để tạo mùi, tạo màu, tạo vị ...)

2. Trà vùng cao
2.1. Trà cổ thụ
Là cây trà sống hàng trăm năm ở những vùng núi cao, không có tác nhân. Hoàn toàn tinh khiết do đất sạch, nước sạch, khí hậu đặc trưng của núi cao (như vùng núi Suối Giàng, Tà xùa, Lũng Phìn, Tây Côn Lĩnh)
2.1. Trà canh tác
Nhân giống từ Trà cổ thụ, trà dược trồng ở những vùng núi cao như Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang. Tuy chất lượng trà hơn hẳn vùng thấp nhưng vẫn thua xa Trà cổ thụ

Vậy Trà ngon Việt Nam chỉ có thể khi đạt được những tiêu chí:
1. Sạch (tự nhiên chứ không phải theo tiêu chuẩn)
2. Mùi vị tự nhiên (do nội chất của trà)
3. Tạo ra sự sảng khoái cho người thưởng thức.