Có nên sử dụng nồi nhôm trong nấu ăn không?

Tôi thấy niều khuyến cáo đưa ra không nên sử dụng nồi nhôm để nấu ăn, nhưng trên thị trường đa số lại là sản phẩm này. Vậy phải sử dụng thế nào cho đúng cách? Và có sản phẩm nào không có nhôm?

Tư Vấn Hỏi đáp VG
Trả lời 8 năm trước

Chị ơi các chuyên gia khuyên là không nên dùng nồi nhôm để nấu ăn nhé, có một số lí do phổ biến được đưa ra như sau:

- Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm. Vi lượng nhôm này hòa tan vào thức ăn đi vào cơ thể con người, sẽ tích tụ tại gan, tỳ, thận và tổ chức não.

2.JPG

- Nồi nhôm khi đựng các chất có tính ăn mòn sẽ sinh ra phản ứng hóa học tạo ra chất có hại cho cơ thể (có thể gây bệnh ngớ ngẩn).

- Nhôm có thể ức chế tiêu hóa, khiến cơ thể không hấp thu được phốt pho, phá hoại hoạt tính của dung môi albumin của dạ dày làm tiêu hóa hỗn loạn, cơ thể chóng già, trẻ sinh ra bị lẫn.

Nói chung chị nên dùng nồi inox, nồi gang thay vì nồi nhôm nhé.

Chị có thể xem một số mẫu nồi tại đây http://vatgia.com/home/quicksearch.php?keyword=n%E1%BB%93i+inox&iCat=1113