Cách chọn mua bàn là tốt cho gia đình?

Chẳng là vợ chồng em vừa được chuyển ra ở riêng. Em đang muốn mua 1 số vật dụng cho nhà mới. Các mẹ chỉ giúp em cách chọn mua bàn là tốt với ạ.  Em nên mua bàn là khô hay bàn là hơi nước hả các mẹ? Em cảm ơn các mẹ.

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 7 năm trước

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bàn là, đa dạng từ thương hiệu đến tính năng, giá cả… khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn. Cùng tham khảo những kinh nghiệm dưới đây để có thể chọn mua bàn là vừa tốt vừa bền và phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Mua bàn là hơi nước hay bàn là khô?

Bàn là hơi nước phun hơi nước với nhiệt độ cao vào quần áo, làm mềm nhanh sợi vải, dễ dàng là thẳng các vết nhăn khó xử lý nhất, ngay cả khi quần áo đang treo trên móc. Những loại vải khó là như vải len, vải dạ cũng được bàn là hơi nước giải quyết một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bàn là hơi nước lại dễ bám bẩn, người dùng phải vệ sinh thường xuyên, dùng nước sôi để nguội để không có cặn vôi bám vào bề mặt.

Còn bàn là khô dễ sử dụng, nhưng là lâu hơn với các vết nhăn ở vị trí hẹp và các loại vải dày như vải dạ, vải bố... Tuổi thọ bàn là khô lại được đánh giá là bền hơn bàn là hơi nước, và cũng không cần vệ sinh bề mặt thường xuyên. Nếu mọi người không thấy phiền phức khi phải đổ nước và vệ sinh bàn là, thì bàn là hơi nước sẽ là lựa chọn tốt hơn bởi sự tiện lợi và nhanh chóng khi ủi đồ.

Công suất bàn là

Bàn là công suất càng cao thì là càng nhanh, tuy nhiên, người dùng không nên chọn bàn là theo tiêu chí này. Thứ nhất, bàn là công suất cao đồng nghĩa với việc điện năng tiêu thụ cũng tăng lên. Thứ hai, không nên chọn công suất bàn là cao hơn nguồn cung cấp điện, dễ dẫn đến quá tải hệ thống điện. Bàn là là vật dụng sử dụng lượng điện rất lớn, nên nếu nguồn điện yếu, khi sử dụng bàn là công suất lớn sẽ làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác.

Bàn là có thể điều chỉnh nhiệt độ

Nên chọn loại bàn là điều chỉnh được nhiệt độ để ủi với các loại vải khác nhau. Những vải lanh, lụa thường chỉ ủi ở nhiệt độ thấp, trong khi đó vải dạ, len lại yêu cầu nhiệt độ cao hơn mới có thể ủi thẳng vết nhăn. Nhiều loại bàn là có chế độ chọn từng loại vải để bàn ủi hoạt động với mức nhiệt tương ứng. Tuy nhiên, việc tăng giảm được nhiệt độ vẫn sẽ có ích hơn trong những trường hợp mặt vải hơi ướt, hay vết nhăn cứng đầu và cần nhiệt độ cao hơn mức tiêu chuẩn.

So sánh các chức năng

Khi mua bàn là, cần so sánh các tính năng như chế độ tự động tắt sau một thời gian không sử dụng, chế độ phun hơi tăng cường, chống vôi hóa… để quyết định tính năng nào cần thiết, nhằm tìm được bàn là phù hợp mà vẫn tiết kiệm chi phí. Với bàn là hơi nước, tốt nhất nên chọn loại bàn là có chống vôi hóa, chống đóng cặn và tự làm sạch sau khi sử dụng để bàn ủi luôn sạch sẽ, không gây ố vàng quần áo mà còn tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Mặt đế bàn ủi

Người tiêu dùng nên chọn loại mặt bàn là có mũi nhọn để ủi được dễ dàng ở những vị trí hẹp như cổ áo, cúc áo. Mặt đế bàn là thường làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, đều nhẹ, bền, chống oxi hóa như đế Cremic, Duralumin... Dù là chọn loại chất liệu đế như thế nào, mọi người cũng nên xem xét khả năng chống dính của đế. Lớp chống dính thường là lớp men Teflon, Glissium… không những tiết kiệm điện năng mà còn bảo vệ bề mặt quần áo luôn mới đẹp.

Thương hiệu

Nên lựa chọn các sản phẩm chính hãng có xuất xứ rõ ràng như Philips, Sanyo, Tefal, Panasonic… Những loại bàn là không rõ xuất xứ ngoài thị trường có thể giá thành thấp hơn, nhưng độ an toàn, tuổi thọ lẫn chất lượng khi sử dụng đều không thể so sánh được với hàng chính hãng. Hơn nữa hàng chính hãng sẽ được bảo hành uy tín tại các trung tâm bảo hành của hãng ở Việt Nam.

Hàng chính hãng đều có tên thương hiệu trên bàn là, in rõ ràng, sắc nét. Bàn là phải đi kèm phiếu bảo hành, hướng dẫn sử dụng, các thông tin kỹ thuật, thương hiệu, công suất, xuất xứ sản phẩm đầy đủ.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu, giá cả lẫn tính năng bàn ủi, cùng với nhiều tư vấn khác nhau của những nhân viên bán hàng có thể làm bạn rối trí khi lựa chọn. Hãy để vatgia.com chỉ bạn một số lưu ý trước khi chọn mua bàn ủi.

Mua bàn ủi hơi nước hay bàn ủi khô

Bàn ủi hơi nước phun hơi nước với nhiệt độ cao vào quần áo, làm mềm nhanh sợi vải, dễ dàng ủi thẳng các vết nhăn khó xử lý nhất, ngay cả khi quần áo đang treo trên móc. Những loại vải khó ủi như vải len, vải dạ cũng được bàn ủi hơi nước giải quyết một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bàn ủi hơi nước lại dễ bám bẩn, bạn phải vệ sinh thường xuyên, dùng nước sôi để nguội để không có cặn vôi bám vào bề mặt.

Còn bàn ủi khô dễ sử dụng, nhưng ủi lâu hơn với các vết nhăn ở vị trí hẹp và các loại vải dày như vải dạ, vải bố... Tuổi thọ bàn ủi khô lại được đánh giá là bền hơn bàn ủi hơi nước, và cũng không cần vệ sinh bề mặt thường xuyên.

Nếu bạn không thấy phiền phức khi phải đổ nước và vệ sinh bàn ủi, thì bàn ủi hơi nước sẽ là lựa chọn tốt hơn bởi sự tiện lợi và nhanh chóng khi ủi đồ. Hiện nay, bạn dễ dàng tìm kiếm bàn ủi hơi nước ở bất cứ siêu thị điện máy nào với đa dạng tính năng, mẫu mã và giá cả.

Công suất bàn ủi

Bàn ủi công suất càng cao thì ủi càng nhanh, tuy nhiên, bạn đừng vội chọn bàn ủi theo tiêu chí này. Thứ nhất, bàn ủi công suất cao đồng nghĩa với việc điện năng tiêu thụ cũng tăng lên. Thứ 2, đừng bao giờ chọn công suất bàn ủi cao hơn nguồn cung cấp điện của bạn, dễ dẫn đến quá tải hệ thống điện. Bàn ủi là vật dụng sử dụng lượng điện rất lớn, nên nếu nguồn điện yếu, khi sử dụng bàn ủi công suất lớn sẽ làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác.

Bàn ủi có thể điều chỉnh nhiệt độ

Nên chọn loại bàn ủi điều chỉnh được nhiệt độ để ủi với các loại vải khác nhau. Những vải lanh, lụa thường chỉ ủi ở nhiệt độ thấp, trong khi đó vải dạ, len lại yêu cầu nhiệt độ cao hơn mới có thể ủi thẳng vết nhăn. Nhiều loại bàn ủi có chế độ chọn từng loại vải để bàn ủi hoạt động với mức nhiệt tương ứng. Tuy nhiên, việc tăng giảm được nhiệt độ vẫn sẽ có ích hơn trong những trường hợp mặt vải hơi ướt, hay vết nhăn cứng đầu và bạn cần nhiệt độ cao hơn mức tiêu chuẩn.

So sánh các chức năng

Khi mua bàn ủi, cần so sánh các tính năng như chế độ tự động tắt sau một thời gian không sử dụng, chế độ phun hơi tăng cường, chống vôi hóa… để quyết định tính năng nào cần thiết, nhằm tìm được bàn ủi phù hợp mà vẫn tiết kiệm chi phí. Với bàn ủi hơi nước, tốt nhất nên chọn loại bàn ủi có chống vôi hóa, chống đóng cặn và tự làm sạch sau khi sử dụng để bàn ủi luôn sạch sẽ, không gây ố vàng quần áo mà còn tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Dây bàn ủi

Dây bàn ủi là một bộ phận quan trọng mà không phải ai cũng để ý. Bạn nên chọn loại dây có bọc 2 lớp, dày và chắc chắn. Bởi với độ nóng lớn của bàn ủi phát ra, nếu không cẩn thận chạm dây thì dây rất dễ hư hỏng, không an toàn cho người sử dụng. Để tiện lợi hơn, nên chọn loại dây có đầu xoay, bạn có thể di chuyển các vị trí, hướng xoay của bàn ủi mà không làm vướng hay xoắn dây.

Mặt đế bàn ủi

Bạn nên chọn loại mặt bàn ủi có mũi nhọn để ủi được dễ dàng ở những vị trí hẹp như cổ áo, cúc áo. Mặt đế bàn ủi thường làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, đều nhẹ, bền, chống oxi hóa như đế Cremic, Duralumin... Dù là chọn loại chất liệu đế như thế nào, bạn cũng nên xem xét khả năng chống dính của đế. Lớp chống dính thường là lớp men Teflon, Glissium… không những tiết kiệm điện năng mà còn bảo vệ bề mặt quần áo luôn mới đẹp.

Kiểm tra hiện tượng rò điện

Bởi công suất bàn ủi rất lớn, nếu bị rò rỉ điện, hậu quả gây ra với người sử dụng sẽ rất nghiêm trọng. Ngoài việc kiểm tra kỹ càng dây điện không bị hở hay quá mỏng manh, bạn còn cần phải thử ổ cắm để đảm bảo không có vấn đề gì. Với loại dây cắm 2 chấu, bạn cần cắm thử hai lần theo 2 hướng khác nhau, độ vừa khít của chấu cắm và ổ điện khi thử ở 2 hướng cần phải giống nhau. Bề mặt phích cắm phải bằng phẳng, sáng bóng, không gỉ sét. Sau khi cắm, đèn bàn ủi cần phải hoạt động tốt, mặt bàn ủi truyền nhiệt nhanh và ổn định.

Thương hiệu

Nên lựa chọn các sản phẩm chính hãng có xuất xứ rõ ràng như Philips, Sanyo, Tefal, Panasonic… Những loại bàn ủi không rõ xuất xứ ngoài thị trường có thể giá thành thấp hơn, nhưng độ an toàn, tuổi thọ lẫn chất lượng khi sử dụng đều không thể so sánh được với hàng chính hãng. Hơn nữa hàng chính hãng sẽ được bảo hành uy tín tại các trung tâm bảo hành của hãng ở Việt Nam.

Hàng chính hãng đều có tên thương hiệu trên bàn ủi, in rõ ràng, sắc nét. Bàn ủi phải đi kèm phiếu bảo hành, hướng dẫn sử dụng, các thông tin kỹ thuật, thương hiệu, công suất, xuất xứ sản phẩm đầy đủ.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 7 năm trước

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại bàn là như bàn là không dây, bàn là đứng, bàn là du lịch... Song tựu chung chủ yếu được phân thành hai loại chính: Bàn là khô và bàn là hơi nước. Bàn là hơi nước lại được chia thành bàn là hơi nước thường, bàn là đứng và bàn là cầm tay.

Bàn là khô

Bàn là khô là loại bàn là truyền thống, sử dụng công nghệ đốt nóng đơn giản bằng điện, song vẫn được một số người sử dụng và vẫn được sản xuất.

Ưu điểm: Bàn là khô có thiết kế và chức năng đơn giản, dễ sử dụng.

Nhược điểm: Bàn là khô dễ gây hỏng vải, bóng vải, tốn điện và độ bền không cao. Không những thế, bàn là khô chỉ sử dụng với một số loại vải nhất định. Mặc dù có nhiều hạn chế, song bàn là khô vẫn được nhiều người dùng ưa chuộng và vẫn được các hãng sản xuất. Thông thường, khi dùng bàn là khô người dùng sẽ phải chuẩn bị kèm theo một bình xịt nước hoặc phải vẩy nước lên quần áo trước khi ủi để tránh làm hư hại vải.

Bàn là hơi nước

bàn là hơi nước

Bàn là hơi nước xuất hiện sau bàn là khô khá lâu, song lại tỏ rõ sự vượt trội và chiếm được cảm tình của khách hàng. Bàn là hơi thường có thiết kế bắt mắt, sử dụng được với hầu hết các loại vải mà không gây hư hại, giúp quần áo dễ vào nếp và nhanh phẳng hơn so với bàn là khô.

Ưu điểm: Các loại bàn là hơi nước làm phẳng quần áo bằng áp lực của luồng hơi nước nóng nên không lo quần áo bị cháy hoặc biến dạng sợi vải, giúp là ủi nhanh hơn nhiều so với cách là thông thường, phù hợp và an toàn cho tất cả các chất liệu vải, kể cả những loại vải “khó tính” như lụa, lanh, nhung, len… Bên cạnh công dụng ủi quần áo, bàn là hơi nước đứng còn có thể dùng để làm thẳng các vật dụng khác trong gia đình như hoa vải, rèm cửa, khăn trải bàn, ra trải giường... như một giá trị cộng thêm, một khả năng mà chiếc bàn ủi thông thường thật khó có thể thực hiện.

Bàn là cây

bàn là đứng
Bàn là cây là một biến thể của bàn là hơi nước, song sở hữu nhiều ưu thế so với loại bàn là hơi nước thông thường.

Ưu điểm: của bàn là dạng cây là giúp việc là ủi nhanh đến 5 lần so với chiếc bàn ủi thường nhờ vào luồng hơi nước mạnh giúp nhanh chóng xóa các nếp nhăn trên vải. Quần áo không cần phải trải ra để ủi, thay vào đó là chúng có thể được là (ủi) thẳng ngay khi đang được treo chỉ với vài động tác đơn giản. Với phần tiếp xúc trực tiếp quần áo rộng, bàn là hơi nước dạng đứng có khả năng tạo ra lượng hơi phun mạnh liên tục và nhiều hơn, nhờ đó sợi vải được làm mềm mượt cũng như được bảo vệ để không bị biến dạng. Cũng nhờ thế, bàn là hơi nước đứng phù hợp và an toàn cho tất cả các chất liệu vải từ vải, kể cả những loại vải quý như nhung, lụa.

Bên cạnh công dụng ủi quần áo, bàn ủi hơi nước đứng còn có thể dùng để làm thẳng các vật dụng khác trong gia đình như hoa vải, rèm cửa, khăn trải bàn, ra trải giường....như một giá trị cộng thêm, một khả năng mà chiếc bàn là thông thường thật khó có thể thực hiện.

Bàn là mini cầm tay

bàn là cầm tay
Ưu điểm: Bàn là cầm tay có thiết kế nhỏ gọn, không nặng và cồng kềnh như các loại bàn là bình thường, tính di động cao nên dễ mang theo trong các chuyến du lịch dài ngày. Bàn là cầm tay có thể dùng cho các quần áo vải thường như kate, thun, cotton... cho đến những loại vải khó ủi như nhung, kaki, bò, lông thú... Loại bàn là này cũng được bố trí nút bấm phun nước khá tiện lợi và được bịt kín bằng núm cao su tránh hiện tượng rò rỉ nước khi cất trong vali.

Tuy nhiên, do thiết kế nhỏ gọn, khả năng ủi của bàn là cầm tay cũng rất hạn chế. Đối với những khu vực vải bị nhăn nhiều, người dùng sẽ phải dùng lực khá mạnh và chà đi chà lại nhiều lần.

Nên chọn bàn là hơi nước

Một số người tiêu dùng chọn bàn là khô với lý do bàn là khô có chức năng đơn giản, dễ sử dụng với người cao tuổi và quan trọng là giá rẻ hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, giá của bàn là hơi nước không cao hơn bao nhiêu so với bàn là thường. Ví dụ, bàn là khô giá dao động từ 200.000 đồng đến 1,2 triệu đồng (tham khảo), trong khi giá bàn là hơi nước trong khoảng 250.000 đồng đến hơn 2 triệu đồng.

Có thể nói, bàn là hơi nước đang dần tỏ rõ sự vượt trội so với bàn là khô, không chỉ bởi kiểu dáng mẫu mã đẹp, giúp bảo quản vải vóc tốt hơn cũng như là nhanh và hiệu quả hơn, mà còn bởi khả năng tiết kiệm điện về lâu dài. Chính vì vậy, bàn là hơi nước chính là lựa chọn nên được ưu tiên đối với người dùng.

Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

Bàn là (bàn ủi) quần áo là một món đồ gia dụng rất có ích. Hầu hết các gia đình đều có ít nhất một chiếc bàn là để giữ cho quần áo luôn được phẳng phiu, đứng dáng, đặc biệt là những chiếc áo sơ mi hay bộ đồ công sở ...

1. Thuơng hiệu và công suất

Điều được quan tâm đầu tiên khi chọn mua sản phẩm bàn là nói chung và bàn là hơi nước nói riêng chính là xuất xứ. Các câu hỏi thường đặt ra là: sản phẩm do hãng nào sản xuất, sản xuất ở đâu, do đơn vị nào nhập khẩu phân phối? Một số thương hiệu đã có tên tuổi trên thị trường như: Homedics (Hometouch), Keiko, Luckystar, Sanyo, Saiko … ngoài ra còn có hàng xách tay hoặc xuất xứ Trung Quốc. Bạn nên chọn những sản phẩm đã có thương hiệu của các nhà sản xuất và nhà phân phối có uy tín.

Tính năng và công suất ảnh hưởng đến giá của bàn là, loại rẻ có giá khoảng 200 nghìn và có loại lên đến trên 2 triệu. Nếu bạn muốn có nhiều tính năng tiện lợi hơn thì phải bỏ ra số tiền lớn hơn. Giá cả cũng bị ảnh hưởng bởi hiệu suất – thiết bị có công suất là bao nhiêu, lớn hơn bao nhiêu watt thì nóng hơn và là nhanh hơn. Nên chọn những loại bàn là có chất chống dính với mức công suất từ 1000w -1200w là thích hợp nhất, vì những loại bàn là này không chỉ giúp bạn dễ là mà còn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ khi là đồ.

Khi thử bàn là, dùng bút thử điện chạm vào vỏ để kiểm tra, nếu đèn bút thử không bật sáng và sờ tay vào vỏ bàn là không có cảm giác bị tê tê tức là không bị rò rỉ điện.

Dây dẫn điện của bàn là cũng rất quan trọng vì phải chịu tải cao nhưng không mấy người tiêu dùng chú ý đến điều này. Dây dẫn điện (dây dẫn của bàn là và dây dẫn của ổ cắm điện) đều phải chọn loại chịu tải lớn hơn công suất bàn là. Đối với dây dẫn của bàn là, thường phải là loại dây mềm 3 lõi đồng, có cách điện bằng cao su và có bọc sợi bông. Tốt nhất là chọn loại bàn là có dây cách điện 2 lần. Đối với dây dẫn của ổ cắm, nên chọn loại ổ cắm và dây dẫn có công suất lớn của các thương hiệu có uy tín. Không nên mua những chiếc bàn là mà dây nối bị sờn rách hay trầy xước để đảm bảo an toàn sử dụng.

2. Bàn là khô và bàn là hơi nước

Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại bàn là khác nhau, nhưng chủ yếu phân thành 2 loại chính: bàn là khô và bàn là hơi nước. Bên trong đó, chúng được phân ra thêm nhiều dạng khác như bàn là không dây, bàn là đứng, bàn là du lịch….

Bàn là hơi nước xuất hiện sau bàn là khô nhiều năm nhưng dần chiếm ưu thế hơn so bởi thiết kế thời trang và sử dụng tiện lợi với hầu hết mọi loại vải mà không hề làm chúng bị hư hại, quần áo dễ vào nếp và nhanh phẳng hơn so với bàn là khô, đặc biệt là không bị bóng vải do nhiệt độ cao.

Như một chiếc bàn là thông thường nhưng có thêm bình chứa nước, mặt bàn là không nhẵn phẳng mà có thêm các lỗ thoát hơi nước, đặc biệt có thể sử dụng được cả ở chế độ khô lẫn hơi nước.

Bàn là khô đến nay vẫn được sản xuất và sử dụng, nhưng tính năng đơn giản, sử dụng hạn chế cho một số loại vải và không tiện lợi như bàn là hơi nước. So về giá thành thì bàn là hơi nước không đắt hơn bàn là khô bao nhiêu nhưng bù lại bạn tiết kiệm được thời gian và bảo vệ được quần áo.

Theo các nhà cung cấp, để sản phẩm được sử dụng an toàn và hiệu quả, người tiêu dùng nên lựa chọn mua loại bàn là hơi nước. Lí do là bởi sản phẩm này có thể sử dụng tiện lợi với hầu hết mọi loại vải, đặc biệt là không gây bóng vải do nhiệt độ cao.

Một số ưu điểm của bàn là hơi nước

Tia hơi: Chức năng “Tia hơi nước” (Jet of Steam) cho luồng hơi nước mạnh phun sâu vào quần áo, giúp xử lý rất hiệu quả những vết nhăn cứng đầu.

Chức năng phun sương: Chức năng phun sương đặc biệt giúp xử lý những vết nhăn cứng đầu và khi cần ủi ở độ ẩm cao.

Chức năng tự làm sạch: Chức năng này có thể cuốn trôi các cặn khoáng chất đóng trong buồng tạo hơi và đường thổi hơi nước, mỗi lần lại làm mới bàn ủi, cho thời gian sử dụng lâu dài. Cần phải thực hiện chức năng này sau mỗi lần ủi hơi nước.

Chức năng chống đóng vôi (Calc Cut): Hệ thống chống đóng vôi trong bình nước liên tục khử tích tụ cặn tại buồng hơi hóa của bàn ủi. Hệ thống này cho phép chức năng hơi nước sử dụng lâu bền và giúp các đường thổi hơi không bị nghẽn.

3. Chọn mua bàn là theo tính năng

Các tính năng cần thiết

Hơi nước – giúp là phẳng các nếp nhăn. Hãy kiểm tra bình chứa nước – đơn giản là để bàn là có chỗ thông hơi.

Mặt là chống dính hoặc bàn ủi bằng thép không gỉ – giúp bàn là lướt dễ dàng và không bị dính, bảo vệ vải và là quần áo nhanh hơn

Sợi xây xoắn – Thuận tiện khi là bằng tay.

Cài đặt biến số nhiệt độ / loại vải – để là ủi an toàn hơn với các loại vải khác nhau như bông, lụa ở nhiệt độ chính xác.

Các tính năng hữu ích

Những tính năng này hữu ích nhưng cũng làm tăng chi phí:

Bàn là không dây – không có sợi dây nào quấn xung quanh. Thiết bị không giới hạn thời gian, bạn có thể là, ủi trong bao lâu trước khi sạc pin. Tăng công suất – công suất cao hơn – là nhanh hơn nhưng bàn là rất nóng nên yêu cầu bạn phải là nhanh.

Chọn bàn là có công suất tối thiểu là từ 1200 – 1400 watt hoặc mức cao hơn.

Các tính năng an toàn

Tự động tắt nếu để chờ trong vài phút – đây là một tính năng tuyệt vời, không phải loại bàn là nào cũng có.

Đĩa điều khiển bằng kim loại

Hệ thống báo động hoặc tự động tắt nếu bàn là dừng hoặc để kênh.