Phèn chua có độc hại không ạh ?

Nước nhà em dạo này rất bẩn. Nhớ lại kinh nghiệm ngày nhỏ ở quê bà nội em hay lấy phèn chua cho vào rồi đánh lên, để qua đêm nước trong như Lavie. Em đã làm thử và nhìn mắt thường thì rất ok, bao nhiêu đất cặn nó lắng đọng hết ở dưới. Nhưng em băn khoăn không hiểu phèn chua ấy là loại gì, có độc hại không, pha loãng có thể dùng làm nước ăn được không... Bố mẹ nào có kinh nghiệm vụ này tư vấn cho em cái. Cảm ơn các bác nhiều

tun cua di
Trả lời 13 năm trước
Mời bạn tham khảo nhé :

CÁC QUY ĐỊNH SỬ DỤNG NGUỒN NƯỚC AN TOÀN

Nhằm chủ động phòng chống và kiểm soát các dịch bệnh đường ruột trong mùa dịch tiêu chảy cấp hiện đang xảy ra vào mùa nắng. Trung tâm Y tế dự phòng thông báo các quy định sử dụng nguồn nước an toàn, cụ thể:
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG NƯỚC SẠCH AN TOÀN

Theo tiêu chuẩn nước ăn uống số 1329/BYT/QĐ ban hành ngày 13/02/2002 của Bộ Y tế thì nguồn nước phải đạt các yêu cầu chung sau:

- Nước phải có tính cảm quan tốt, phải trong, không màu, không mùi, không có vị gì đặc biệt gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

- Nước phải có thành phần hóa học không độc hại cho cơ thể con người, không chứa các độc tố, chất phóng xạ, chất có thể gây ung thư… nếu có thì phải ở mức chuẩn cho phép theo quy định của Bộ Y tế.

- Nước không chứa các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh, các loại ký sinh trùng và các loại vi sinh vật gây bệnh khác.

Vai trò của Clo:

- Clo là một loại hóa chất khử trùng, thiết lập một hàng rào ngăn cản các bệnh lây qua nguồn nước. Ngoài hiệu quả khử trùng còn để lại một lượng Clo dư ngăn ngừa sự tái nhiễm của vi khuẩn. Trong một số trường hợp nhất định, sự vắng mặt của Clo thừa trong hệ thống phân phối có thể nói lên khả năng ô nhiễm sau xử lý. Điều này giải thích được lý do trong nguồn nước máy cung cấp cho sinh hoạt có mùi Clo và nồng dộ Clo dư cho phép là 0,3 đến 0,5 µg/ml. Và lượng Clo dư trong nước có khả năng bay hơi khi vận chuyển và dưới tác động của ánh sáng, môi trường.

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ NƯỚC ĂN UỐNG

1. Làm trong nước bằng phèn chua hoặc vải màn.

2. Khử trùng bằng Chloramin B hay Chlorua vôi.

3. Đun sôi 100o.C trong 15'.

· Làm trong nước: Dùng phèn chua với liều lượng 1 gram phèn chua cho 20 lít nước. Múc một gáo nước, hòa lượng phèn tương đương thể tích nước cần làm trong cho tan hết. Sau đó, cho vào vật chứa nước khuấy đều chờ 30 cho cặn lắng xuống đáy rồi gạn lấy nước trong.

· Khử trùng nước bằng hóa chất: Tính lượng hóa chất cần thiết để khử trùng dựa trên cơ sở nồng độ yêu cầu là 2,5mg chlor hoạt tính/1 lít nước (tương đương 10mg Chloramin B 25%)

Ví dụ: 1 thùng 30 lít cần 0,3g Chloramin B 25% = 0,12g clorua vôi 70% = 0,4g clorua vôi 20%.

· Cách khử trùng: Hòa tan lượng hóa chất cần thiết vào gáo nước rồi mới đổ dung dịch này vào dụng cụ chứa nước sử dụng trong gia đình khuấy đều chờ khi nước hết mùi nồng của Clo có thể dùng được. Nước này vẫn phải đun sôi rồi mới uống được.

Lưu ý:
- Không tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn hoặc khử trùng không đúng liều lượng.

- Hiện nay hóa chất phổ biến dễ mua là Chloramin B và T dạng viên 0,25g, bột Chloramin B 25%.

- Hóa chất trên có thể sử dụng để xúc xả hồ nước với liều 10-20g/1m3.

Khi có sự cố nước không an toàn, báo về TTYTDP hoặc báo TYT địa phương để xử lý.
http://www.tanphu.hochiminhcity.gov....x?news_id=1470

Một số bài thuốc từ phèn chua

Để chữa ngứa hậu môn do giun kim, có thể lấy phèn chua gọt thành thỏi tròn, kích thước bằng hạt lạc, mỗi buổi tối nhét một thỏi vào trong hậu môn. Mỗi liệu trình kéo dài 7 ngày. Các quan sát lâm sàng cho thấy bài thuốc đem lại kết quả rất tốt.

Phèn chua (alumen) vị chua, tính hàn, có công hiệu giải độc, sát trùng, làm hết ngứa, cầm máu, cầm tiêu chảy, thanh nhiệt, thanh đàm. Sau đây là một số ứng dụng cụ thể:
- Chữa cao huyết áp: Phèn chua, uất kim lượng bằng nhau, nghiền thành bột, làm thành viên hoàn, mỗi lần uống 6 g, ngày uống 3 lần sau bữa ăn. Mỗi liệu trình 20 ngày, uống liền 2-3 liệu trình.
- Chữa màng bao tinh hoàn tích dịch: Phèn chua, ngũ bội tử mỗi thứ 10 g, cho khoảng 300 ml nước, sắc trong nửa giờ, ngâm bao tinh hoàn vào nước thuốc khi còn ấm, ngày 2 lần mỗi, lần ngâm 20-30 phút.
- Chữa viêm tai giữa mạn tính: Nhỏ nước phèn chua vào trong tai ngày một lần.
- Chữa sốt rét: Phèn chua 2 g, uống vào mỗi buổi sáng khi ngủ dậy, bụng đang đói, uống liền mấy ngày.
Hoặc: Phèn chua 60 g, đậu xanh 120 g, nghiền thành bột. Quấy bột gạo thành hồ, cho thuốc vào, làm thành viên hoàn to như hạt tiêu, uống 20 viên với nước sôi để nguội trước khi lên cơn sốt rét 1 giờ.
- Chữa ho ra máu: Phèn chua 20 g, hài nhi trà 30 g, đem nghiền thành bột, bảo quản trong lọ thủy tinh màu để dùng dần. Nếu khạc ra máu ít thì mỗi lần uống 0,3 g; ngày 3 lần. Nếu khạc ra máu mức trung bình thì mỗi lần uống 0,6 g; ngày 4 lần. Nếu khạc ra máu nhiều thì uống mỗi lần 0,6 g nhưng cứ 3-4 giờ uống một lần cho đến khi cầm máu.
- Chữa sa tử cung: Phèn chua, địa phu tử mỗi thứ 15 g, nấu lấy nước, xông rửa hằng ngày.
BS Nông Thúy Ngọc, Nông Nghiệp Việt Nam

http://www.ykhoanet.com/yhoccotruyen/29_204.htm
spg
Trả lời 13 năm trước

Bạn nên dùng phèn chua cho nước giặt giũ . Còn nước ăn thì nên dùng phương pháp lọc bằng thiết bị ...

Cẩn thận hơn thì nên thiết kế một bể lọc ngược ... nếu là giếng khoan thì nên có sử dụng dàn phun mưa (tự chế thôi) để nước có điều kiện tiếp xúc với ô xy trong không khí càng nhiều càng tốt sau đó mới đưa vào bể lọc ........ Lúc đó các tạp chất dạng Hidroxit sẽ kết tủa và bộ lọc mới có tác dụng !

Nhà mình tuy có nước máy nhưng thấy có vẻ không được đảm bảo nên đã mua dùng 2 loại thiết bị lọc như sau

Lọc thô dùng cho rửa rau vo gạo và đánh răng rửa mặt ...

* Công suất lọc nước : 1000-1500L / giờ * Chiều cao ống lọc : 10 inch / 25cm * Nhiệt độ nước: 4 – 45oC * Nguồn nước : có TDS nhỏ hơn 1000 ppm * Áp lực nguồn nước : 1 – 5 bar * Đường kính ống nước: Ф34 * Tính năng các bộ lọc: Tầng 1: Tầng sơ lọc, lõi bông (PP - 5 micron) Loại bỏ các chất lơ lửng, cặn, bùn, đất, rỉ sét trong nước. Nên thay sau 3 tháng sử dụng. Tầng 2: Tầng lọc than hoạt tính dạng hạt (UDF/GAC) Loại bỏ mùi hôi thối, các tạp chất hữu cơ trong nguồn nước. Nên thay sau 6 tháng sử dụng. Tầng 3: Tầng lọc sợi quấn Tăng cường loại bỏ cặn, bã, các tạp chất trong nước, có tính năng sát trùng nước nhẹ. Nên thay sau 6 - 9 tháng sử dụng. Có thể thay thế các lõi lọc tùy theo nhu cầu sử dụng hoặc tùy theo chất lượng của nguồn nước đầu vào * Bảo hành thiết bị: 1 năm

Sau đó lấy nước đã qua lọc bởi thiết bị trên cho qua bình lọc Korea King để lọc làm nước nấu ăn ...

Với các cách lọc này thì an toàn yên tâm hơn bạn ạ ! Bình Korea King này mua loại 12 lít trở nên thì đủ để dùng cho việc nấu nướng trong gia đình , mỗi lần dùng xong ta lại chịu khó đổ nước bổ xung vào ...

Đầu tư cho thiết bị lọc bên trên tầm giá khoảng 500 ngàn đến trên 1 triệu tuỳ loại . Nên mua loại Liên doanh cho rẻ , giá chỉ tầm 600 - 700 ngàn ... sau này ta mua lõi lọc tốt cho vào cũng ổn . Trên siêu thị Metro có bán hàng liên doanh đó giá chỉ tầm 500 ngàn với 3 tầng lọc ...

Còn Korea King thì mua đường phố Huế hoặc Hàm long ... Giá tầm 300 ngàn gì đó ...

Sau 3 tháng sử dụng mà các loại lõi lọc đều bị vàng khè ... mặc dù nước rất trong , dân ở đây họ vẫn ăn trực tiếp