CHO TÔI HỎI VỀ BỘ VI SAI?

Cho tôi hỏi về bộ vi sai, muốn cho cầu trước và cầu sau hoạt động, chỉ cần 1 bộ vi sai là đủ phải không ? Nếu cầu trước và cầu sau hoạt động thì nguyên lý làm việc của bộ vi sai thế nào? Cho tôi xem hình minh hoạ từng hoạt động của các cầu được không?
truong van Tuan
Trả lời 16 năm trước
Vấn đề bạn hỏi chỉ đúng với xe có 2 cầu (trước và sau) trong đó có 1 cầu chủ động. Cầu chủ động cần truyền mô men từ động cơ xuống hai bánh xe hai bên thông qua 1 bộ vi sai. Còn trên cầu bị động thì không cần vi sai. Do vậy một ô tô như thế chỉ có một bộ vi sai là đủ. Hình ảnh minh họa về nguyên lý làm việc của vi sai bạn có thể xem trong chuyên mục kỹ thuật của AUTONET. Trên xe có 2 cầu chủ động thì cần 2 bộ vi sai trong cầu, thậm chí còn có bộ vi sai trong hộp phân phối (trên một số xe 2 cầu).