Thế nào là lốp một chiều và lốp hai chiều?

Tôi đang sử dụng Honda Civic và muốn đảo lốp. Trong tài liệu hướng dẫn đảo lốp tùy theo loại lốp hai chiều hoặc một chiều. Nhờ các bạn hướng dẫn giúp theo nào là lốp hai chiều và lốp một chiều, làm sao nhận dạng được nó?

(Cao Minh)

fjghbfg
Trả lời 14 năm trước

Vỏ xe một chiều là loại có hình mũi tên nằm bên hông, gần chỗ vành của vỏ. Nghĩa là khi gắn vỏ vào niềng vòng bánh quay phải theo hình mũi tên. Đó gọi là lốp 1 chiều. Còn vỏ 2 chiều là không có mũi tên. Gắn mặt trái mặt phải gì cũng được. Bạn muốn đảo vỏ thì đảo hình chữ X. Nghĩa là bánh phải phía sau đem gắn vào bánh trái phía trước. Bánh trái phía sau gắn bánh phải phía trước. Tính theo vị trí ngồi của lái xe.

Hoang Dinh Thang
Trả lời 14 năm trước

Các loại lốp được chia theo địa hình sử dụng

Các loại lốp được chia theo địa hình sử dụng: cho đường thường, địa hình không bằng phẳng và địa hình gập ghềnh. Trong từng chủng loại, lại phân thành lốp loại cứng và loại mềm. Loại cứng có tuổi thọ cao hơn; nhưng lốp mềm lại dễ thích ứng với nhiều loại địa hình. Tốc độ nhanh nhất và khả năng chịu tải tùy thuộc vào từng loại lốp, hình dạng và độ dài của gân trên bánh xe.

Lốp dùng cho đường bằng: có độ bám dính lớn và thích hợp cho những xe thể thao chạy ở tốc độ hơn 200 km/h. Loại lốp này có bề mặt tiếp xúc lớn với những đường gân nhỏ giúp cho nước, nếu có, trên mặt đường bị văng ra ngoài trong khi xe vận hành. Lốp xe dùng cho đường đua chuyên dụng thường làm bằng hợp chất, mềm hơn nhiều so với lốp dùng cho địa hình bằng phẳng thông thường. Ngoài ra, lốp xe đường trường có nhiều đường gân rộng và sâu hơn.

Hợp chất làm lốp loại này thường cứng và có khả năng tải lớn hơn lốp dạng thường. Đối với các xe du lịch, vì hình dáng đồ sộ và trọng lượng lớn, chúng thường có khả năng tải lớn. Loại lốp xe dùng cho xe chạy trên địa hình không bằng phẳng rất đa dạng. Thường thì những đường gân trên lốp có bề rộng lớn, nằm cách xa nhau.

Nhân vật có bề ngoài “hung dữ” này thích hợp với địa hình gập ghềnh nhưng vận hành kém ở vùng bằng phẳng và ướt. Vì sự va chạm khá lớn với mặt đường, lốp xe loai này gây ra nhiều tiếng ồn và hạn chế tốc độ của xe. Khoảng cách giữa các mấu lồi trên lốp xe càng rộng, xe càng thích hợp với địa hình có nhiều bùn. Nếu khoảng cách này ngắn, chiếc xe thích hợp dùng để chạy trên địa hình cát hoặc sỏi nhỏ. Lốp xe dành cho đường gập ghềnh có những đường gân rộng giúp xe tiếp xúc tốt với mặt đường.

Với loại lốp này, xe có thể vận hành cả trên địa hình bằng phẳng và gập ghềnh. hợp chất làm lốp xe không quá mềm hay cứng.

Nhóm kỹ thuật tổng đài vctel.com

Đào Duy Thái
Trả lời 14 năm trước

Tư vấn cho bạn

1. Lốp 1 chiều: trên lốp ôtô có hình mũi tên chỉ chiều quay của lốp.
2. Lốp 2 chiều: trên lốp không có hình mũi tên về chiều quay của lốp.

Chúc bạn lái xe an toàn.

Xuân Trường

Hoang Dinh Thang
Trả lời 14 năm trước

Kỹ thuật Đảo Lốp Xe

Trọng lượng của một chiếc xe không đồng đều trên bốn lốp xe. Vì vậy, thường xuyên đảo lốp xe là cần thiết để duy trì độ mòn của gai cũng như tránh được sự hư hỏng của lốp xe. Có một vài cách đảo lốp xe: Cho lốp xe sử dụng bốn mùa và những phương tiện chạy trên đường trường.

Lấy 2 bánh xe sau đảo chéo lên bánh trước, còn 2 bánh trước đảo về 2 bánh sau và giữ nguyên cùng bên không đổi chéo. Cách này gọi là kiểu “thay đổi theo X” Lốp xe thiết kế kiểu như lốp xe Eagle F1 của Goodyear thì đảo lốp xe theo một cách khác.

Trong trường hợp này, lốp xe giữ cùng bên và chỉ đổi lốp trước ra sau và sau ra trước. với loại xe lái 2 của (4x4): đảo lốp cơ bản bánh xe và cũng đảo lốp chéo bánh xe trước tay trái đảo xuống sau tay phải và ngược lại, bánh xe trước tay phải đảo xuống bánh xe sau tay trái và ngược lại. Kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng xe có chỉ dẫn về cách đảo lốp xe, nếu trong đó không có phần chu kỳ đảo lốp xe cần đổi vị trí lốp xe mỗi 10.000 km.

Loại 2 cẩu (4x4) yêu cầu đảo lốp xe mỗi 4.000 km. Lần đảo lớp xe đầu tiên cho lốp xe mới rất quan trọng và nên nhờ kiểm tra áp suất của lốp xe sau mỗi lần đảo lốp xe theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nhóm kỹ thuật tổng đài vctel.com

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Chiều của lốp thể hiện ở hoa văn trên bề mặt lốp, nhìn vào hoa văn đó thì biết đó là loại lốp một chiều hay hai chiều. Nếu 2 chiều thì đảo lốp được, một chiều thì không nên

Vài dòng gửi anh!

Trịnh Minh Hoàng