Cho mình hỏi thủ tục mua bán,sang tên xe máy làm như thế nào??

Cho mình hỏi thủ tục mua bán,sang tên xe máy làm như thế nào?? ai biết thì chỉ chi tiết dùm em nha! cám on nhiều
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
1/Bạn là người bán xe thì ra phường của bạn cầm theo CMND của người mua (ghé nhà sách mua giấy mua bán cho tặng xe máy-1k/1tờ) mua 3 tờ... vì đa số phường ko có bán.mua xong ghi rõ vào (nhìn vào sẽ hiểu),không có cà số máy số khung gì hết nha,ghi bằng viết thôi.Vào phường la lên "chứng giấy bán xe dùm kao"...nó đóng mộc cái cụp =10k tiền phí.. Bạn giữ 1 tờ đề phòng sau này thằng mua xe chưa sang tên dính dáng pháp luật.Phường giữ 1 tờ làm chứng,đưa người mua xe 1 tờ..lấy hết tiền của thằng mua còn thiếu theo thoả thuận,giao giấy chứng của phường.xong. 2/Bạn là người mua: -Kiểm tra cavet đúng số máy ,Số sườn của xe đó không? -Kiểm tra tên,hộ khẩu chủ xe trong cavet có đúng tên thằng đang thương lượng và viết giấy tay bán cho bạn (nếu có) không?nếu thoả thuận xong ra phường chứng tức khắc thì khỏi quan tâm. -Ra phường mọi công việc vào xin chứng giấy mua bán là của thằng bán. -Nó chứng xong đưa cho bạn tờ giấy mua bán (có mộc đỏ của phường xác nhận):Đọc kỹ trong giấy mua bán có đúng với cavet và hiện trạng xe không?Gồm: màu sơn,SMáy&S khung,biển số,chử ký trong giấy bán xe có đúng là tên trong cavet không?...sai 1 số cũng bắt nó làm lại cho an toàn. -Yêu cầu nó đưa hồ sơ tự quản (nếu có). -Thương lượng với nó giữ lại 1tr ra cavet mới đưa tiền (đa số nó không đồng ý ,nếu được thì tốt,ko chẳng sao). -Lấy giấy chứng mua bán nó giao đi đóng thuế trước bạ. -Ra công an quận (theo địa chỉ của Cavet chủ củ) xin rút hồ sơ (nhớ đem biên lai đóng thuế theo) +nhờ đám dân xung quanh cà số máy,sk khoảng 20k dán vào hồ sơ. -Chờ theo giấy hẹn lên lấy hồ sơ gốc. -Cầm hồ sơ gốc về quận của bạn nộp xin sang tên+Đơn xin chuyển màu sơn(viết tay) nếu muốn đổi màu sơn luôn . -Xe Ok không có gì vi phạm thiết kế (lỡ có thì biết điều khoảng 200k cho thằng xét xe,nhớ đưa trước chứ đừng để nó phát hiện rồi mới đưa nó giận ko lấy)...OK qua phần kiểm tra. -Chờ theo giấy hẹn ra lấy cavet mới+30k phí. ---------------------- Đó là tôi làm cách nay 1 tháng cho xe SH tại công an quận 3.Góp ý giúp bạn đừng nghe cò xạo nếu xe bạn không có thay đổi kết cấu,màu sơn ..hehe
Hoang Minh Thu
Trả lời 14 năm trước
@betiteo: Bác có nhiều bài đóng góp khá hay. Bác có thể cho e hỏi, việc người mua đổi tên là hoàn toàn có thể tự đi làm, k cần người bán đi theo ? và giá tiền là bao nhiêu vậy bác (tính theo % xe thì fải) ? Và khi mình bán xe chỉ cần ra fường chứng giấy mua bán và giao toàn bộ hồ sơ gốc + cavet cho chủ mới và nhận tiền là ok fải k bác ?
Hoang Dinh Thang
Trả lời 14 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]laptopgiare001[/b] @betiteo: Bác có nhiều bài đóng góp khá hay. Bác có thể cho e hỏi, việc người mua đổi tên là hoàn toàn có thể tự đi làm, k cần người bán đi theo ? và giá tiền là bao nhiêu vậy bác (tính theo % xe thì fải) ? Và khi mình bán xe chỉ cần ra fường chứng giấy mua bán và giao toàn bộ hồ sơ gốc + cavet cho chủ mới và nhận tiền là ok fải k bác ?[/quote] -Người mua tự đi làm,không cần người bán đi theo : chính xác,chỉ cần lấy giấy chứng mua bán với nội dung chính xác như cavet củ (người bán giao) là ok.Người bán hết trách nhiệm khi đã giao giấy chứng (trừ trường hợp khi lên xin rút hồ sơ,công an báo mất hồ sơ,xe vi phạm pháp luật đang giải quyết...) thì bạn phải về thương lương yêu cầu 2 bên trả lại những gì đang giữ hoặc đền bù(xem như hợp đồng vô hiệu vì xe người bán không đúng cam kết) -Với giá tiền trong hợp đồng bạn nên ghi khoảng 50% giá thật khi mua (ngoài ra viết giấy tay cho số tiền thật như những người thuê mặt bằng đó),tuy nhiên nó giảm không bao nhiêu tiền mà khi gặp chuyện lật kèo của người bán bạn rất khó thuyết phục cơ quan chức năng tin bạn...nếu có điều kiện và không chắc người bán là người đáng tin thì nên ghi giá mua thực trong hợp đồng rồi kì kèo kêu người bán bớt thêm 1-200k nưẫ bù vào thuế khi ghi giá thật trong giấy chứng mua bán.Về thuế trước bạ thì tính theo % giá trị xe còn lại (do cơ quan thuế tính,tuy nhiên chẳng bao nhiêu....khi mua xe ngoài những mặc cả khác cứ kêu thằng bán bớt vài trăm tiền thuế là vô tư....) -Khi bạn bán xe chỉ cần chứng giấy,giao cavet,lấy tiền hết theo thoả thuận là xong,hết nhiệm vụ (nhớ giữ 1 tờ lại sau này có chứng cứ khi người mua không chịu sang tên mà vi phạm pháp luật,và tốt nhất không nhận chứng lần 2 cho họ nữa để tránh phiền phức pháp luật nếu có xãy ra...),bạn chỉ chịu trách nhiệm (trong hồ sơ bán có ghi rõ) là xe bạn vi phạm pháp luật nên chưa cho sang tên mà bạn dám đem bán...lúc này người mua quay lại lấy tiền bạn phải trả mới yên....dĩ nhiên xe bạn bạn biết rõ nên người mua không thể bịa chuyện để trả lại xe vô lý rồi. --Tóm lại nếu xe không vi phạm về điều kiện đăng ký,thay đổi hình dáng kết cấu..thì đừng cho tiền thằng nào hết,cứ vênh mặt lên đi đăng kí.....còn nếu vi phạm nhẹ như màu sơn không đúng cavet,bánh mâm không phải của xe,chế thắng đĩa,.....thì tốt nhất 150-200k cho thằng xét xe.
Hoang Van Tai
Trả lời 14 năm trước
Cùng thắc mắc với pro này? % thuế nó tính theo giấy sang tên mình ký ở trên phường phải ko? Nếu mua xe mà chỉ viết giấy sang tên thôi, ko làm cavet mới, để cavet của chủ cũ mà xài thì có sao ko?
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]taixiu[/b] Cùng thắc mắc với pro này? % thuế nó tính theo giấy sang tên mình ký ở trên phường phải ko? Nếu mua xe mà chỉ viết giấy sang tên thôi, ko làm cavet mới, để cavet của chủ cũ mà xài thì có sao ko?[/quote] [b]1/Thuế trước bạ khi sang tên xe củ được tính theo:[/b]cán bộ thuế lấy giá tiền ghi trong giấy chứng mua bán làm tham khảo để xét giá trị còn lại của xe,từ đó sẽ áp dụng 1 số văn bản quy định về giá trị loại xe đó sẽ được tính bao nhiêu tiền,khi xác định xe đó cỡ bao tiền thì cứ tính 1%,2%,v.v. gì đó (tuỳ quy định hiện hành,vì sẽ sửa đổi liên tục mình không dám nói chính xác).Tuy nhiên vẫn còn sự áp đặt giá trị tối thiểu quy định và nhiều thứ khác được kết hợp kèm theo khi tính giá..có nghĩa là bạn không thể ghi 1 cách quá đáng như xe Sh bạn không thể ghi là mua lại với giá 10 triệu và sẽ được giải quyết theo xe giá trị còn lại 20%...trừ khi bạn có cái gì đó với cb thuế... --Theo kinh nghiệm, bạn là người mua xài cứ ghi 60% giá mua thực là ok,ghi hơn 60% thì phải "biết điều" hoặc phải là dân mua bán xe,vì ví dụ bạn mua xe 40 triệu nhưng ghi giá 20 triệu(thuế nó không làm khó đâu),cho là áp thuế 1% đi thì số tiền đóng là 200k,giờ bạn ghi 10 triệu thì tiền đóng là 100k nhưng chắc chắn thằng thuế không cho ghi 10tr vì nó nói vô lý do nó biết xe đó là không có giá 10tr....lúc này chẳng lẽ bạn móc 50k ra cho nó để được lời 50k à..có khi nó không thèm lấy mà quăng hồ sơ bắt bạn ghi 40tr luôn (nó có quyền giám định xe bạn) là càng chết....cho nên chỉ có dân mua bán xe nó mới làm trò này vì lâu lâu nó vô quăng cho thằng thuế 1-2 triệu và trong suốt tháng đó nó làm cả mấy chục bộ hồ sơ,mỗi hồ sơ nó tiết kiệm 100k cũng lời chán. -Trên đây là những cái cơ bản để tính thuế chứ mình không nói chính xác được vì có nhiều văn bản kèm theo và điều chỉnh liên tục..mình chỉ nói những cái mình biết và đã làm cho các bạn chưa rành lưu ý không bị cò gạt gẫm.. Còn chuyện bao nhiêu tiền thì thua..vì mỗi xe,mỗi đời xe sẽ đánh thuế khác nhau..tuy nhiên chẳng bao nhiêu đâu..khi mua xe trị giá vài chục triệu đổ lại các bạn cầm 500k là đóng thuế sang tên vô tư, (xe số thường như Dream,Si,...nói chung trị giá mới khoảng 30tr đổ lại thì cao lắm 150k tiền thuế khi sang tên) ,cao hơn 100tr đến 150tr khoảng 7-800k, xe khủng hơn mình không biết vì chứ có cơ hộ làm hehe. [b]2/Khi làm giấy mua bán không sang tên cầm cavet chủ cũ chạy :[/b] -Khi gián tiếp hoặc trực tiếp vi phạm hính sự(xe bị mất,xe bị tạm giữ..) thì phải có chủ xe lên giải quyết.Giấy chứng mua bán quá 30 ngày không có tác dụng yêu cầu giải quyết. -Khi giấy chứng mua bán quá 30 ngày không sang tên: bắt đầu ngày thứ 31 đến ngày thứ 1tỷ tỷ vẫn được làm thủ tục sang tên nhưng phải đóng phạt quá hạn và tính theo lãi suât 0,00X% của giá thuế áp dụng thời điểm chứng giấy mua bán x số ngày trể không đi sang tên.. cho nên chẳng bao nhiêu..vài chục đến 2-300k tuỳ xe xịn hay dõm. --Xong,đi ngủ....tóm lại giá thuế thì bạn đừng hỏi tốn bao nhiêu tiền khi sang tên vì...luôn cả cán bộ thuế cũng không dám khẳng định..vì phải thấy giấy mua bán+hôm đó cán bộ thuế có bị vợ chửi,con bệnh không... mới biết tính chính xác được ...chỉ biết nói với bạn khi mua xe ngoài những kì kèo khác bạn nên kì kèo thêm khoảng 5-600k để lo sang tên là vô tư khỏi lo hố giá
huynh tan trung
Trả lời 12 năm trước

2/Khi làm giấy mua bán không sang tên cầm cavet chủ cũ chạy :
-Khi gián tiếp hoặc trực tiếp vi phạm hính sự(xe bị mất,xe bị tạm giữ..) thì phải có chủ xe lên giải quyết.Giấy chứng mua bán quá 30 ngày không có tác dụng yêu cầu giải quyết.
-Khi giấy chứng mua bán quá 30 ngày không sang tên: bắt đầu ngày thứ 31 đến ngày thứ 1tỷ tỷ vẫn được làm thủ tục sang tên nhưng phải đóng phạt quá hạn và tính theo lãi suât 0,00X% của giá thuế áp dụng thời điểm chứng giấy mua bán x số ngày trể không đi sang tên.. cho nên chẳng bao nhiêu..vài chục đến 2-300k tuỳ xe xịn hay dõm.
--Xong,đi ngủ....tóm lại giá thuế thì bạn đừng hỏi tốn bao nhiêu tiền khi sang tên vì...luôn cả cán bộ thuế cũng không dám khẳng định..vì phải thấy giấy mua bán+hôm đó cán bộ thuế có bị vợ chửi,con bệnh không... mới biết tính chính xác được ...chỉ biết nói với bạn khi mua xe ngoài những kì kèo khác bạn nên kì kèo thêm khoảng 5-600k để lo sang tên là vô tư khỏi lo hố giá

Hi Anh, Em định mua xe mà không sang tên vì em không có hộ khẩu tại tp vậy có nguy hiểm gì k anh ?

em nghĩ mình giữ cái giấy bán xe của chủ xe là ok hả anh?

Cảm ơn anh đã hổ trợ!

thu
Trả lời 11 năm trước

1. Tóm tắt việc sang tên xe máy trong cùng tỉnh:Ra phòng công chứng lập Hợp đồng bán xe ---> Đóng thuế trước bạ ---> Đăng ký xe

Chi tiết:

Bước I:Công chứng
Do việc mua bán xe có chứng ở phường đã có vài quận bỏ, không nhận nữa. Nếu có nhận thì tụi nó cũng đi xác minh nên hiện giờ gần như không ai làm việc này nữa mà chuyển hẳn qua lập hồ sơ công chứng luôn.

Chủ xe và người mua cầm CMND và hộ khẩu (bản chính) ra phòng công chứng (bất cứphòng công chứng nào cũng được, tư hay nhà nước cũng như nhau, ở bất cứ tỉnh nào cũng ok) lập 1 cáihợp đồng mua bán xe. Chi phí là 100K cho phòng công chứng của nhà nước, 150K cho phòng công chứng tư nhân.

Bước II:Đóng lệ phí trước bạ
Trước khi đi đóng lệ phí trước bạ thì nhớ photo cái hợp đồng công chứng, cavet, CMND, nếu CMND không trùng địa chỉ trong hộ khẩu thì photo thêm cái hộ khẩu. Lúc này người mua cầm tất cả giấy tờ trên raChi cục thuế quậnmà bạn có tên trong sổ hộ khẩu (vd: hộ khẩu bạn quận 5 thì ra chi cục thuế quận 5) khai thuế trước bạ. Nhớ khai thấp thấp xuống, xe 50 triệu thì khai 12 - 13 triệu thôi. Lệ phí trước bạ là1%giá trị xe cũ. Khai xong thì quaKho bạc NN Quậnđó đóng thuế. Xong cầm biên lai thuế về lạiChi cục thuếlấy lại giấy tờ bản chính (gồm hợp đồng công chứng, cavet, cmnd, hộ khẩu).

Bước III:Đi đăng ký xe
Cầm theo hợp đồng công chứng, CMND, Hộ khẩu, cavet, biên lai thuế trước bạ (tất cả đều bản chính). Chạy ra chỗĐội CSGT Quậnbạn có tên trong hộ khẩu xin tờ khai. Ra chỗ mấy anh cò cà số khung, số máy, nhờ ảnh khai luôn tổng cộng khoảng 40K. Nếu xe còn biển 4 số thì nhờ mấy ảnh tháo BS cũ đem vô nộp trong CA luôn, còn bs 5 số thì khỏi. Vô nộp trong CA xong chờ kêu tên, xét xe xong rồi chờ lấy biển 5 số mới (nếu xe còn 4 số). Cavet thì chờ khoảng 1 tuần sau đi lấy (nếu sang tên trong quận), còn từ quận này qua quận khác thì chờ 3 tuần mới có. Lệ phí cho CA là 50K.

AE lưu ý điểm này nha, xe mình lên dàn áo, lên bánh mâm, đĩa sau, thay đổi màu sơn, tem v.v... nói chung là thay đổi kết cấu thì tốt nhất là kiếm cò lo trước cho qua vòng xét xe. Chứ đem xe vô thì 100% cũng bị CA đuổi về. Mà đã đuổi về thì lần sau xét xe khó khăn lắm, nhờ cò lúc này cũng khó luôn nên tốt nhất là AE kiếm cò lo trước nha

2. Sang tên chuyển vùng (từ tỉnh này qua tỉnh khác):Lập hợp đồng bán xe ---> đi rút hồ sơ gốc ---> đống thuế trước bạ ---> đi đăng ký xe

Chi tiết:Tương tự như trên. Khác 1 chút là có thêm bước I.a
Sau khi xong bước I là công chứng thì các bạn làm thêm bước I.a, đó là đi rút hồ sơ gốc. Tùy tỉnh mà người mua, hoặc người bán, hoặc cả người mua lẫn người bán phải ra đội CSGT Quận (huyện) của chủ xeđang đứng tên cavetrút hồ sơ gốc giao cho người mua cầm về tỉnh của họ đăng ký. Ở TPHCM thì có vẻ dễ dàng hơn, người mua hay người bán đi rút cũng được. Quan trọng là phải chi thì nó mới giao hồ sơ gốc nhanh. Bình thường nó hẹn khoảng 2 - 3 tuần. Có tiền thì khoảng 2 - 3 ngày là xong.

Xong bước I.a thì làm tương tự như trên. Có điều lúc này lệ phí trước bạ tăng thêm. Nếu người mua ở TP trực thuộc trung ương thì lệ phí là 5% giá trị xe cũ. Còn lệ phí cho CA ra biển số mới là 1 triệu. Nếu người mua ở tỉnh/TP thường thì lệ phí trước bạ là 2% giá trị xe cũ. Lệ phí cho CA ra biển số mới là 1 triệu đồng

Đây là mẫu tờ khai lệ phí trước bạ:

Ai không muốn mất tiền cho cò, tự cà số, tự khai tờ khai đăng ký xe thì coi mẫu này: