Tại sao tàu điện cao tốc không thể chạy nhanh hơn 350km/giờ?

Trả lời 16 năm trước
Do độ rung của các dây cáp cấp điện cho tàu treo dọc đường ray. Khi tàu chạy qua, dây cáp lượn từ trên xuống với độ chênh lệch có thể tới 35cm, các dao động này lan truyền với vận tốc 500km/giờ. Vận tốc của tàu không thể vượt quá vận tốc của các sóng cơ học này, nếu không tàu sẽ không tiếp xúc được với dây cáp. Hạn chế vật lý như thế buộc tàu điện chỉ có thể đạt vận tốc tối đa 470km/giờ. Trong thực tế, để tránh các thiết bị mòn sớm, người ta giới hạn vận tốc tàu khoảng 70% vận tốc lan truyền các dao động dọc theo dây cáp, tức tối đa 350km/giờ.
Huy Quan
Trả lời 16 năm trước
Hay bạn nói hay quá, mình chẳng còn j` để nói nữa [):D(] [:D][:D]